ข่าวอัพเดทรายวัน

บุรีรัมย์วัดดังจ้างผู้รับเหมาเปลี่ยนปล่องเมรุเครนล้มทับศาลาพังถล่มพระหนีกระเจิงเสียหายกว่า 3 ล้านชาวบ้านเชื่อไม่ขอขมา

วัดดัง อ.ประโคนชัย จ.บุรีรัมย์ จ้างผู้รับเหมาเปลี่ยนปล่องเมรุ แต่เครนรับน้ำหนักไม่ไหวล้มทับ ทั้งเมรุและศาลาการเปรียญพังถล่ม พระหนีตายกระเจิงเคราะห์ดีไม่มีคนบาดเจ็บ ชาวบ้านเชื่ออาจไม่ได้ขอขมาก่อน ด้านผู้รับเหมาเผยจุดธูปกราบไหว้ขอขมาแล้วน่าจะเป็นอุบัติเหตุ เบื้องต้นคาดเสียหายกว่า 3 ล้าน

วันที่ 24 ม.ค.66 ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจากชาวบ้านว่า ที่วัดจำปา ต.ประโคนชัย อ.ประโคนชัย จ.บุรีรัมย์ เกิดเหตุรถเครนล้มทับศาลาการเปรียญของวัด ระหว่างกำลังเปลี่ยนปล่องเมรุภายในวัด ทำให้ตัวเมรุและศาลาการเปรียญพังถล่มได้รับความเสียหาย จากการลงพื้นที่ตรวจสอบพบว่าตัวเมรุและศาลาการเปรียญ ที่ถูกเครนล้มทับได้รับความเสียหายค่อนข้างหนัก ส่วนรถเครนได้รับความเสียหายเล็กน้อยแต่ยังสามารถใช้งานได้ โดยทางวัดได้บันทึกคลิปขณะเกิดเหตุไว้เป็นหลักฐานด้วย ขณะชาวบ้านในพื้นที่ต่างเชื่อว่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเป็นเรื่องสิ่งลี้ลับเพราะผู้รับเหมาหรือคนขับรถเครนอาจจะไม่ได้ขอขมาหรือไม่ เพราะจุดที่ทำงานเป็นเมรุเผาศพสร้างมานานกว่า 40 ปีแล้ว

จากการสอบถามพระวิชัย กิติศาโร พระลูกวัดดังกล่าว เล่าว่า เจ้าอาวาสได้จ้างผู้รับเหมามาเปลี่ยนปล่องควันเมรุ จากปูนเป็นสแตนเลส เพราะปล่องไฟใช้มานานกว่า 40 ปี ช่วงเกิดเหตุมีคณะกรรมการวัด มาเฝ้าดูระหว่างการยกเอาปล่องไฟเดิมออก ทันใดนั้นเครนได้ล้มลงทับเมรุและศาลาการเปรียญเสียงดังสนั่น ซึ่งตอนนั้นหลวงพ่อก็อยู่ในเหตุการณ์ด้วย ก็ตกใจทั้งคณะกรรมการวัดและพระที่อยู่บริเวณนั้น ต่างวิ่งหนีตายกันอลหม่าน โชคดีไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บ ส่วนสาเหตุอาจเกิดจากเครนรับน้ำหนักไม่ไหว

นายประจวบ ควรประโคน อายุ 66 ปี ชาวบ้านประโคนชัย บอกว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นชาวบ้านต่างเชื่อว่าอาจจะเกี่ยวข้องกับสิ่งลี้ลับหรือไม่ ถึงแม้จะพิสูจน์ไม่ได้แต่ก็เป็นความเชื่อ เพราะเมรุที่เกิดเหตุสร้างมานานกว่า 40 ปีแล้วเผาศพคนเสียชีวิตมานับไม่ถ้วน แต่บางคนก็คิดว่าเป็นอุบัติเหตุจากการทำงาน

ด้านนายสำรวย แก้วมณี ผู้รับเหมา ยืนยันว่า ก่อนจะทำการเปลี่ยนปล่องเมรุจากปูนเป็นสแตนเหลด ได้จุดธูปเซ่นไหว้ขอขมาสิ่งศักดิ์แล้ว ที่ผ่านรับเหมามาเป็นร้อยวัดทำงานมาเป็นสิบปี ไม่เคยเจอเหตุการณ์แบบนี้ แต่ส่วนตัวก็ไม่ขอฟันธงว่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเกิดจากสิ่งลี้ลับหรืออุบัติเหตุ แต่น้ำหนักปล่องเมรุที่ยกก็ประมาณ 3.6 ตัน ที่ผ่านมาเคยยกหนัก 4 ตันก็ไม่ได้มีปัญหาอะไร ซึ่งจากการประเมินค่าความเสียหายก็ประมาณ 3 ล้าน 6 แสนบาท ทางบริษัทประกันก็จะเข้ามาดำเนินการรับผิดชอบตรงนี้