ข่าวอัพเดทรายวัน

ศรีสะเกษ พิษโนรูถล่มกันทรลักษ์ทำให้สถานีขนส่งผู้โดยสารบ้านเรือนชาวบ้านจมใต้น้ำ ขณะที่ฝ่ายปกครอง ตร.ทหารพรานที่ 23 เร่งออกไปให้การช่วยเหลือประชาชนที่ประสบภัย

เมื่อวันที่ 29 ก.ย.2565 ผู้สื่อข่าวรายงาน ตลอดคืนที่ผ่านมาปรากฏว่า ในเขตพื้นที่ อ.กันทรลักษ์ จ.ศรีสะเกษ ได้เกิดมีฝนตกหนักอย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้มีน้ำท่วมขังในเขตหลายตำบลด้วยกัน โดยที่สถานีขนส่งผู้โดยสารกันทรลักษ์ อ.กันทรลักษ์ จ.ศรีสะเกษ ปรากฏว่า ได้รับผลกระทบจากพายุโนรูทำให้มีฝนตกลงอย่างหนัก ทำให้ตลาดเมืองทอง สถานีขนส่งกันทรลักษ์ น้ำท่วมขังรอการระบายเต็มพื้นที่ ระดับน้ำสูงประมาณ 10 – 20 เซ็นติเมตร จุดจอดรถ ร้านค้า ถูกน้ำท่วมเป็นบริเวณกว้าง โดยเทศบาลเมืองกันทรลักษ์ได้แจกจ่ายกระสอบทรายประมาณ 2,000 ถุง ให้แก่บ้านเรือนใน 21 ชุมชนที่ประสบภัยนำไปกั้นน้ำไม่ได้เข้าไปภายในบ้าน ซึ่ง พ.อ.ภคพล มีทิพย์ ผบ.ฉก.ทพ.23 ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 23 เข้าไปช่วยเหลือทำการบรรจุกระสอบทราย และนำกระสอบทรายมาเสริมแนวกั้นน้ำเพื่อบรรเทาป้องกันไม่ให้น้ำไหลเข้าไปท่วมมากยิ่งขึ้นกว่าเดิม แต่ว่าระดับน้ำได้สูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง เจ้าหน้าที่ทหารพรานต้องเร่งนำกระสอบทรายมากั้นบริเวณหน้าสำนักงานเพื่อบรรเทามวลน้ำไม่ให้ไหลเข้าไปภายในสำนักงาน

นายสุกิจ เหลืองสกุลไทย นายอำเภอกันทรลักษ์ กล่าวว่า ฝนที่ตกอย่างต่อเนื่องได้ส่งผลให้ถนนทางหลวงแผ่นดิน หมายเลข 221 ศรีสะเกษ – กันทรลักษ์ ตั้งแต่ศาลหลักเมืองกันทรลักษ์ – สะพานแยกข้ามเข้าบ้านศีรษะอโศก ตำบลกระแชง ทั้ง 4 ช่องจราจร มีน้ำท่วมขังรอการระบายระดับน้ำสูงประมาณ 40 – 50 เซ็นติเมตร ยานพาหนะขนาดเล็กไม่สามารถสัญจรไปมาได้ ระยะทางประมาณ 3 กิโลเมตร ส่วนถนนทางหลวงแผ่นดิน หมายเลข 2085 กันทรลักษ์ – กันทรารมย์ ตั้งแต่ปั๊มน้ำมัน ปตท.น้ำอ้อม ตำบลน้ำอ้อม (น้ำท่วมรอการระบายทั้ง 4 ช่องจราจร ระดับน้ำสูงประมาณ 30 เซ็นติเมตร ระยะทางประมาณ 100 เมตร และมีการเปิดฝาท่อระบายน้ำข้างถนนพร่องน้ำให้เร็วขึ้น) ไปโรงเรียนมาลีอุปถัมภ์ น้ำท่วม 1 ช่องจราจรฝั่งไหล่ทาง ระยะทางประมาณ 1 กิโลเมตร ยานพาหนะขนาดเล็กสัญจรไม่สะดวกควรงดใช้เส้นทาง

นายอำเภอกันทรลักษ์ กล่าวต่อไปว่า ทางหลวงชนบท ศก 3040 กันทรลักษ์ – ขุนหาญ ตั้งแต่ตลาดเมืองทองสถานีขนส่งกันทรลักษ์ – บ้านป่าไม้พัฒนา ตำบลหนองหญ้าลาด น้ำท่วมทั้ง 2 ช่องทางจราจร ยานพาหนะขนาดเล็กไม่สามารถสัญจรไปมาได้ ระยะทางประมาณ 1,200 เมตร 5) 6) อ่างเก็บน้ำ 3 แห่ง ได้แก่ ด่านไอ ตำบลรุง ห้วยขนุน ตำบลภูผาหมอก และห้วยตามาย ตำบลภูเงิน ปริมาณนำ้เกินความจุอ่างเก็บน้ำและมีน้ำเติมมาเป็นระยะๆ ล้นสปริงเวย์ ทำให้เกิดผลกระทบพื้นที่ท้ายอ่างเก็บน้ำ มีต้นไม้ล้มจำนวนมาก ทำให้กีดขวางเส้นทางถนน และเสาไฟโค่นสายไฟฟ้าขาด โดย กองร้อย อส.อ.กันทรลักษ์ที่ 9 ทหาร ตำรวจ PEA อำเภอกันทรลักษ์ อปท. กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน และประชาชนในพื้นที่ระดมช่วยกันแก้ไขปัญหาลุล่วงด้วยดี นอกจากนี้แล้ว บ้านเรือนที่ตั้งอยู่ในที่ลุ่มต่ำ มีน้ำท่วมขังรอการระบายเป็นจุด ๆ กระจายเป็นแห่ง ๆ ไม่มีน้ำท่วมบ้านเรือนเป็นชุมชนใหญ่เป็นวงกว้าง และมีการระดมกันช่วยขนย้ายสิ่งของขึ้นที่สูง และไม่มีการอพยพคน ส่วนพื้นที่การเกษตร อยู่ระหว่างสำรวจความเสียหาย

พ.อ.ภคพล มีทิพย์ ผบ.ฉก.ทพ.23 กล่าวว่า ตนได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ทหารพราน เดินทางไปที่บ้านเลขที่ 204 ชุมชนชิดบัญชา ม.8 ต.น้ำอ้อม อ.กันทรลักษ์ จ.ศรีสะเกษ เพื่อเข้าไปให้การช่วยเหลือขนย้ายสิ่งของขึ้นไปบนชั้น2 เนื่องจากน้ำเพิ่มสูงขึ้นจะเข้าสูตัวบ้าน ที่มีผู้ป่วยติดเตียงอาศัยอยู่ พร้อมทำแนวกระสอบทรายกั้นน้ำไม่ให้ไหลเข้าไปยังตัวบ้านเพิ่มเติม เพื่อเป็นการช่วยเหลือประชาชนที่ประสบภัยน้ำท่วมน้ำเต็มที่

อัพเดทล่าสุด เมื่อ 29/09/2022 18:23 น. by เสียงภูพานออนไลน์