ข่าวอัพเดทรายวัน

ผวาทั้งตำบล ผีแม่ม่ายผีปอบคร่าชีวิต สังเวยแล้ว 8 ศพ หลังมีคนฝันเห็นฝูงหมาดำตัวใหญ่

ชาวบ้านโนนสง่า ตำบลหนองกุง อำเภอเมือง จังหวัดกาฬสินธุ์ ผวาทั้งผีแม่ม่ายผีปอบคร่าชีวิต หลังมีคนฝันเห็นฝูงหมาดำตัวใหญ่ บุกเข้ามาในหมู่บ้าน ก่อนที่รุ่งเช้าจะมีคนเสียชีวิโดยไม่ทราบสาเหตุ ต่อมาตกกลางคืนมีสุนัขเห่าหอนโหยหวน และมีคนเสียชีวิตติดต่อกันรวม 8 ศพ เชื่อเป็นการกระทำของผีแม่ม่ายและผีปบอ ต่างนำเสื้อแดงมาแขวนไว้หน้าบ้านและหาพระเครื่องมาห้อยคอ เป็นการแก้เคล็ดป้องกันตามความเชื่อ

 กระแสความเชื่อและตื่นกลัวในเรื่องผีแม่ม่ายมาเอาชีวิต ในพื้นที่ จ.กาฬสินธุ์ ยังคงมีอย่างต่อเนื่อง สืบเนื่องจากมีเหตุการณ์คนในหมู่บ้านเสียชีวิตติดต่อกัน และในเวลาไล่เลี่ยกันหลายศพ ทั้งนี้ หลังเกิดเหตุการณ์ดังกล่าว หากเสียชีวิตคละกันทั้งผู้หญิงผู้ชาย จะมีความเชื่อว่าเป็นการกระทำของผีปอบ ขณะที่หากเสียชีวิตเฉพาะผู้ชาย ก็จะมีความเชื่อว่าผีแม่ม่าย ที่มาเอาชีวิตไปทำสามีที่เมืองลับแล โดยวิธีป้องกันคือจะหาเสื้อแดง หรือผ้าแดง รวมทั้งเครื่องรางของหลังอื่นๆ เช่น หาพระมาห้อยคอ หรือทำพิธีขับไล่

 ล่าสุด ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้ง ชาวบ้านโนนสง่า หมู่ 3 ต.หนองกุง อ.เมือง จ.กาฬสินธุ์ อยู่ในอาการหลอนและหวาดผวาทั้งผีปอบและผีแม่ม่าย เนื่องจากมีคนในหมู่บ้านเสียชีวิตติดต่อกันถึง 8 ศพ โดย 7 ศพแรกเป็นผู้ชายล้วน อายุระหว่าง 40-70 ปี ซึ่งสาเหตุการเสียชีวิต บางรายเจ็บป่วยเล็กๆน้อย บางรายเสียชีวิตไปอย่างกะทันหัน จึงเชื่อว่าเป็นการกระทำของผีแม่ม่าย ก่อนที่รายล่าสุดผู้เสียชีวิตเป็นหญิง อายุ 49 ปี โดยไม่มีอาการเจ็บป่วยมาก่อน ชาวบ้านจึงเชื่อว่าเป็นการกระทำของฝีปอบ ทั้งนี้ ทั้ง 8 ศพ เป็นการเสียชีวิตภายในรอบ 1 เดือน ชาวบ้านจึงเชื่อว่าไม่ใช่เรื่องธรรมดาเสียแล้ว

 นางอุบล เงินสง่า อายุ 50 ปี บ้านเลขที่ 41 หมู่ 3 บ้านโนนสง่า กล่าวว่า เหตุการณ์ที่มีคนเสียชีวิตดังกล่าว เริ่มจากมีคนฝันเห็นหมาดำฝูงใหญ่ บุกเข้ามาในหมู่บ้าน พอรุ่งเจ้าก็พบว่ามีคนในหมู่บ้านเสียชีวิตโดยไม่ทราบสาเหตุ ในลักษณะที่ชาวบ้านเรียกว่าไหลตาย และในคืนต่อๆมาช่วงกลางดึก ก็จะได้ยินเสียงเห่าหอนของสุนัขดังขึ้นอย่างโหยหวน รุ่งเช้าต่อมาก็มีคนเสียชีวิตอย่างปัจจุบันทันด่วนอีก และเสียชีวิตติดต่อกันทั้งชายและหญิงรวม 8 ศพดังกล่าว จึงมีความเชื่อว่าเป็นการกระทำของสิ่งไม่มีตัวตน คือผีแม่ม่ายจากเมืองลับแล และผีปอบ ต่างพากันหาเสื้อแดงมาแขวนไว้หน้าบ้านเพื่อแก้เคล็ด นอกจากนี้ทั้งเด็ก ผู้ใหญ่ ต่างไปหาบูชาพระเครื่องกับพระเกจิมาห้อยคอ  เพื่อป้องกันผีแม่ม่าย บรรยากาศภายในหมู่บ้านจึงน่ากลัวมาก ทำให้ต้องพากันเข้านอนตั้งแต่หัวค่ำ เพราะกลัวผีแม่ม่ายและผีปอบมาเอาชีวิตไปอยู่ด้วยในเมืองผี

 ด้านนายบุญล้วน ปรีแผ้ว อายุ 72 ปี บ้านเลขที่ 17 หมู่ 3 บ้านโนนสง่า กล่าวว่า ตนไม่ค่อยเข้าไปในหมู่บ้าน เพราะต้องคอยดูแลภรรยาที่ไม่ค่อยสบาย จึงไม่รู้ว่ามีชาวบ้านตื่นกลัวผีแม่ม่ายหรือผีปอบ ถึงขนาดเอาเสื้อแดงมาแขวนแก้เคล็ดและป้องกันผีแม่ม่าย ส่วนบ้านของตนไม่ได้นำเสื้อแดงมาแขวนไว้ เพราะไม่เชื่อแต่ก็ไม่ลบหลู่ เป็นความเชื่อส่วนบุคคล อย่างไรก็ตาม ยอมรับว่าในช่วงเดือนกุมภาพันธ์นี้ มีคนในหมู่บ้านเสียชีวิตในเวลาไล่เลี่ยกัน 8 ศพ ทำให้ชาวบ้านเล่าลือและเชื่อกันไปว่าเป็นการเสียชีวิตอย่างผิดธรรมชาติ บางคนเจ็บไข้ธรรมดา ไม่น่าจะเสียชีวิตก็เสียชีวิต บางคนนั่งอยู่ดีๆก็ปวดแน่นในช่องท้อง  อึดอัด หายใจไม่ออกและไปเสียชีวิตที่โรงพยาบาล การเสียชีวิตของทุกศพที่ผ่านมา ชาวบ้านจึงคิดว่าเป็นฝีมือของผีแม่ม่ายและผีบอป จึงได้นำเสื้อแดงมาแขวนไว้หน้าบ้าน และนำพระเครื่องมาห้อยคอ ล่าสุดได้ข่าวว่านิมนต์พระสงฆ์มาทำพิธีขับไล่แล้ว แต่ชาวบ้านก็ยังอยู่ในอาการหลอน หวาดผวา ยังพากันแขวนเสื้อแดงไว้หน้าบ้าน และนำพระเครื่องมาห้อยคอ ป้องกันผีแม่ม่ายและผีปอบดังกล่าว