ข่าวอัพเดทรายวัน

ศรีสะเกษ รพ.สต.เฮลั่นขอบคุณหมอหนูอนุมัติให้โอนไปสังกัด อบจ.ได้แล้ว

ศรีสะเกษ รพ.สต.เฮลั่นขอบคุณหมอหนูอนุมัติให้โอนไปสังกัด อบจ.ได้แล้ว แกนนำประกาศลั่นจะให้การดูแลพี่น้องประชาชนที่เจ็บป่วยให้ดียิ่งขึ้นกว่าเดิม 1 ตุลาคมเตรียมย้ายสังกัด ขณะที่ นายก อบจ.ศรีสะเกษเผย ไม่มีใครที่จะรู้ความต้องการในท้องถิ่นเท่ากับคนท้องถิ่นเอง ปัญหาเรื่องสุขภาพของพี่น้องประชาชนชาวศรีสะเกษจะทำให้แก้ปัญหาได้ง่ายขึ้น ถอยรถ EMS รับส่งผู้ป่วยรถใหม่ป้ายแดง จำนวน 2 คันพร้อมอุปกรณ์ทางการแพทย์ที่ทันสมัยมาไว้ให้การบริการประชาชนชาวศรีสะเกษทันที

เมื่อวันที่ 30 เม.ย. 65 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่หอประชุมศูนย์โอท็อป อบจ.ศรีสะเกษ อ.เมือง จ.ศรีสะเกษ ได้มีตัวแทนสมาชิกของชมรมโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล (ประเทศไทย) จ.ศรีสะเกษ (รพ.สต.) จำนวนประมาณ 80 คน นำโดย นายเกียรติคุณ ทวี ผอ.สถานีอนามัยเฉลิมพระเกียรติ 60 พรรษา นวมินทราชินีภูมิ ซรอล ในฐานะประธานชมรมโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล (ประเทศไทย) จ.ศรีสะเกษ และนายพรชัย ศรีปัตเนตร ผอ.รพ.บ้านกุดโง้ง ตำบลโพนข่า ได้พากันเดินทางมาพบกับ นายวิชิต ไตรสรณกุล นายก อบจ.ศรีสะเกษ เพื่อแสดงความขอบคุณที่ได้ให้การสนับสนุนในการถ่ายโอนภาระกิจ รพ.สต.ไปสังกัด อบจ.ศรีสะเกษ พร้อมทั้งพากันชูป้ายข้อความว่า “ขอขอบคุณท่านอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายก รมต.และ รมว.สาธารณสุข ที่อนุมัติให้มีการตัดโอนตำแหน่ง ขรก.และ ลจ.ถ่ายโอน สอน.และ รพ.สต. จำนวน 3,366 แห่ง 21,899 อัตรา ผ่าน อกพ.กระทรวงฯ 29 เม.ย.65” “ขอขอบคุณท่าน สาธิต ปิตุเดชะ รมช.สธ.” “ขอขอบคุณ ปลัด สธ.และคณะกรรมการ อกพ.กระทรวงฯ” “ขอขอบคุณสำนักงบฯที่อนุมัติให้โยกเงินเดือน” “ขอขอบคุณ นพ.สสจ.ทุกจังหวัดที่เห็นชอบและอนุมัติให้ตัดโอนตำแหน่ง ขรก.และ ลจ.” พร้อมทั้งได้มีการตะโกนร้องเสียงดังก้องห้องประชุมว่า “ศรีสะเกษ ขอบคุณ” เพื่อเป็นการแสดงความขอบคุณ นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายก รมต.และ รมว.สาธารณสุข และผู้มีส่วนเกี่ยวข้องทุกคน ขณะเดียวกัน อบจ.ศรีสะเกษ ได้มีการส่งมอบรถ EMS รับส่งผู้ป่วยรถใหม่ป้ายแดง จำนวน 2 คันพร้อมอุปกรณ์ทางการแพทย์ที่ทันสมัยครบชุด มาไว้ให้การบริการประชาชนชาวศรีสะเกษ เพื่อเตรียมรับการถ่ายโอนภารกิจ รพ.สต.มาสังกัด อบจ.ศรีสะเกษ บรรยากาศเป็นไปอย่างสดชื่นคึกคักมาก

นายเกียรติคุณ ทวี ผอ.สถานีอนามัยเฉลิมพระเกียรติ 60 พรรษา นวมินทราชินีภูมิซรอล ในฐานะประธานชมรมโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล (ประเทศไทย) จ.ศรีสะเกษ กล่าวว่า วันนี้เราก็ได้จัดกิจกรรมอีกครั้งหนึ่งเพื่อเป็นการแสดงความขอบคุณท่านอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ท่าน นายกอบจ. ศรีสะเกษที่สนับสนุนให้มีการถ่ายโอนในวันนี้และทุกภาคส่วนที่ให้การสนับสนุนให้มีการถ่ายโอน รพ.ต.ไปสังกัด อบจ.ศรีสะเกษตามกฎหมาย ก็ต้องขอขอบคุณไว้ ณ ที่นี้ และขอฝากไปถึงท่านรัฐมนตรีและท่าน สว.ที่ยังเป็นห่วงพวกเราว่า หากไปอยู่ อบจ.แล้วจะทำงานไม่ได้ วันนี้ก็ได้ยินชัดเจนจากท่าน นายกอบจ. ศรีสะเกษแล้วว่า ทางอบจ.ศรีสะเกษจะให้การสนับสนุนการทำงานของพวกเราอย่างเต็มที่เพื่อให้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น ซึ่งต้องขอกราบเรียนไปถึงทุกภาคส่วนที่ยังเป็นห่วงพวกเราว่า พวกเราจะทำงานไม่ได้นั้น ตนขอยืนยันว่าพวกตนจะสามารถทำงานได้อย่างเต็มที่และจะให้ดียิ่งขึ้นมากกว่าเดิม เพราะว่าเราทำงานอยู่กับกระทรวงสาธารณสุขมาระยะหนึ่งแล้ว จริง ๆก็ดีอยู่ในระดับหนึ่ง ซึ่งในส่วนที่มาอยู่ท้องถิ่น ตนคิดว่าในเรื่องของการทำงานน่าจะตอบสนองเรื่องสุขภาพของท้องถิ่นได้ดียิ่งขึ้นกว่าเดิม

น.ส.สุภัทร ศรีสะอาด อายุ 45 ปี พยาบาลวิชาชีพชำนาญการ รพ.สต.บ้านประสาทเยอเหนือ อ.ไพรบึง จ.ศรีสะเกษ กล่าวว่า ตนซึ่งเป็นตัวแทนพยาบาลมีความพร้อมมากเพราะว่าการที่เราได้ย้ายไปอยู่ อบจ.มีการกำหนดตำแหน่งตัวบุคลากรได้เลย งานของเราก็จะมีบุคลากรแบ่งเป็นกลุ่มงานซึ่งจะทำให้เราได้แสดงศักยภาพหรือความสามารถของพยาบาลในการดูแลประชาชนที่เจ็บป่วยได้เป็นอย่างดีและเต็มที่ ตนขอฝากถึงพี่น้องประชาชนชาวศรีสะเกษว่า ขอให้มั่นใจในตัวของพวกเราว่า ไม่ว่าจะสังกัดกระทรวงสาธารณสุขหรืออยู่ที่ อบจ.เราจะสามารถดูแลพี่น้องประชาชนได้เป็นอย่างดีและจะทำให้ดียิ่ง ๆ ขึ้นไป

นายวิชิต ไตรสรณกุล นายก อบจ.ศรีสะเกษ กล่าวว่า พวกเราเดินกันมาจนถึง ณ วันนี้ในเรื่องการถ่ายโอนรพ.สต.อุปสรรคก็มีบ้าง แต่ถ้านับถึงวันนี้ก็ค่อนข้างที่จะสำเร็จเข้าไป 90 กว่าเปอร์เซ็นต์แล้ว ก็ไม่น่าจะมีปัญหาอะไรเกิดขึ้นมาอีก แล้วพอถึงช่วงเดือนสิงหาคม กันยายน สภาผู้แทนราษฎรจะพิจารณาเรื่องงบประมาณพอถึงเวลานั้นก็จะถึง 100% วันที่ 1 ตุลาคม ก็เตรียมมาอยู่ในสังกัดของ อบจ. ศรีสะเกษ ตนขอเรียนว่า ตาม รพ.สต.ต่าง ๆโดยเฉพาะบุคลากรที่ทำงานอยู่ใน รพ.สต ก็ล้วนคนอยู่ในพื้นที่ เพราะฉะนั้นเมื่อรพ.สต.มาอยู่ในท้องถิ่นท่านก็คงจะอยู่ในบ้านของท่านอยู่แล้ว หรือหากว่าต้องการเปลี่ยนที่ทำงานใหม่ ก็สามารถสับเปลี่ยนกันในพื้นที่ จ.ศรีสะเกษได้ไม่ต้องไปทำงานไกลบ้าน แล้วการทำงานอย่างที่ตนเคยบอกไปแล้วคือ ไม่มีใครที่จะรู้ความต้องการในท้องถิ่นเท่ากับคนท้องถิ่นเอง เพียงแต่ว่าการอยู่ในสังกัดของกระทรวงสาธารณสุขเขารู้ว่าประชาชนต้องการอะไร รู้ว่า รพ.สต.ขาดอะไรจะทำอย่างไรที่จะดูแลประชาชนให้ดีที่สุด แต่เขาก็ไม่มีสิทธิ์ที่จะไปจัดการเองได้ ก็จะต้องรองบประมาณจากส่วนกลาง รออนุมัติ อนุญาตจากผู้บังคับบัญชาส่วนกลาง แต่ถ้าอยู่ที่ อบจ.ศรีสะเกษ หากต้องการอะไรท่านรู้ ผมรู้ มันไม่ใช่เรื่องยุ่งยากเงินก็ใช้เงินอยู่ที่นี่ ทำแผนปฏิบัติการการทำงานอะไรต่าง ๆ ก็อยู่ที่นี่ทั้งหมด ไม่ต้องไปขอใครอยู่ใน จ.ศรีสะเกษของเราเองเมื่อเกิดปัญหาขึ้นมาก็แค่เดินเข้ามาพูดคุยกันก็จบไม่ต้องมาประท้วงไม่ต้องเสียค่ารถไปที่กระทรวงเหมือนที่ทำกันอยู่ในทุกวันนี้ นั่งรถโดยสารมาก็เจอตนแล้ว นั่งสามล้อปั่นมาก็เจอตน เพราะว่าตนอยู่ที่นี่ตลอดปัญหาก็จะได้รับการแก้ไข เพราะว่าเราอยู่ใกล้ชิดกันรู้ว่าเป็นอย่างไรมันก็จะนำไปสู่การแก้ไขปัญหาโดยเฉพาะอย่างยิ่งเรื่องปัญหาสุขภาพของพี่น้องประชาชนชาวจังหวัดศรีสะเกษของเราก็จะทำให้ง่ายขึ้น ตนขอฝากถึงพี่น้องประชาชนชาวศรีสะเกษและบุคลากร รพ.สต.ทุกคนว่า ในส่วนของเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงาน เราก็ได้พูดคุยกันไปหลายครั้งแล้วทุกคนก็เข้าใจอยากจะมาสังกัด อบจ.ศรีสะเกษซึ่งในส่วนนี้คนที่ทำงานอยู่ใน รพ.สต.ก็อยู่ใกล้แค่นี้เอง เพราะฉะนั้นพี่น้องประชาชนชาวศรีสะเกษไม่ต้องห่วงว่าใครจะทำอะไรยังไงล้วนแต่เป็นเรื่องที่เกิดประโยชน์ต่อพี่น้องประชาชนชาวศรีสะเกษทั้งสิ้น ไม่ต้องห่วงหรือมากังวล เพราะว่าประชาชนชาวศรีสะเกษเลือกตนมาด้วยคะแนนเสียงท่วมท้น 400,000 – 500,000 คะแนน ตนต้องทำงานให้พี่น้องประชาชนชาวศรีสะเกษทุกคนให้ดีที่สุดและอย่างเต็มที่อยู่แล้ว