ข่าวอัพเดทรายวัน

มุกดาหาร จับกุมผู้รับเหมาก่อสร้างบุกรุกป่าทำถนน

มุกดาหาร- หน่วยป้องกันรักษาป่าที่ มห.1 (คำป่าหลาย ) จับกุมผู้รับเหมาก่อสร้างทำถนน บุกรุกป่าสงวนแห่งชาติป่าดงหมู พบป่าถูกตัดทำลายไม่น้อยกว่า 2 กิโลเมตรในช่วง 200 เมตร ถนนถูกตัดกว้าง 8 เมตร ยาวกว่า 1,500 เมตร ขอบทางจะเห็นร่องรอยต้นไม้ใหญ่ถูกโค่นจำนวนมาก ทางเจ้าหน้าที่เร่งสอบหาผู้กระทำความผิดเพิ่ม หากมีส่วนเกี่ยวข้องดำเนินคดีทุกราย


วันที่ 21 สิงหาคม 2565 ผู้สื่อข่าวรายงาน โครงการก่อสร้างถนนลูกรัง องค์การบริหารส่วนจังหวัดมุกดาหาร ว่าจ้างบริษัทเอกชนก่อสร้างถนนลูกรังยาว 575 เมตร กว้าง 6 เมตร งบประมาณเกือบ 5 แสนบาท ทำสัญญาว่าจ้าง 3 เดือนตั้งแต่วันที่ 28 เมษายน สิ้นสุดสัญญา 27 กรกฏาคม ที่ผ่านมา ซึ่งเป็นท้องที่ยังไม่ได้รับอนุญาตจากกรมป่าไม้ ซึ่งเมื่อลงพื้นที่ตรวจสอบพบว่า ป่าถูกตัดเป็นทางยาวไม่น้อยกว่า 2 กิโลเมตร และ พบตอไม้ขนาดใหญ่ถูกตัดโค่นจำนวนมาก ชาวบ้านตั้งข้อสังเกตว่า ผ่านกว่า 2 เดือนแต่คดีกลับไม่มีความคืบหน้า และ ตำรวจยังคืนเครื่องจักรให้กลับบริษัทเอกชน

ต่อมาผู้สื่อข่าว พร้อมด้วย นายนรินทร์ อินทรีย์ นักวิชาการป่าไม้ชำนาญการ หน่วยป้องกันป่าที่ 1 (ม.ห. 1 คำป่าหลาย ) ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริง สภาพถนนตัดใหม่กลางป่าสงวนแห่งชาติป่าดงหมู บ้านสามขา ตำบลคำป่าหลาย อำเภอเมืองมุกดาหาร จากภาพจะเห็นว่า ถนนถูกตัดกว้าง 8 เมตร ยาวกว่า 1,500 เมตร ขอบทางจะเห็นร่องรอยต้นไม้ใหญ่ถูกโค่นจำนวนมาก โครงการนี้องค์การบริหารส่วนจังหวัดมุกดาหาร ได้ว่าจ้างบริษัทเอกชนก่อสร้างถนนลูกรังด้วยงบประมาณเกือบ 5 แสนบาท ได้ตรวจสอบความความยาวถนนตัดใหม่ พบป่าถูกตัดทำลายไม่น้อยกว่า 2 กิโลเมตร ในช่วง 200 เมตรแรกมีการปรับสภาพพื้นที่เพื่อใช้สัญจร แต่ส่วนที่เหลือพบการไถเบิกป่าเป็นทางยาว แต่เมื่อตรวจสอบเอกสารกลับพบว่า ยังอยู่ในขั้นตอนการยื่นคำขออนุญาต และกรมป่าไม้ ยังไม่อนุญาตให้ตัดถนนในเขตป่าสงวน

ทั้งนี้ กว่า 2 เดือนที่ป่าไม้ ทหาร และ ฝ่ายปกครอง สนธิกำลังเข้าจับกุมขณะเครื่องจักรกำลังทำงานในพื้นที่ พร้อมยึดเครื่องจักรกลขนาดใหญ่ และ ไม้ของกลางที่ถูกตัดโค่นจำนวนมาก / ซึ่งพนักงานสอบสอบอยู่ระหว่างเรียกพยานบุคคลมาสอบปากคำเพิ่มเติม และ ขอเอกสารจากหน่วยงานที่เกี่ยวเพื่อดำเนินคดีในข้อบุกรุกป่า

พ.ต.ท.วัฒนชัย สุดรอด สวใหญ่.สภ.คำป่าหลาย กล่าวว่า บริษัทผู้รับเหมาบุกรุกป่า เบื้องต้นมีการสอบสวน ซึ่งจะครบ 2 เดือนในเดือนสิงหาคม พนักงานสอบสวนทำเรื่องขยายการนำสำนวนไปที่ ภูธรจังหวัดมุกดาหาร ตามระเบียบของตำรวจ และทางพนักงานสอบสวน มีการเรียกพยานมาสอบเพิ่มเติม เป็นฝ่ายเจ้าหน้าที่ทหาร กอ.รมน. และชุดเคลื่อนที่เร็ว (QRF ) กองกำลังสุรศักดิ์มนตรี

สว.สภ.คำป่าหลาย กล่าวอีกว่า ในส่วนของกลางที่ยึดมรมีรถบรรทุกหนักจำนวน 3 คัน ซึ่งรถดังกล่าวได้มีการสอบถามไปยังป่าไม้ มห.1 ซึ่งได้รับคำตอบให้อยู่ในดุลยพินิจของพนักงานสอบสวน พนักงานสอบสวนสามารถให้ประกันไปได้ โดยการที่ให้นำบริษัทมาประเมินราคาว่ามีราคาประกันเท่าไหร่ จากนั้นทางผู้ต้องหาได้นำตำแหน่งมาประกันตัว ในระเบียบซึ่งสามารถกระทำได้ และสามารถติดตามได้ ดังนั้นไม้ที่เป็นของกลางที่ยึดมาเก็บไว้ที่ หน่วยป้องกันรักษาป่าที่ มห.1 (คำป่าหลาย) และได้ทำหนังสือสอบถามไปยัง อบจ.มุกดาหาร ถึงสัญญาจ้าง ถ้าได้การตอบรับมาก็จะถามไปถึงคณะกรรมการที่มีรายชื่อในโครงการนี้ ก็จะเรียกมาสอบปากคำ เป็นพยานเพิ่มเติม และจะได้รวบรวมพยานหลักฐานต่อไป
สำหรับโครงการก่อสร้างถนนลูกรัง องค์การบริหารส่วนจังหวัดมุกดาหารว่าจ้างบริษัทเอกชนก่อสร้างถนนลูกรังยาว 575 เมตร กว้าง 6 เมตร งบประมาณเกือบ 5 แสนบาททำ สัญญาว่าจ้าง 3 เดือนตั้งแต่วันที่ 28 เมษายน สิ้นสุดสัญญา 27 กรกฏาคม 65 ที่ผ่านมา ซึ่งชาวบ้านตั้งข้อสังเกตถนนที่ตัดใหม่จะเป็นเส้นทางที่เชื่อมต่อระหว่างหมู่บ้านเพื่อใช้สัญจร และ อาจเป็นการเอื้อประโยชน์แก่ข้าราชการชั้นผู้ใหญ่ในจังหวัดบางคนหรือไม่ เพราะมีที่ดินจับจองอยู่แนวเขตก่อสร้างหลายแปลง