ข่าวอัพเดทรายวัน

อำนาจเจริญ อ่วม บ้านเรือน30กว่าหลังจมน้ำรอการช่วยเหลือนาข้าวกว่า3พันไร่เน่าตายฝนน้อยลงแต่ระดับน้ำตามลำห้วยสาขากลับสูงขึ้นเอ่อท่วมโรงเรียนตามลำห้วยสาขาต้องสั่งระนาว

วันที่ 30กันยายน 2565 นายมนตรี สีหมงคลสกุล ผู้อำนวยการโครงการอำนาจเจริญ สำนักงานประทานที่ 7 กล่าวว่า จากกรณีที่เกิดฝนตกหนักเมื่อวาน นี้จากอิทธิพลของพายุโนรู ซึ่งพัดเข้ามาในพื้นที่จังหวัดอำนาจเจริญอย่างเต็มที่ วัดปริมาณฝนตกได้ 140 มม ส่งผลให้อ่างเก็บน้ำทั้ง 4 แห่งได้แก่ อ่างเก็บน้ำพุทธอุทยาน อ่างเก็บน้ำห้วยสีโท อ่างเก็บน้ำร่องน้ำซับ และอ่างเก็บน้ำห้วยโพธิ์ รับน้ำได้เต็มพิกัด และไหลล้นออกทางสปริงเวย์ เป็นจำนวนมาก วันนี้ถึงแม้จะมีฝนน้อยลงแต่ก็มีน้ำเหนือไหลหลากลงมา ตามอ่างเก็บน้ำต่างๆทำให้มีน้ำล้นสปริงเวย์สูงขึ้น ทางชลประทานเองก็ได้ระบายน้ำออกจากอ่างเก็บน้ำทุกแห่งด้วยความระมัดระวังไม่ให้เกิดผลกระทบกับประชาชนที่อาศัยอยู่ท้ายน้ำมากนักทางชลประทานได้ติดตามการท่วมขัง และการที่ปล่อยน้ำ ไปตามคลองส่งน้ำต่างๆไม่รุนแรง ซึ่งในขณะเดียวกันก็ทราบว่าประชาชนที่อยู่ท้ายอ่างเก็บน้ำต่างๆ โดยเฉพาะอ่างเก็บน้ำพุทธอุทยานกว่า 30 ครัวเรือน ได้รับผลกระทบ จากน้ำที่ไหลล้นเอ่อออกไปตามคลองระบายน้ำของชลประทาน เกี่ยวกับประชาชนที่ไม่มั่นใจและสงสัยว่าอ่างเก็บน้ำต่างๆจะขาดหรือรั่วซึมนั้น ทางชลประทานได้มีการตรวจสอบอยู่อย่างต่อเนื่องและรับรองว่าสันเขื่อนทุกอ่างเก็บน้ำมีความแข็งแรงคงทนอย่างแน่นอนประชาชนสบายใจได้ ตนขอฝากถึงประชาชนที่ปลูกบ้านเรือนอยู่ตามที่ลุ่มและใกล้กับคลองระบายน้ำคลองชลประทานไม่ว่าจะเป็นลำห้วยสาขาลำเซบกเชบายก็ตามให้ระมัดระวังอันอาจจะเกิดน้ำท่วมฉับพลันขึ้นได้ในช่วงนี้ ถึงแม้จะมีฝนตกน้อยลงก็ตามแต่น้ำเหนือยังไหลหนุนมาอยู่ทำให้อ่างเก็บน้ำต่างๆเรารับน้ำอยู่ตลอดเวลาแต่ก็ได้ระบายออกให้อยู่ในระดับที่สมดุลกัน ประชาชนไม่ต้องเป็นห่วงว่าอาจจะขาดหรือแตกหรือพังทลายลงได้

ทางด้านนายเฉลียว หวังค้ำกลาง หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัด อำนาจเจริญกล่าวว่าผลกระทบจากพายุ โนรูดังกล่าวส่งผลกระทบกลับบ้านเรือนราษฎรเบื้องต้น 30 หลังคาเรือน ซึ่งกำลังสำรวจเพิ่มเติมอยู่และเตรียมการออกให้การช่วยเหลือแล้ว ซึ่งบ้านเรือนราษฎรดังกล่าวถูกน้ำเออขึ้นไหบเข้าท่วมขัง จากลำห้วยสาขาคลองชลประทานที่ระบายน้ำออกไป ส่วนพื้นที่ได้รับผลกระทบจากนาข้าวในเขตอำเภอหัวตะพานในหลายตำบลได้แก่ตำบลสร้างเขาน้อยตำบลจิกโดตำบลหนองแก้วตำบลคำพระ ตำบลหัวตะพาน และเขตตำบลนาผือนา อ.เมืองข้าวกว่า 3,000 ไร่ต้อง ต้องจมอยู่ใต้น้ำ และสร้างความเสียหายเนื่องจากท่วมขังมานาน ส่วนนาข้าวที่ท่วมขังใหม่ ก็มีเป็นจำนวนมาก หากน้ำลดลงเร็วไม่เกิน 15 วัน ต้นข้าวก็ยังอยู่ได้ขณะนี้ทางเรากำลังเร่งสำรวจความเสียหายอยู่ ส่วนผลกระทบจากพายุที่เข้ามาอย่างแรงเมื่อช่วงค่ำของเมื่อวานนี้ ทำให้ต้นไม้ขนาดใหญ่อาคารบ้านเรือนเสียหายเป็นวงกว้างเช่นกัน ก็สาเหตุมาจากลมแรงและฝนตกหนักนั่นเอง ต่อจากนี้ไป ฝนคงมีปริมาณน้อยลงตามที่ทางกรมอุตุนิยมวิทยาแจ้งมา จึงฝากเตือนประชาชนในช่วงนี้ ให้ดูแลตนเองสุขภาพร่างกายและที่อยู่อาศัยให้ดีด้วยหากมีกิ่งไม้ใหญ่อยู่ใกล้สิ่งก่อสร้างอาคารบ้านเรือนก็ให้รีบตัดออก หรือว่าจะเป็นอันตราย ต่อสิ่งปลูกสร้างของเราได้ประชาชนที่อาศัยอยู่ตามที่ลุ่มใกล้แหล่งน้ำไม่ว่าจะเป็นริมฝั่งแม่น้ำโขง ด้านอำเภอชานุมานริมฝั่งลำเซบบกลำเซบายด้านอำเภอลืออำนาจและอำเภอหัวตะพานให้มีการเตรียมขนย้ายสิ่งของขึ้นสู่ที่สูงอยู่ตลอดเวลาเพราะอาจเกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลากขึ้นได้ ส่วนประชาชนที่เดือดร้อนทางเราได้เร่งออกให้การช่วยเหลือแล้วเป็นบางส่วนให้ใจเย็นๆเนื่องจากในช่วงนี้ยังมีฝนตกโปรยปรายลงมาอย่างต่อเนื่องอาจจะช้าไปสักหน่อยก็คงไม่เป็นไร ให้อาศัยบ้านเรือนญาติๆพี่น้องหรือทางศาลาวัด โดยการดูแลอย่างใกล้ชิดของกำนันผู้ใหญ่บ้านไปก่อน

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่าวันนี้โรงเรียนที่อยู่ใกล้ลำห้วยปลาแดงลำห้วยสาขาต้องสั่งปิดไม่มีกำหนด ตั้งแต่เช้าเป็นต้นมายังมีฝนตกลงมาอย่างต่อเนื่องแต่ไม่หนักเหมือนเมื่อวานนี้ถึงอย่างไรก็ตามประชาชนที่บ้านเรือนถูกน้ำท่วมก็ยังรอคอยการช่วยเหลืออยู่ ถึงแม้ปริมาณน้ำฝนจะลดลงแต่ก็ระดับน้ำตามลำห้วยสาขาต่างๆยังสูงขึ้นอย่างต่อเนื่องสาเหตุจากน้ำเหนือไหลลงมาสมทบอยู่ตลอดเวลา และมีพนังกั้นน้ำบางจุดทางเหนือได้ขาดประชาชนให้เฝ้าระวังเตรียมเก็บสิ่งของขึ้นสู่ที่สูงไว้ด้วย เพื่อความไม่ประมาทแต่ก็ยังดีวันนี้ที่มีปริมาณน้ำฝนตกน้อยลง

อัพเดทล่าสุด เมื่อ 30/09/2022 20:19 น. by เสียงภูพานออนไลน์