ข่าวอัพเดทรายวัน

บุรีรัมย์ ชาวบ้านโวยเสาไฟแรงสูงแรงต่ำเอียงใกล้ล้ม 6 ต้นเสี่ยงอันตราย 2 ปีแจ้ง กฟภ.ยังเงียบ

สมาชิก อบต.- ผญบ. และชาวบ้านตามั๊ว อ.เมือง จ.บุรีรัมย์ สุดทนออกมาร้องเรียนท่ามกลางสายฝน หลังเสาไฟฟ้าแรงสูงติดหม้อแปลงและเสาไฟแรงต่ำ 6 ต้นเอียงใกล้ล้ม ใช้ชีวิตแบบเสี่ยงอันตรายมาเกือบ 2 ปี ทั้งโทรศัพท์และทำหนังสือแจ้ง กฟภ.ตามขั้นตอนทุกอย่าง แต่เงียบไม่มีใครมาเหลียวแลแก้ไข ถามต้องปล่อยให้เสาโค่นล้มทับคนเจ็บตายและบ้านพังก่อนหรือไม่ถึงจะมาแก้ไข ด้าน กฟภ.เตรียมเข้าตรวจสอบ

วันที่ 28 ก.ย.65 นายสมศักดิ์ บุญทศ สมาชิกสภาองค์การบริหารส่วนตำบลบ้านยาง หมู่ 10 ต.บ้านยาง อ.เมือง จ.บุรีรัมย์ พร้อมด้วยนายคาวี อิงคุทานนท์ ผู้ใหญ่บ้านตามั๊ว และตัวแทนชาวบ้านบ้านตามั๊ว ได้ออกมาร้องเรียนท่ามกลางสายฝน เพื่อเรียกร้องให้การไฟฟ้าส่วนภูมิภาคเร่งเข้ามาตรวจสอบและแก้ไข หลังจากเสาไฟฟ้าแรงสูงติดหม้อแปลงไฟฟ้า และเสาไฟแรงที่ต่ำ ที่ติดตั้งอยู่ในหมู่บ้านจำนวน 6 ต้น มีสภาพเอียงใกล้โค่นล้ม ทำให้เสี่ยงอันตรายกับบ้านเรือนใกล้เคียง และผู้ที่ขับรถสัญจรผ่านไปมา หากเกิดเสาไฟฟ้าล้มอาจจะทับคนที่สัญจรไปมาได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิต รวมถึงบ้านเรือนที่อยู่ใกล้เคียงอาจจะพังเสียหายด้วย ซึ่งชาวบ้านบอกว่าต้องใช้ชีวิตอยู่ท่ามกลางความเสี่ยงอันตรายจากเสาไฟฟ้าที่โน้มเอียงแบบนี้มาเกือบ 2 ปีแล้ว โดยช่วงแรกก็เอียงแค่ 2 ต้น แต่พอเวลาผ่านไปไม่มีการแก้ไข เสาไฟที่เอียงก่อนก็รั้งเสาอื่นๆให้เอียงตามไปด้วยจนปัจจุบันมีเสาไฟเอียงแล้ว 6 ต้น จึงอยากเรียกร้องให้ทาง กฟภ.เร่งเข้ามาตรวจสอบแก้ไขด้วย ก่อนจะเกิดเหตุไม่คาดคิดขึ้น โดยเฉพาะช่วงนี้มีฝนตกชุกซึ่งมีความเสี่ยงที่เสาไฟจะโค่นล้มค่อนข้างสูง

นางทองเติม เรืองไพรัตน์ อายุ 67 ปี ชาวบ้านซึ่งมีบ้านอยู่ใกล้กับเสาไฟฟ้าที่โน้มเอียง บอกว่า เสาไฟฟ้าทั้งแรงสูงและแรงต่ำมีสภาพโน้มเอียงแบบนี้มาเกือบ 2 ปีแล้ว ที่ผ่านมาชาวบ้านเคยโทรศัพท์ไปแจ้งทาง กฟภ.หลายครั้งแล้ว ซึ่งเจ้าหน้าที่่ก็แนะนำว่าต้องให้ทาง อบต.ทำหนังสือไป กฟภ. ซึ่งทาง อบต.ก็ยื่นเรื่องตามขั้นตอนทุกอย่างแล้ว แต่จนถึงขณะนี้ผ่านมา 2 ปีแล้วไม่เห็นมาเหลียวแลแก้ไขอะไรเลย ทำให้ชาวบ้านและผู้ที่สัญจรผ่านไปมาต้องใช้ชีวิตอยู่ท่ามกลางความเสี่ยง ก็อยากวิงวอนให้ กฟภ.หรือผู้เกี่ยวข้องเร่งเข้ามาแก้ไขด้วย อย่าปล่อยให้เสาไฟโค่นล้มทับคนเจ็บคนตายหรือบ้านพังเสียหายก่อนแล้วถึงจะมาดู

ขณะที่นายคาวี อิงคุทานนท์ ผญบ.ตามั๊ว บอกว่า ที่ผ่านมาชาวบ้านได้มาร้องเรียนกับตนเองกรณีเสาไฟฟ้าเอียงหลายครั้ง ตนก็แจ้งเรื่องไปทาง อบต.ทราบ และทาง อบต.ก็ได้ทำหนังสือถึง กฟภ.ตามขั้นตอนแล้ว แต่ก็ไม่เห็นมีใครมาตรวจสอบแก้ไข จนขณะนี้เสาไฟเอียงไป 6 ต้นแล้ว ก็เสี่ยงอันตรายทั้งกับชาวบ้านในพื้นที่และคนที่สัญจรผ่านไปมา เพราะไม่รู้ว่าเสาไฟที่เอียงจะโค่นล้มวันไหน ก็อยากฝากถึงทาง กฟภ.ให้เข้ามาตรวจสอบและแก้ไขอย่างเร่งด่วนด้วย ก่อนจะเกิดเหตุไม่คาดฝันขึ้น

จากนั้นผู้สื่อข่าวได้โทรศัพท์สอบถามไปยังทาง กฟภ. ก็บอกว่า เบื้องต้นขอตรวจสอบในระบบก่อนว่ามีการยื่นเรื่องกรณีดังกล่าวเข้ามายัง กฟภ.แล้วหรือไม่อย่างไร แต่หากเป็นกรณีความที่เสี่ยงอันตรายทาง กฟภ.ก็จะเร่งดำเนินการแก้ไขให้ทันที เพื่อความปลอดภัยของประชาชน

อัพเดทล่าสุด เมื่อ 28/09/2022 11:02 น. by เสียงภูพานออนไลน์