กาฬสินธุ์เตือนภัยอ้างเป็นพนักงานซ่อมตู้เติมเงินก่อนแอบโอนเงินหนีลอยนวล

ลูกสาวแม่ค้าร้านขายของชำชาวจังหวัดกาฬสินธุ์โพสต์เตือนภัย หลังถูกสองชายหญิงอ้างตัวเป็นพนักงานบริษัทมาอัพเดทตู้เติมเงินโทรศัพท์ ก่อนอาศัยจังหวะฉวยโอกาสแอบเติมเงินเข้าเบอร์ฟรีเผ่นหนีลอยนวล

เมื่อวันที่ 24 พฤศจิกายน 2562 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มีผู้ใช้เฟสบุ๊ครายหนึ่งได้โพสต์ข้อความ “แชร์คะแชร์ ช่วยแชร์หน่อยค่ะ มิจฉาชีพ แม่เราเจอกับตัว โดยเนื้อหาระบุว่า มีผู้ชายกับผู้หญิงมา 2 คน บอกทางบริษัทให้มาอัพเดทตู้เติมเงินให้ มันถามแม่ว่า ตู้ใช้ดีเบาะแม่? แม่ตอบใช้ดียุแต่ช้านิดนึ่ง มันก็บอกเดี๋ยวอัพเดทให้ มันบอกให้แม่มาเปิดตู้เอาเงินออก แม่ก็เปิดเอาเงินสดออกไปเก็บไว้ พอดีมีลูกค้ามาซื้อของแม่ไปขายของ(แม่อยู่คนเดียว) แล้วมันก็ทำของมันอยู่ 2 คน เหมือนจะเติมเงินเพื่อหลอก เพราะมันไปแลกเงินกับแม่ พอแม่กลับมาบอกว่าเสร็จแล้ว แม่ล็อคตู้ได้เลย #หนูชื่อบิวนะแม่ มีอะไรโทรเข้าบริษัทได้เลย มันบอกก่อนออกไป”พร้อมภาพถ่าย 2 หนุ่มสาวกำลังตั้งค่าเครื่องเติมเงินโทรศัพท์มือถือไว้ได้ หลังจากที่ทั้งสองคนขับรถออกไปแล้วแม่เลยเปิดดูรายละเอียดในตู้มีการโอนเงินหรือเติมเงินออก 1,000 บาท 2 ครั้ง รวมเป็นเงิน 2,000 บาท แต่กลับไม่มีเงิน จึงมั่นใจว่าโดนหลอก ระวังด้วยนะค่ะพวกมิจฉาชีพมีทุกรูปแบบ พูดดีทำให้เราตายใจ แล้วมันก็หลอกเรา

จากนั้นผู้สื่อข่าวจึงลงพื้นที่เข้าไปสอบถามนางปราณี ญาณสะอาด อายุ 53 ปี ซึ่งเปิดเป็นร้านขายของชำในหมู่บ้านนาขาม หมู่ที่ 1 ต.ดงมูล อ.หนองกุงศรี จ.กาฬสินธุ์ ที่ถูกสองหนุ่มสาวอ้างว่ามาจากบริษัทตู้เติมเงินโทรศัพท์ซึ่งทางบริษัทต้นสังกัดส่งมาดูแลตู้เติมเงินให้รวดเร็วและทันสมัยขึ้น จึงขอให้เจ้าของร้านนำกุญแจมาเปิดตู้เติมเงินโทรศัพท์ โดยอ้างว่าจะทำการตั้งค่าระบบให้ทันสมัย โดยใช้เวลา 2 นาทีพนักงานได้แอบเติมเงินเข้าโทรศัพท์ของตนเองจำนวน 2 พันบาท โดยนำเงินที่เติมเข้าตู้เติมเงินโทรศัพท์ไปด้วย

โดยนางปราณี ญาณสะอาด อายุ 53 ปี เจ้าของร้านขายของชำ กล่าวว่า สำหรับเหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อช่วงเย็นของวันที่ 16 พฤศจิกายน 2562 ที่ผ่านมา ซึ่งขณะนั้นตนขายของอยู่ภายในร้านขายของชำตามปกติ มีชายอายุประมาณ 25 ปี และหญิงสาวอายุประมาณ 30 ปี รูปร่างหน้าตาดี ขับรถกระบะ สีบอร์นมาจอดหน้าร้าน ซึ่งทั้งสองอ้างมาจากบริษัทที่ตู้เติมเงินโทรศัพท์ที่ติดตั้งหน้าร้าน ซึ่งทางบริษัทได้ส่งพนักงานมาดูแลตู้เติมเงินโทรศัพท์ที่เกิดความล่าช้า ทำการอัพเดทเครื่องให้มีความรวดเร็วและทันสมัยขึ้น ตนจึงบอกปัญหากับพนักงานว่าตู้มันไม่รับเงินเหรียญราคา 10 บาทและธนบัตรราคา 20 บาท พนักงานได้แจ้งตนให้นำกุญแจมาเปิดตู้เติมเงินโทรศัพท์เพื่อนำเงินสดในตู้ออกให้หมดเพราะบริษัทจะไม่ให้พนักงานจับเงินสด จากนั้นตนได้นำกล่องเงินสดที่อยู่ภายในตู้ไปไว้ภายในบ้านพร้อมใช้ผ้าปิด ซึ่งระหว่างที่พนักงานทำการตั้งค่าเครื่องตู้เติมเงินโทรศัพท์มีลูกค้ามาซื้อสินค้าภายในร้าน เวลาผ่านไป 2 นาที พนักงานจึงได้แจ้งว่าดำเนินการตั้งค่าตู้เรียบร้อยแล้วให้นำกุญแจมาล็อกตู้ จากนั้นพนักงานจึงได้ขอเติมเงินจากตู้เติมเงินโทรศัพท์ จำนวน 20 บาทอีกด้วย ก่อนที่จะขับรถยนต์ออดไป

นางปราณี ญาณสะอาด กล่าวต่อว่า จากนั้นได้ตรวจเช็ครายละเอียดของตู้เติมเงินโทรศัพท์พบว่าให้บริการไปแล้ว จำนวน 6 พันบาท ซึ่งก่อนหน้าที่จะเกิดเหตุการณดังกล่าวตนได้มาเปิดตู้พบเงินสดภายในกล่องบรรจุเงินสดเพียง 4 พันบาทเท่านั้น ซึ่งตนก็ได้ตรวจสอบข้อมูลรายละเอียดผ่านระบบพบขณะที่พนักงานมาตั้งค่าเครื่องได้แอบเติมเงินเข้าโทรศัพท์หมายเลข 0652793xxx จำนวน 2 ครั้ง ครั้งละ 1,000 บาท รวมเป็นเงิน 2,000 บาท จากนั้นได้โทรหาบริษัทเจ้าของตู้ให้บริษัทช่วยดึงเงินจากระบบให้ แต่บริษัทไม่สามารถทำให้ได้เนื่องจากระบบได้ทำการเติมเงินไปยังหมายเลขดังกล่าวได้สำเร็จแล้วและขอเวลาตรวจสอบว่าเป็นพนักงานของบริษัทจริงหรือไม่ และได้โทรหาหมายเลขที่เติมเงินเข้าแต่ไม่สามารถติดต่อได้ ตนพร้อมลูกสาวได้โพสต์เฟชบุ๊คเตือนภัย และเดินทางเข้าพบ พ.ต.ท.ศักดิ์ชาติ เหล่าสักสาม พนักงานสอบสวน สภ.หนองกุงศรี จ.กาฬสินธุ์ เพื่อแจ้งความดำเนินคดีและจะดำเนินคดีกับบุคคลทั้ง 2 คน เพื่อไม่ให้ไปก่อเหตุมาดูแลตู้เติมเงินโทรศัพท์แล้วแอบเติมเงินเข้าเบอร์โทรศัพท์ตัวเองในลักษณะนี้กับร้านค้าที่ติดตั้งตู้เติมเงินโทรศัพท์ร้านอื่นอีก