เฮลั่นโรงพยาบาลสาวกาฬสินธุ์รอดไวรัสอู่ฮั้น ชี้เป็นไข้หวัดธรรมดา

เฮลั่นโรงพยาบาลสาวกาฬสินธุ์รอดไวรัสอู่ฮั้น ชี้เป็นไข้หวัดธรรมดา โล่งใจทีมแพทย์เผย หญิงสาววัย 20 ปีเศษ ซึ่งแพทย์รับเฝ้าดูอาการหลังกลับจากประเทศจีนมีไข้ต้องสงสัยเข้าข่ายติดเชื้อโรคอู่ฮั้นอาการปลอดภัยหลังผลเลือดชี้ไม่ติดเชื้อส่งผลทีมหมอ ญาติ คนกาฬสินธุ์โล่ใจแต่ช่วงนี้อากาศเปลี่ยนต้องระวัง

เมื่อวันที่ 31 มกราคม 2563 ผู้สื่อข่าวประจำจังหวัดกาฬสินธุ์ รายงานว่า ทีมแพทย์และญาติของหญิงสาววัย 20 ปีเศษ ต่างพากันดีใจภายหลังผลตรวจเลือดถูกส่งกลับมายังโรงพยาบาลกาฬสินธุ์ ซึ่งระบุว่า หญิงสาวคนดังกล่าว ไม่มีเชื้อโรคไวรัสโคโรนาหรืออู่ฮั้น อยู่ในร่างกาย ทำให้ในช่วงบ่ายของวันนี้ทีมแพทย์ประจำโรงพยาบาลกาฬสินธุ์ ได้ให้กับไปพักฟื้นที่บ้านแทน เนื่องจากต้องพักฟื้นจากอาการไข้หวัดธรรมดา ทำให้บรรยากาศภายในโรงพยาบาลกาฬสินธุ์ และ คนกาฬสินธุ์ที่รู้ข่าวคลายความวิตกกังวลเป็นอย่างมาก

โดยเบื้องต้นมีรายงานผลการเฝ้าดูอาการและการเตรียมรับมือกับไวรัสอู่ฮั้น โดยสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดกาฬสินธุ์ และ โรงพยาบาลกาฬสินธุ์ ถือว่าอยู่ในระดับที่น่าพอใจ เพราะสามารถเข้าประคองดูแลผู้ป่วยและมีการส่งตัวต่อระหว่างโรงพยาบาลเอกชนได้ทันทีและมีการจัดห้องปลอดเชื้อเฝ้าดูอาการพร้อมกับอำนวยความสะดวกให้กับผู้ป่วย แต่เนื่องจากสังคมโลกโซเชียลมีการทำภาพของเจ้าหน้าที่แชร์โดยไม่ได้รับอนุญาต เจ้าหน้าที่จึงขอความร่วมมือนักข่าวและสื่อมวลชนบางคนในพื้นที่ จ.กาฬสินธุ์ที่ชอบคัดลอกข่าว และนำภาพเจ้าหน้าที่ช่วงระหว่างปฏิบัติงานดูแลผู้ป่วยโดยไม่ได้รับอนุญาตหรือเขียนข่าวปลอมสถานการณ์ขึ้นมาเองให้ตระหนักถึงความรู้สึกของเจ้าหน้าที่และผู้ป่วยที่ต้องสงสัยในครั้งนี้ด้วย เนื่องจากผลตกระทบต่อการดำเนินชีวิตของเจ้าหน้าที่และคนในครอบครัว

ทั้งนี้สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดกาฬสินธุ์ ได้ประกาศเตือนให้ประชาชนมีวินัยในการดูแลสุขภาพตนเอง โดยมั่นออกกำลังกาย รับประทานอาหารที่สุกสะอาด ด้วยการกินร้อนช้อนกลางล้างมือ และต้องระมัดระวังสภาพอากาศเนื่องจากช่วงนี้ในภาคอีสานมีอากาศหนาวเย็นในตอนกลางคืนจึงต้องสวมใส่เสื้อผ้าให้มิดชิดเพื่อป้องกันโรคไข้หวัดทุกชนิดด้วย
หมายเหตุแฟ้มภาพเดิม