ข่าวอัพเดทรายวัน

พลิกวิกฤตเป็นโอกาส สับต้นมันสำปะหลังเป็นอาหารเสริมให้สัตว์เลี้ยงทดแทนหญ้าที่ขาดแคลน

สภาพอากาศที่ร้อนแล้งในพื้นที่จังหวัดกาฬสินธุ์ แผดเผาหญ้าที่เป็นอาหารสัตว์เลี้ยงจนแห้งตาย ขณะที่ฟางข้าวที่เก็บตุนไว้ให้สัตว์เลี้ยงกินแทนหญ้าเริ่มหมดไป พบสองสามีภรรยาชาวอำเภอยางตลาด พลิกวิกฤตเป็นโอกาส นำต้นมันสำปะหลังมาบด เพื่อเป็นอาหารเสริมให้สัตว์เลี้ยงทดแทนหญ้าที่ขาดแคลน

            วันที่ 13 กุมภาพันธ์ 2563 จากการติดตามสภาพอากาศและการประกอบอาชีพของประชาชนชาว จ.กาฬสินธุ์ ในช่วงฤดูแล้ง นอกเขตใช้น้ำชลประทาน พบสองสามีภรรยา ชาวบ้านคำเจริญ หมู่ 9  ต.เว่อ อ.ยางตลาด ประกอบอาชีพบดลำต้นและใบมันสำปะหลัง เพื่อขายให้กับเพื่อนบ้านที่เลี้ยงวัวและส่งขายให้กับฟาร์มเลี้ยงวัว

            นายบัวศรี หินศิลา อายุ 58 ปี บ้านเลขที่ 17 บ้านคำเจริญ กล่าวว่า ในฤดูแล้ง หญ้าที่จะให้สัตว์เลี้ยงแห้งตาย ขณะที่ฟางข้าวที่กักตุนไว้ขาดแคลน ทำให้สัตว์เลี้ยงผอมโซ เพราะกินอาหารไม่เต็มที่ ตนจึงได้พลิกวิกฤติเป็นโอกาส นำลำต้นและใบมันสำปะหลังมาทำการบดแล้วตากแห้ง เพื่อบรรจุกระสอบนำส่งขายให้กับฟาร์มเลี้ยงวัวมาตั้งแต่ปี  2557 ทั้งนี้ ได้แนวคิดและวิธีการทำมาจากญาติชาว จ.อุดรธานี ขายให้กับเกษตรกรผู้เลี้ยงวัวทั่วไป ต่อมามีเจ้าของฟาร์มวัวมาติดต่อ ตลาดจึงกว้างขึ้น โดยบรรจุกระสอบ 15 กก. จำหน่ายกระสอบละ 100 บาท

            นายบัวศรีกล่าวอีกว่า จากการที่ตนนำลำต้นมันสำปะหลังมาบดรวมกับใบมันสำปะหลัง เพื่อเป็นอาหารสัตว์เลี้ยง ได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ มีทั้งผลิตไว้สำรองเพื่อขายให้เพื่อนบ้านที่เลี้ยงวัว และผลิตเพื่อส่งขายฟาร์มวัว ทั้งนี้ มันสำปะหลังของตนที่ปลูกไว้ประมาณ 4 ไร่จึงไม่เพียงพอ  จึงต้องตะเวนหาซื้อจากชาวบ้าน เพื่อให้เพียงพอต่อความต้องการของลูกค้า โดยปัจจุบันมีแหล่งรับซื้อ 6 แห่ง ในพื้นที่ อ.กันทรวิชัย และ อ.บรบือ จ.มหาสารคาม

            นายบัวศรีกล่าวเพิ่มเติมว่า ลำต้นมันสำปะหลังบดดังกล่าว ได้รับการรับรองคุณค่าอาหารจากศูนย์วิจัยอาหารสัตว์ มีโปรตีน และไขมันสูง บำรุงน้ำนม จัดส่งเดือนละประมาณ 5 เที่ยว รายได้เที่ยวละ 6,000 บาท ซึ่งรายได้พอเลี้ยงครอบครัว ที่สำคัญได้อาหารให้สัตว์เลี้ยงกินในฤดูแล้ง เพื่อทดแทนหญ้าและฟางข้าวที่ขาดแคลน

อัพเดทล่าสุด เมื่อ 13/02/2020 15:25 น. by เสียงภูพานออนไลน์