ข่าวอัพเดทรายวัน

บุรีรัมย์ต้อนรับนักวิ่งมาราธอนระดับอีลิทจากทั่วโลกผู้ว่าฯคาดเงินสะพัดในจังหวัดและใกล้เคียงกว่าพันล้าน

ผู้ว่าฯบุรีรัมย์ พร้อมผู้แทนหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ร่วมต้อนรับคณะนักวิ่งระดับอีลิทจากทั่วโลก และคณะผู้บริหารจากสหพันธ์กรีทาแห่งเอเชีย ที่เดินทางร่วมการแข่งขัน ‘บุรีรัมย์ มาราธอน 2023 ครั้งที่ 7 ผู้ว่าฯ คาดเงินสะพัดทั้งในจังหวัด และใกล้เคียงกว่า 1 พันล้าน

วันที่ 20 ม.ค.66 ผู้สื่อข่าวรายงานความเคลื่อนไหวการแข่งขัน ‘บุรีรัมย์ มาราธอน 2023 พรีเซนเต็ด บาย เครื่องดื่มตราช้าง’ ครั้งที่ 7 ชิงเงินรางวัลสูงที่สุดในประเทศไทย มูลค่ารวมกว่า 6 ล้านบาท ซึ่งจะจัดให้มีขึ้นในวันเสาร์ที่ 21 ม.ค.66 นี้ ที่สนามช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต ต.อิสาณ อ.เมือง จ.บุรีรัมย์ การแข่งข้นในรูปแบบ Night Run ภายใต้แนวคิด ‘สวรรค์ของนักวิ่ง’ ที่สุดของงานวิ่งมาตรฐานโลกฝีมือคนไทย รับรองโดย สนพันธ์สมาคมกรีฑานานาชาติ หรือ World Athletics Road Race

โดยที่บริเวณศาลหลักเมืองบุรีรัมย์ ต.ในเมือง อ.เมือง จ.บุรีรัมย์ นายไชยวัฒน์ จุนถิระพงศ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดบุรีรัมย์ พร้อมด้วย นายณฐภัทร สุขิตานนท์ ผู้อำนวยการกองการส่งเสริมกิจกรรม การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย , พล.ต.ต.สุรพงษ์ อาริยะมงคล อุปนายกและเลขาธิการสมาคมกีฬากรีฑาแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ , นายสุชาติ แจสุรภาพ ประธานกรรมการมาตรฐานการวิ่ง สมาคมกีฬากรีทาแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ ,มร.เอ.ชักกูมาร์ราน เลขาธิการสมาพันธ์กรีทาแห่งเอเชีย ,นายดนัยศิริ ชาญวิทยารมณ์ กรรมการผู้อำนวยการ สนามช้าง อินเตอร์เนชั่นแนลเซอร์กิต จ.บุรีรัมย์ และหัวหน้าส่วนราชการในพื้นที่ จ.บุรีรัมย์ ร่วมจัดพิธีต้อนรับคณะนักวิ่งระดับอีลิทจากทั่วโลก และเหล่านักวิ่งฝีเท้าแนวหน้าจากชาติต่างๆ รวมถึงนักวิ่งชาวต่างชาติที่ที่อาศัยอยู่ในประเทศไทย ตลอดจนผู้บริหารจากสหพันธ์กรีทาแห่งเอเชีย หรือ World Athletics Road Race ที่เดินทางร่วมการแข่งขันครั้งนี้ โดยได้ร่วมมอบพวงมาลัย พร้อมถ่ายภาพร่วมเป็นที่ระลึก และร่วมฟ้อนรำ กับวงดนตรีโปงลาง จากมหาวิทยาลัยราชภัฎบุรีรัมย์ ที่ได้มาบรรเลงดนตรีพื้นบ้านอีสานต้อนรับคณะ ทำให้บรรยากาศการต้อนรับเป็นไปอย่างอบอุ่นและสนุกสนาน

ทั้งนี้ บุรีรัมย์ มาราธอน 2023 พรีเซนเต็ด บาย เครื่องดื่มตราช้าง’ ครั้งที่ 7 มีกำหนดจัดขึ้นในวันเสาร์ที่ 21 ม.ค.66 นี้โดยมีจุดปล่อยตัวที่สนามช้างอินเตอร์เนชันแนล เซอร์กิต ต.อิสาณ อ.เมือง จ.บุรีรัมย์ ตั้งแต่เวลา 18.30 น. ไปจนถึงจบการแข่งขันในเวลาประมาณ 02.30 น. บนมาตรฐาน Gold Labe เป็นงานไนท์รันที่สนุกและดีที่สุดในประเทศไทย ที่มีการประดับไฟแสงสีเสียง สว่างไสวไปทั่วทั้งตัวเมืองบุรีรัมย์ รวมทั้งความยิ่งใหญ่ของกองเชียร์ ตลอดเส้นทางการวิ่ง 42.195 กิโลเมตร ซึ่งไม่มีที่ไหนทำได้ในโลกทำได้

นายไชยวัฒน์ จุนถิระพงศ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดบุรีรัมย์ กล่าวว่า การจัดแข่งขันมาราธอนปีนี้มีนักวิ่งเข้าร่วมมากกว่า 27,000 คน คาดว่าจะมีเงินสะพัดตามโรงแรม ร้านอาหาร สถานที่ท่องเที่ยว ทั้งในจังหวัดบุรีรัมย์ และจังหวัดใกล้เคียงไม่ต่ำกว่า 1 พันล้านบาท ซึ่งการจัดแข่งขันมาราธอนครั้งนี้นอกจากนักวิ่งจะได้สัมผัสสนามมาตรฐานระดับโลกแล้ว ยังจะได้รับความอบอุ่นสนุกสนานจากกองเชียร์ตลอดเส้นทางวิ่งด้วย