ข่าวอัพเดทรายวัน

มหาสารคาม ขอเชิญเที่ยวงานมหกรรมหุ่นกระติบข้าวและหุ่นฟาง

มหาสารคาม ขอเชิญเที่ยวงานมหกรรมหุ่นกระติบข้าวและหุ่นฟาง และงานมหกรรมวัฒนธรรมแห่งชาติ วิถีถิ่น วิถีไทย ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ประจำปี 2566 “หุ่นกระติบ งึดอีหลี ยลของดีอีสาน 23-27 ธ.ค.นี้ ”

วันที่ 9 ธันวาคม 65  ที่ ลานจตุรมุข  ศาลากลางจังหวัดมหาสารคาม  นายเกียรติศักดิ์  ตรงศิริ  ผู้ว่าราชการจังหวัดมหาสารคาม  พร้อมด้วย  นายกฤษฎา คงคะจันทร์  ผู้ตรวจราชการกระทรวงวัฒนธรรม  นางสาวสุขณกมล  ศุขศาสตร์  ท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดมหาสารคาม  นายสัมฤทธิ์  หน่อแก้ว นายอำเภอนาดูน  และ  นายปรีชา  การุณ  ผู้ริเริ่มทำหุ่นกระติบข้าวและผู้ก่อตั้งหมอลำหุ่นคณะเด็กเทวดา  ร่วมกันแถลงข่าวมหกรรมวัฒนธรรมแห่งชาติ  วิถีถิ่น วิถีไทย  ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ  ประจำปี 2566  “หุ่นกระติบ  งึดอีหลี  ยลของดีอีสาน”  ซึ่งจะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 23-27 ธันวาคม 2565  ณ พระบรมธาตุนาดูน  อ.นาดูน  จ.มหาสารคาม

นายเกียรติศักดิ์  ตรงศิริ  ผู้ว่าราชการจังหวัดมหาสารคาม  กล่าวว่า  จังหวัดมหาสารคามได้บูรณาการร่วมกับท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดมหาสารคาม  วัฒนธรรมจังหวัดมหาสารคาม  จัดงานมหกรรมหุ่นกระติบข้าวและหุ่นฟาง  ภายใต้โครงการงานมหกรรมวัฒนาธรรมแห่งชาติ  วิถีถิ่น  วิถีไทย  ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ  ประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2566 “หุ่นกระติบ  งึดอีหลี  ยลของดีอีสาน”  เพื่อให้สอดคล้องกับนโยบายของรัฐบาลในการส่งเสิรมการท่องเที่ยวที่มีศักยภาพและความพร้อมบนพื้นฐานของเอกลักษณ์ไทย  พัฒนาเศรษฐกิจ  กระจายรายได้ลงสู่ท้องถิ่น

โดยในงานจะมีการจัดแสดงหุ่นกระติบข้าวครั้งแรกในประเทศไทย  เป็นหุ่นขนาดสูง 4 เมตร 10 ตัว  หุ่นสูง 3 เมตร 10 ตัว  สูง 2 เมตร 10 ตัว  และสูง 1 เมตร ประมาณ 60 ตัว  มีการแสดงหุ่นฟางยักษ์ตามจุดต่าง ๆ ให้นักท่องเที่ยวได้ถ่ายภาพเป็นที่ระลึก  มีการแสดงหุ่นกระติบข้าวและศิลปวัฒนธรรมอีสาน  เรื่อง  พญาแถน  สินไซ  ตอนลักพาตัวนางสุมณฑา  พระมหาชนก  กล่องข้าวน้อยฆ่าแม่  องคุลีมาร  ผาแดงนางไอ่    มีการออกร้านแสดงสินค้าของดีของเด่นจังหวัดมหาสารคามและเครือข่าย 20 จังหวัดภาคอีสาน  การแสดงผ้าไทย  เป็นต้น

ซึ่งภายในงานได้มีการแสดงหุ่นกระติบตามจุดต่าง ๆ มีหุ่นขนาด 4 เมตร 3 เมตร  และ 1  เมตรมาจัดแสดง  แต่ละตัวก็หน้าตาไม่เหมือนกัน  มีทั้งชูชก  หญิงสาวนุ่งซิ่น  ครุฑ  นางฟ้า  เป็นต้น   ซึ่งหลังการแถลงข่าวก็จะมีการแสดงละครพื้นบ้าน  หมอลำหุ่นกระติบ  คณะเด็กเทวดา  ซึ่งเป็นกลุ่มเยาวชนในพื้นที่อำเภอนาดูน  ที่สร้างสีสันให้กับงาน  โดยมี  ครูหมอแคน  อาจารย์สมบัติ  สิมหล้า  หมอแคนตาบอด  ฉายา  หมอแคนนิ้วทองคำ  มาเป่าทำนองเพลงเพื่อสร้างสีสัน  ส่วนตัวหุ่นกระติบ  คือ  เจ้ายักษ์กุมภัณฑ์  ที่ออกตามหาหญิงสาวที่เป็นมนุษย์ชื่อว่านางสุมณฑา  เพื่อที่จะนำไปเป็นภรรยา  ทุกคนซักซ้อมมาอย่างดี  ทั้งนักร้องและนักแสดง โดยมีคนเชิดหุ่น 3 คน  ทั้งท่วงท่า  ทำนอง  และลีลา  ที่ทุกคนต้องฝึกฝน  เพื่อให้หุ่นดูเป็นธรรมชาติมากที่สุด  ซึ่งวันนี้การแสดงที่นำมาเป็นการแสดงฉบับย่อ  หากประชาชนหรือนักท่องเที่ยวที่สนใจก็สามารถไปเที่ยวชมงานได้ในวันที่ 23-27 ธันวาคม 2565  ณ พระบรมธาตุนาดูน  อ.นาดูน  จ.มหาสารคาม