ข่าวอัพเดทรายวัน

กาฬสินธุ์ชาวบ้านเดือดร้อนรับเหมาขุดดินปิดทางน้ำไหลท่วมขังนาปรัง 160 ไร่

ชาวนาในตำบลบัวบาน อำเภอยางตลาด จังหวัดกาฬสินธุ์ ซึ่งมีพื้นที่ปลูกข้าวนาปรังรอบหนองน้ำสาธารณะบึงบัวบาน 50 ครัวเรือน ได้รับความเดือดร้อน จากภาวะน้ำท่วมข้าวนาปรังจำนวน 160 ไร่ สูง 60 ซม. ไม่สามารถเก็บเกี่ยวข้าวนาปรังที่กำลังเหลืองแก่ได้อายุเก็บเกี่ยว ระบุสาเหตุจากผู้รับเหมาขุดลอกบึง นำโคลนตมมาทำถนนปิดทางน้ำธรรมชาติ เรียกร้ององค์กรปกครองท้องถิ่นเร่งแก้ไข

เมื่อวันที่ 19 เมษายน 2565 ที่บริเวณท้ายหนองน้ำสาธารณะบึงบัวบาน เขตติดต่อบ้านเหล่า-บ้านเว่อ ต.บัวบาน อ.ยางตลาด จ.กาฬสินธุ์ นายสมยศ ยนต์ชัย ที่ปรึกษานายกเทศมนตรีบัวบาน พร้อมด้วยนายไพบูลย์ ตาลประเสริฐ รองนายกเทศมนตรีบัวบานและคณะลงพื้นที่ตรวจสอบรางระบายน้ำและพื้นที่ปลูกข้าวนาปรังของเกษตรกร หลังได้รับการร้องเรียนจากชาวบ้านว่า ต้นข้าวและรวงข้าวที่กำลังได้อายุเก็บเกี่ยว พื้นที่ประมาณ 160 ไร่ จมอยู่ในน้ำที่ท่วมขังสูง 50-60 ซม. ทำให้ได้รับความเดือดร้อนอย่างหนักและเกิดความเสียหาย เนื่องจากไม่สามารถเก็บเกี่ยวผลผลิตข้าวได้ จึงร้องขอให้ทางเทศบาลตำบัวบาน เร่งรีบวิธีแก้ไขปัญหาให้ด้วย โดยชาวบ้านระบุว่าเป็นปัญหาที่สะสมมาประมาณ 2 ปี หลังจากมีผู้รับเหมาเข้ามาทำการขุดลอกบึงบัวบาน โดยขุดดินที่เป็นโคลนตมขึ้นมาทำถนนรอบบึง ทำให้บางช่วงปิดทางเดินของน้ำ เป็นสาเหตุให้เกิดภาวะน้ำขังข้าวนาปีและนาปรังได้รับผลกระทบดังกล่าว

นายสายลม ภูชาบุตร อายุ 59 ปี อยู่บ้านเลขที่ 97 ชาวนาบ้านเหล่า หมู่ 5 ต.บัวบาน อ.ยางตลาด จ.กาฬสินธุ์ หนึ่งในผู้เดือดร้อน กล่าวว่า ตนมีพื้นที่นา 7ไร่ ทำทั้งนาปีและนาปรัง ประสบปัญหาน้ำท่วมขังนาข้าวติดต่อกันมา 2 ปีแล้ว แต่ก็พอที่จะใช้เครื่องสูบลดระดับน้ำลงได้บ้าง แต่ในส่วนข้าวนาปรังปีนี้ น้ำท่วมขังระดับลึกกว่าปีที่ผ่านมา โดยเฉพาะขณะนี้รวงข้าวนาปรังกำลังเหลืองแก่ อีกไม่กี่วันก็จะได้อายุเก็บเกี่ยว แต่ประสบปัญหาน้ำท่วมขังสูงประมาณ 50-60 ซม. รถเกี่ยวข้าวไม่สามารถลงเกี่ยวได้แน่นอน

นายสายลม กล่าวอีกว่า เมื่อประสบปัญหาน้ำท่วมนาปรังดังกล่าว ซึ่งมีทั้งที่นาของตนและเพื่อนชาวนาในหมู่บ้านเดียวกัน จำนวน 50 ครัวเรือน พื้นที่ประมาณ 160 ไร่ ต่างได้รับความเดือดร้อน เพราะรวงข้าวกำลังแก่จัด หากเก็บเกี่ยวไม่ทันก็จะเกิดความเสียหาย รวงหัก เมล็ดข้าวกรอบและร่วงหล่น จะจ้างแรงงานคนเก็บเกี่ยว ก็จะสิ้นเปลืองค่าจ้างแรงงานมาก เพราะการลงลุยน้ำเกี่ยวข้าวเป็นไปด้วยความยากลำบาก และเกิดความล่าช้า ใช้เวลาหลายวัน ที่สำคัญราคาขายข้าวเปลือกตกต่ำ กก.ละ 6 บาท ขาดทุนแน่นอน จึงอยากเรียกร้องทางคณะผู้บริหารเทศบาลตำบลบัวบาน เร่งรีบแก้ไขปัญหาน้ำท่วมข้าวนาปรังในเร็ววันด้วย โดยนำรถแบ็คโฮมาขุดเปิดทางน้ำ เพื่อที่น้ำจะได้ไหลไปตามรางน้ำธรรมชาติ และระดับน้ำลดจากแปลงนา ก็จะสามารถนำรถเกี่ยวลงเกี่ยวข้าวได้

ด้านนายสมยศ ยนต์ชัย ที่ปรึกษานายกเทศมนตรีบัวบานกล่าวว่า ปัญหานาข้าวถูกน้ำท่วมดังกล่าว เป็นน้ำที่เกิดจากน้ำฝนสะสม บางส่วนเป็นน้ำป่าที่ไหลมาตามร่องน้ำตามธรรมชาติ แต่ไม่สามารถระบายลงสู่พื้นที่ด้านล่างได้ จากการสอบถามชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบทราบว่า ประมาณ 2-3 ปีที่ผ่านมา ก่อนที่ผู้บริหารชุดของตนจะเข้ามาทำหน้าที่ เคยมีหน่วยงานของทางราชการ ว่าจ้างผู้รับเหมาเข้ามาพัฒนาบึงบัวบาน หนองน้ำสาธารณะประจำตำบลบัวบาน โดยทำการขุดลอกภายในบริเวณบึงและนำโคลนตมมาพักไว้เพื่อทำถนนรอบบึงบัวบาน จากการตรวจสอบพบว่าบางช่วงโคลนตมได้ไหลลงมาปิดทางเดินของน้ำ ซึ่งเป็นร่องน้ำเดิม ขณะที่บางส่วนตื้นเขิน เกิดการอุดตันและปิดทางเดินของน้ำ น้ำจึงไม่มีที่ระบายลงสู่บริเวณด้านล่างตามทางเดินน้ำธรรมชาติ

นายสมยศ กล่าวอีกว่า หลังจากมารับทราบปัญหาและสำรวจพื้นที่ ขั้นตอนต่อไปก็จะได้มอบหมายเจ้าหน้าที่กองช่าง มาทำการสำรวจ ทั้งในส่วนของการตรวจสอบแนวเขต และทิศทางเดินของน้ำให้ชัดเจน ซึ่งคาดว่าจะใช้ระยะเวลาอีกสักระยะ ก่อนที่จะนำรถแบ็คโฮเข้ามาขุดลอกและเปิดทางเดินของน้ำ เพื่อการแก้ไขปัญหาที่เบ็ดเสร็จ และแก้ไขปัญหาที่ยั่งยืน ไม่เกิดภาวะน้ำขังนาข้าว บรรเทาความเดือดร้อนและป้องกันไม่ให้ชาวบ้านได้รับความเดือดร้อนซ้ำอีก