ข่าวอัพเดทรายวัน

ดอกมะลิขอนแก่น ราคา กก.ละ 1,200 บาท ประชาชนยังคงหาซื้อพวงมาลัยดอกมะลิเพื่อนำกลับไปไหว้แม่เป็นจำนวนมาก ราคาเริ่มต้นอยู่ที่พวงละ 30 บาท

เมื่อเวลา 11.30 น.วันที่ 12 สิงหาคม 2565 ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศการเลือกซื้อ พวงมาลัยดอกมะลิ ในช่วงเทศกาลวันแม่แห่งชาติ ประจำปี 2565 พบบรรยากาศคึกคักตั้งแต่เช้า โดยเฉพาะที่ร้านนฤมลดอกไม้ ร้านจำหน่ายดอกไม้และพวงมาลัย ที่ถนนชาวชื่น ในเขตเทศบาลนครขอนแก่น มีประชาชนขับรถแวะซื้อพวงมาลัยดอกมะลิเพื่อนำกลับไปไหว้แม่กันเป็นจำนวนมาก ซึ่งจากการสำรวจราคาขณะนี้ดอกมะลิเริ่มปรับตัวแพงขึ้นกว่าช่วงเวลาปกติกว่าเท่าตัว

นางชูศรี แข่งขัน อายุ 55 ปี เจ้าของร้านนฤมลดอกไม้สด เปิดเผยว่า ทุกปีที่ผ่านมาในวันแม่แห่งชาติ แม้ราคาดอกไม้ โดยเฉพาะดอกมะลิจะแพงขึ้น แต่ประชาชนก็ยังนิยมสั่งทำพวงมาลัยดอกมะลิสด เพื่อนำไปไหว้แม่ในช่วงเทศกาลวันแม่กันเป็นจำนวนมาก ส่วนราคาดอกมะลิ ในสัปดาห์นี้ พบว่า ปรับราคาขึ้นกว่าเท่าตัว จากราคากิโลกรัมละ 600 -700 บาท เพิ่มขึ้นเป็น กิโลกรัมละ 1,200 บาท สาเหตุมาจากความต้องการของลูกค้า และฝนที่ตกลงมาอย่างต่อเนื่อง ทำให้ดอกมะลิออกดอกช้า ทางร้านจึงต้องมีการปรับขึ้นราคาพวงมาลัยดอกมะลิสดตาม ซึ่งจากเดิมพวงเล็กจะขายที่ 25 บาท ปรับขึ้น 5 บาท เป็นราคา 30 บาท พวงมาลัยมะลิสดขนาดกลาง ปรับขึ้น 120 บาท จากเดิม 80 บาท และพวงมาลัยมะลิสดขนาดใหญ่ ปรับขึ้นเป็น 180 บาท จากเดิม 150 บาท

นางชูศรีเจ้าของร้านนฤมลดอกไม้สด ยังบอกอีกว่า นอกจากมะลิจะมีราคาแพงขึ้น ดอกไม้ชนิดอื่น ๆ ที่จะต้องนำมาร้อยมาลัยร่วมกับดอกมะลิ ก็มีการปรับราคาแพงขึ้นเช่นเดียวกัน ส่งผลทำให้ที่ร้านมีการลดจำนวนการสั่งดอกไม้ลง จากเดิมที่เคยสั่งครั้งละ 100-200 กิโล เพื่อมาใช้ในวันแม่ แต่ในปีนี้สั่งลดลงเกินกว่าครึ่ง สาเหตุเพราะกลัวจะขายไม่ออก ทำให้ดอกไม้เหี่ยว เฉา เน่า และคาดว่าหลังวันแม่สถานการณ์ดอกมะลิจะปรับราคากลับมาเท่าเดิมแน่นอน

อัพเดทล่าสุด เมื่อ 12/08/2022 19:11 น. by เสียงภูพานออนไลน์