ข่าวอัพเดทรายวัน

สุรินทร์ เตือนภัย แก๊งปลาแห้ง ตระเวนหาเหยื่อนำปลาแห้งแลกข้าวเปลือก

วันที่ 26 ก.ค.2565 ผู้สื่อข่าวรับแจ้งจากชาวบ้าน ในตำบลศรีสุข อำเภอศรีณรงค์ จังหวัดสุรินทร์ ว่ามีคนเอาปลาแห้งมาแลกกับข้าวเปลือก ซึ่งชาวบ้านเกรงว่าอาจเป็นมิจฉาชีพมาหลอกต้มตุ๋นอย่างแน่นอน หลังจากแก๊งปลาแห้ง “ตามที่ชาวบ้านเรียก”ได้พยายามพูดโน้มน้าวและอาศัยจังหวะที่เหยื่อเหยื่อกำลังเดินไปตักข้าว

โดยแก๊งปลาแห้งจะเริ่มคุยอธิบายถึงความเดือดร้อน แล้งอ้างว่าที่บ้านนั้นแห้งแล้งและยากจนมากปลูกข้าวไปขึ้นจึงขอข้าวเปลือกไปทำพันธุ์ พอชาวบ้านที่หลงเชื่อจะไปตักข้าวที่ยุ้ง ก็จะมีอีกคนคนเดินตามประกบไปที่ยุ้งเหมือนเป็นการบังคับให้ได้ตักข้าวเปลือกจำนวนมาก พอตักให้น้อยก็ไม่ยอม มีชาวบ้านที่เสียหายมากถึง20ราย เลยทีเดียว วันนี้ทางชาวบ้านได้อธิบายถึงการโดนแก๊งปลาแห้งมาหลอกและมีอุบายพูดให้น่าเชื่อถือ ได้ชีแจงกับสื่อเพื่อเตือนภัยสังคมเพราะทุกวันนี้มิจฉาชีพเยอะ

จากการสอบถามชาวบ้าน นางถนอม พันธุ์เรือง 59 ปี 38/1ม4 ต.ศรีสุขนางสาวบุญทิศ ทวีสุข 45 ปี 35ม4 ต.ศรีสุข อ.ศรีณรงค์ เล่าว่า จะมีรถกระบะสีฟ้ามีลักษณะตู้ทึบ พร้อมคนมาด้วยกันจำนวน 5-6 คน แบ่งเป็น 2 3 กลุ่ม โดยจะเน้นบ้านที่มีคนแก่ผู้สูงอายุ เข้าไปในบ้านแล้วพูดคุยหว่านล้อม บอกว่าจะขอเอาข้าวไปทำพันธุ์เพาะปลูก เพราะที่บ้านแถวอำนาจเจริญและร้อยเอ็ดถูกน้ำท่วม โดยมีข้อแลกเปลี่ยนเอาปลาแห้ง 4-5 ตัว เมื่อใจอ่อนไปตักข้าวเปลืแกให้ก็จะเดินตามประกบไปที่ยุ้งฉางแล้วขอจาก 1 ถังเป็น 2 ถังทำแบบนี้เหมือนกันทุกคนซึ่งเดินเรี่ยไรในเขตอำเภอศรีณรงค์ได้ข้าวประมาณ 1 รถกระบะ จึงได้แจ้งหน่วยกู้ชีพกู้ภัยสมาคมสุรินทร์นิวส์จุดอำเภอศรีณรงค์ ประสานเจ้าหน้าที่ตำรวจติดตามไล่ล่ารถและคนคันดังกล่าเพื่อหาข้อมูลและประชาสัมพันธ์ให้พี่น้องได้ระมัดระวัง