ข่าวอัพเดทรายวัน

บุรีรัมย์ชาวบ้านผวาหมาทยอยป่วยตายปริศนาเกือบ 10 ตัวหวั่นโรคระบาดปศุสัตว์รุดเก็บตัวอย่างเลือดส่งตรวจหาสาเหตุ

ชาวบ้านน้อยหนองแก อ.หนองกี่ จ.บุรีรัมย์ ผวาสุนัขในหมู่บ้านทยอยป่วยตายปริศนาแล้วเกือบ 10 ตัว วอนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งตรวจสอบ หวั่นติดเชื้อโรคระบาดที่สามารถติดต่อสู่คนได้ ขณะปศุสัตว์รุดเก็บตัวอย่างเลือดส่งตรวจหาสาเหตุ เพื่อเร่งควบคุมป้องกัน

วันที่ 8 ก.พ.66 นายธวัชชัย จันทร์โฮง ปศุสัตว์อำเภอหนองกี่ จังหวัดบุรีรัมย์ ได้รับแจ้งจากชาวบ้านบ้านน้อยหนองแก หมู่ 16 ต.เมืองไผ่ อ.หนองกี่ ว่ามีสุนัขในหมู่บ้านทยอยป่วยและล้มตายโดยไม่ทราบสาเหตุไปแล้วเกือบ 10 ตัว จึงได้มอบหมายให้เจ้าหน้าที่ปศุสัตว์อำเภอ ลงพื้นที่ตรวจสอบพร้อมเก็บตัวอย่างเลือดสุนัขที่ป่วย เพื่อส่งตรวจทางห้องปฏิบัติการหาสาเหตุที่สุนัขป่วยและตาย ขณะที่ชาวบ้านในพื้นที่ต่างหวาดผวาเกรงว่าสุนัขที่ทยอยป่วยตาย จะติดเชื้อโรคระบาดที่สามารถติดต่อระหว่างสัตว์สู่สัตว์และสัตว์ติดต่อสู่คนได้ เพราะที่ผ่านมาไม่เคยมีสุนัขป่วยและตายหลายตัวแบบนี้มาก่อน

นางไสว นาคนวล อายุ 60 ปี ชาวบ้านน้อยหนองแก บอกว่า เมื่อประมาณ 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา สุนัขที่เลี้ยงไว้ทั้งหมด 3 ตัว เริ่มอาการป่วยผิดปกติโดยไม่ทราบสาเหตุและตายไปในวันเดียวกัน 2 ตัว มีจากนั้น วันที่ 5 ก.พ.ที่ผ่านมา สุนัขเพศเมียอายุ 3 เดือน ก็เริ่มมีอาการซึมผิดปกติไม่มีเรี่ยวแรง และมีอาการชักเก็งน้ำลายฟูมปาก ตอนแรกคิดว่าถูกวางยาเบื่อก็พยายามเอาไข่ไก่ดิบให้กิน แต่อาการก็ไม่ดีขึ้นตอนนี้นอนซมไม่กินข้าวกินน้ำ ซึ่งนอกจากสุนัขของตนเองแล้วก็มีสุนัขของชาวบ้านในหมู่บ้านอีกหลายตัวที่มีอาการป่วยและตายลักษณะคล้ายกัน จึงอยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาตรวจสอบหาสาเหตุ เพราะเกรงว่าจะเกิดโรคระบาดที่สามารถติดต่อระหว่างสัตว์สู่สัตว์และสัตว์สู่คนได้

ด้านนายทองสุข สูหา อายุ 67 ปี ชาวบ้านอีกคน บอกว่า เมื่อสองสัปดาห์ที่แล้วสุนัขเพศผู้อายุ 7 เดือน ของตนที่เลี้ยงไว้ก็มีอาการป่วยผิดปกติซึมไม่กินข้าวกินน้ำ และน้ำลายฟูมปากก่อนจะตายลงพร้อมๆ กันสุนัขของป้าไสวอีก 2 ตัว ซึ่งตนก็ไม่รู้ว่าสุนัขป่วยเป็นอะไรเหมือนกัน แต่เห็นคนในหมู่บ้านบอกว่าอาจจะป่วยเป็นโรคลำไส้หรือไม่ แต่เพื่อความชัดเจนก็อยากให้เจ้าหน้าที่มาตรวจสอบหาสาเหตุที่แน่ชัด เพื่อความสบายใจของชาวบ้านในหมู่บ้าน

จากการสอบถามชาวบ้านในหมู่บ้านต่างก็กังวล เพราะภายในระยะเวลาไม่ถึงเดือนมีสุนัขป่วยและตายไปแล้วเกือบ 10 ตัวโดยไม่ทราบสาเหตุว่าเกิดจากอะไร ก็อยากให้เจ้าหน้าที่เร่งตรวจสอบสาเหตุเพื่อควบคุมป้องกันอย่างเร่งด่วน