กาฬสินธุ์ไอเดียเก๋ร้านก๋วยเตี๋ยวภูไทโบราณใช้ขันแทนแก้วเสิร์ฟน้ำลูกค้า

อดีตนักโภชนาการโรงพยาบาลเขาวง จังหวัดกาฬสินธุ์ เปิดร้าน “เตี๋ยวแซ่บเพิ้ง” ก๋วยเตี๋ยวสูตรโบราณ บริการลูกค้าสุดคลาสสิก หาไม้เก่า จักรเย็บผ้า มาจัดเป็นโต๊ะ เก้าอี้ แถมแหวกแนวกว่าร้านอื่น โดยนำขันน้ำ กาน้ำ มาเสิร์ฟแทนการใช้แก้วหรือเหยือกน้ำ ลูกค้าสุดฮือฮา ปากต่อปากเป็นเสียงเดียวกันว่าร้านเดียวในจังหวัดกาฬสินธุ์ ที่บริการลูกค้ารูปแบบนี้

เมื่อวันที่ 26 พฤศจิกายน 2562 ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งว่า ที่ร้านสวัสดิการตำรวจ ในตัว อ.เขาวง จ.กาฬสินธุ์ ตรงข้ามธนาคารออมสิน สาขาเขาวง มีร้านขายก๋วยเตี๋ยวและอาหารตามสั่งร้านหนึ่ง ซึ่งเขียนป้ายติดหน้าร้านด้วยประโยคเก๋ไก๋ว่า “เตี๋ยวแซ่บเพิ้ง” มีการจัดรูปแบบบริการลูกค้า ที่แหวกแนวต่างสไตล์กว่าร้านจำหน่ายอาหารประเภทเดียวกัน จึงเข้าติดตามดูว่าจะจัดร้านแตกต่างจากร้านค้าทั่วไปอย่างไร

ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปที่ร้านดังกล่าว ซึ่งพบว่าการจัดร้านทั้งด้านหน้า ด้านใน ก็เป็นรูปแบบธรรมดาของร้านอาหารริมถนนทั่วไป ส่วนที่สะดุดตาก็คือภาชนะสำหรับเสิร์ฟน้ำให้กับลูกค้า ที่โดยทั่วไปจะเป็นแก้วน้ำ เหยือกน้ำ หรือขวดน้ำ ที่เป็นแก้วหรือพลาสติก แต่ที่ “ร้านเตี๋ยวแซ่บเพิ้ง” กลับใช้ขันน้ำและกาน้ำ นอกจากนี้ภาชนะที่ใส่เครื่องปรุง ก็ยังใช้หม้อที่เป็นโลหะอีกด้วย

จากการสอบถามนางจิรประภา พันธุ์คุ้มเก่า อายุ 52 ปี บ้านเลขที่ 1 หมู่ 5 ต.หนองผือ อ.เขาวง จ.กาฬสินธุ์ ซึ่งเป็นเจ้าของร้าน บอกว่าแต่ก่อนทำงานเป็นนักโภชนาการในโรงพยาบาลเขาวง รู้สึกอิ่มตัวก็เลยออกมาเปิดร้านขายก๋วยเตี๋ยวและอาหารตามสั่ง ส่วนตัวเป็นคนที่ชอบเข้าวัด ทำบุญ และชอบอนุรักษ์สิ่งของเครื่องใช้ที่เป็นของพื้นบ้าน พอออกมาเปิดร้านจึงนำของเก่า เช่น ไม้เก่าๆ ประตูบ้าน จักรเย็บผ้า มาตกแต่งเป็นโต๊ะ เก้าอี้ ให้ลูกค้าได้นั่งรับประทานอาหาร
นางจิรประภากล่าวอีกว่า ในส่วนการนำขันน้ำและกาน้ำมาใช้เสิร์ฟแทนแก้วน้ำหรือขวดน้ำนั้น ตรงนี้จะเป็นที่สอบถามของลูกค้ากันมาก เห็นบอกว่าไม่เคยไปพบเจอที่ร้านไหนเค้าทำอย่างนี้ ก็ถามกันทุกคนเลยที่เข้ามาในร้าน ก็บอกว่าเป็นทางเลือกใหม่ให้ลูกค้าละกัน ถือเป็นเอกลักษณ์ของร้านที่ไม่ซ้ำแบบใคร อาจจะมีร้านเดียวใน จ.กาฬสินธุ์ ที่บริการลูกค้าแบบนี้ ขอบคุณลูกค้าทุกท่านที่เข้ามาอุดหนุน ลูกค้าบางคนเข้ามาในร้าน กระหายน้ำมาก แค่น้ำใส่แก้วคงไม่อิ่ม เสียเวลาเติมหลายครั้ง ใช้ขันตักน้ำดื่มทันใจดี ส่วนกาน้ำนั้นก็หยิบจับถือง่าย รินน้ำสะดวก ขณะที่หม้อเล็กๆสำหรับใส่เครื่องปรุงนั้นก็เป็นโลหะ ใส่พริกป่น ถั่วป่น น้ำตาล ได้จำนวนมาก ลูกค้าจะตักน้อยตักมาก เต็มช้อนเต็มคำตามสะดวก หรือหากพลัดตกมือทั้งขันหรือกาน้ำก็ไม่แตกเสียหาย

“เปิดร้านมาประมาณ 8 เดือน น้ำซุปสูตรโบราณ ลูกค้ามาอุดหนุนก็ประทับใจ ได้มีประเด็นพุดคุยสอบถามที่มาที่ไปของการใช้ขันน้ำ กาน้ำ และหม้อใส่เครื่องปรุง รู้สึกดีที่ลูกค้าให้การสนับสนุนและท้องอิ่มกลับไป จากขาจรก็กลายเป็นขาประจำ ทั้งข้าราชการ ชาวบ้าน ลูกค้าทุกสาขาอาชีพ แวะเวียนมาทานเตี๋ยวแซ่บเพิ้งตลอดวัน ที่สำคัญคุณภาพอาหารทั้งก๋วยเตี๋ยวและอาหารตามสั่ง การันตีคุณค่าทางโภชนาการและความสะอาด ต่อไปหากมีลูกค้าเข้าร้านมากขึ้น อาจจะขยายร้าน และออกแบบสไตล์ภูไท ส่วนคำว่าเตี๋ยวแซ่บเพิ้งนั้นเป็นภาษาภูไท หมายความว่าก๋วยเตี๋ยวแซ่บอีหลี แซ่บจริงๆจ้า” นางจิรประภากล่าว