ข่าวอัพเดทรายวัน

สุรินทร์ เจ้าอาวาสหัวใสเปลี่ยนริมสระ เป็นสวนทุเรียนพระทำมูลค่าสูง10,000บาทต่อลูก

วันที่ 10 ก.ค.2565 ผู้สื่อข่าวประจำจังหวัดได้พบกับ พระอาจารย์สิงห์เพชร สุทุธิโก ซึ่งเป็นเจ้าอาวาส วัดบ้านโคกลำดวน ตำบลหนองเหล็ก อำเภอศีขรภูมิ จังหวัดสุรินทร์ ที่ขึ้นชื่อลือเลืองเรื่องการปลูกทุเรียนจนมีสวนทุเรียนหลายต้น ซึ่งบริบทโดยรอบๆเป็นสระน้ำธรรมดาๆที่ไม่ได้ที่ไม่ได้มีอะไรวิเศษ และแทบไม่มีใครเชื่อว่าสามารถปลูกทุเรียนได้และติดลูกจนเป็นสวนทุเรียนแห่งแรกในตำบลที่ติดลูกภายในระยะเวลาแค่3-4ปี โดยทุเรียนที่ปลูก เป็นทุเรียนพันธ์หมอนทอง และเริ่มติดลูกออกผลตั้งแต่ปี64 จนปัจจุบันมีลูกไม่ต่ำกว่า20-30ลูกเลยทีเดียว โดยมีต้นราว20ต้น

ชาวบ้านในตำบลนอกตำบลต่างแห่กันมาชมสวนทุเรียนของพระอาจารย์ สิงห์เพชร สุทุธิโก ซึ่งเป็นเจ้าอาวาส วัดบ้านโคกลำดวน เพราะโดยทั่วไปการปลูกทะเรียนจนประสบความสำเร็จในเวลาอันสั้น แถวละแวกพื้นที่แถวนี้นั้นหาชมได้ยากมาก ที่จะมีคนปลูกทุเรียนจนติดลูกในบริบทแบบนี้ได้ เพราะพื้นที่รวมถึงดินไม่สามารถปลูกทุเรียนให้เกิดและติดผลได้ส่วนใหญ่มักจะปลูกแล้วตาย ทำให้เหลาบรรดายูทูบเบอร์เกิดความสนในด้านเกษตรและแห่กันมาถ่ายคลิปตลอดทั้งวัน พอนายอำเภอทราบได้เดินทางมาชื่นชม ถึงวิธีการปลูกทุเรียนริมสระน้ำธรรมดาๆให้กลายเป็นสวนทุเรียนขนาดเล็กและติดผลจนได้รับประทาน รวมเคยนำทุเรียนไปประมูลในระดับจังหวัดทำให้มีคนสนใจเพราะรสชาตินั้นไม่เหมือนทุเรียนทั่วๆไปเนื้อจะมีความมันไม่หวานมากและมีกลิ่นที่เป็นเอกลักษณ์ จึงทำให้ชนะการประมูลด้วยมูลค่ามากถึง10000บาท/นับว่าเป็นทุเรียนที่มีมูลค่าพอสมควร

สัมภาษณ์พระอาจารย์ สิงห์เพชร สุทุธิโก ซึ่งเป็นเจ้าอาวาส วัดบ้านโคกลำดวน เล่าว่า ที่ตัดสินใจปลูกทุเรียนก็เพราะว่าแถวนี้ไม่มีใครปลูกทุเรียนได้กิน ส่วนใหญ่ปลูกแปปเดียวก็ตาย และได้บอกเคล็ดลับการปลูกทุเรียนเพียงแค่ให้น้ำและการให้ปุ๋ยอย่างสม่ำเสมอทุเรียนก็ไม่ตาย ทุเรียนที่ปลูกทั้งหมดมี20กว่าต้นติดผลไปแล้ว4ต้น และได้นำผลทุเรียนไปประมูลในระดับจังหวัดปรากฎว่าชนะการประมูล มูลค่ามากถึง10,000บาทเลยทีเดียว และหากท่านใดสนใจสามารถแวะได้ที่บ้านโคกลำดวน(คุ้มหนองเกาะ) ตำบลหนองเหล็ก อำเภอศีขรภูมิ จังวัดสุรินทร์