กาฬสินธุ์ฮือฮาร่างทรงพญานาคชุมนุมรำบวงสรวงขอความชุ่มเย็น ชาวบ้านที่จังหวัดกาฬสินธุ์ฮือฮา

เกิดปรากฏการณ์รวมตัวของร่างทรงบริวารปู่ศรีสุทโธ และย่าศรีปทุมมา พญานาคแห่งวังนาคินทร์คำชะโนดอุดรธานี ที่มาชุมนุมรำบวงสรวงขอความเป็นสิริมงคล พ้นวิกฤตจากสภาพอากาศที่ร้อนแล้ง บังเกิดความร่มเย็นให้กับชาวกาฬสินธุ์

ที่เกาะกลางน้ำ วัดป่าพุทธมงคล ต.หลุบ อ.เมือง จ.กาฬสินธุ์ พระราชศีลโสภิต (หลวงปู่หนูอินทร์ กิตฺติสาโร) ที่ปรึกษาเจ้าคณะ จ.กาฬสินธุ์ เป็นประธานจุดเทียนชัย พิธีบวงสรวงสร้างเศียรพญานาค วังย่าศรีปทุมมา ลานปฏิบัติธรรมปู่นาโค-ย่าศรีเมือง โดยมีนายภานุพงศ์ แสนกั้ง เจ้าสำนักวังปู่ศรีโภคทรัพย์ และร่างทรงพญานาคปู่ศรีสุทโธ – ย่าศรีปทุมมา แห่งวังนาคินทร์คำชะโนด จ.อุดรธานี ที่เดินทางมาจากทั่วภาคอีสาน ร่วมพิธี ท่ามกลางสายตาชาวบ้านที่มาร่วมพิธีเป็นจำนวนมาก

นายภานุพงศ์ แสนกั้ง เจ้าสำนักวังปู่ศรีโภคทรัพย์ ต.หลุบ อ.เมือง จ.กาฬสินธุ์ กล่าวว่า ความเชื่อในเรื่องพญานาคมีความเกี่ยวโยงกับทางพระพุทธศาสนา ซึ่งเป็นความเชื่อที่ปลูกฝังมาตั้งแต่สมัยพุทธกาล ดังนั้น ในสังคมชาวพุทธโดยทั่วไป จึงมีความเชื่อในเรื่องอภินิหารและความศักดิ์สิทธิ์ของพญานาคควบคู่กันมาจากรุ่นสู่รุ่น โดยเฉพาะอิทธิปาฏิหาริย์ของพญานาคปู่ศรีสุทโธ และย่าศรีปทุมมา แห่งวังนาคินทร์คำชะโนด จ.อุดรธานี ที่ดลบันดาลโชคลาภ และความร่มเย็นเป็นสุขให้ผู้ที่อธิษฐานกราบไหว้

นายภานุพงษ์กล่าวอีกว่า สำหรับตน ซึ่งมีความเลื่อมใสศรัทธาในพระพุทธศาสนา และเป็นร่างทรงปู่ศรีสุทโธ ได้นำชาวบ้าน รวมทั้งศิษยานุศิษย์หลวงปู่หนูอินทร์ ที่มีความเชื่อในความศักดิ์สิทธิ์ของปู่ศรีสุทโธและย่าศรีปทุมมา เดินทางไปสักการะปู่ศรีสุทโธและย่าศรีปทุมมา ที่วังนาคินทร์คำชะโนด ในโอกาสต่างๆเป็นประจำ อย่างไรก็ตาม เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับผู้ที่มีความเลื่อมใสศรัทธา และมีสัญลักษณ์เกี่ยวกับพญานาคในชุมชนให้สักการะเซ่นไหว้ จึงร่วมศิษยานุศิษย์หลวงปู่หนูอินทร์ คณะกรรมการวัดพุทธมงคล กราบขออนุญาตหลวงปู่หนูอินทร์ สร้างเศียรพญานาค วังย่าศรีปทุมมา ลานปฏิบัติธรรมปู่นาโค-ย่าศรีเมือง ที่บริเวณเกาะกลางน้ำ ด้านหลังของวัดป่าพุทธมงคล ทั้งนี้ เพื่อความเป็นสิริมงคลแก่สถานที่ จึงได้นิมนต์หลวงปู่หนูอินทร์ เป็นประธานจุดเทียนชัย เจิมเครื่องเซ่นไหว้ และประกอบพิธีทางพราหมณ์ โดยมีร่างทรงปู่ศรีสุทโธ และย่าศรีปทุมมาจากวังต่างๆ ทั่วภาคอีสาน เดินทางมารวมตัวกัน เพื่อร่วมพิธีและรำบวงสรวงดังกล่าว

ด้านนายสงวน ดอนสินพูล กรรมการวัดป่าพุทธมงคล กล่าวว่า ตามที่คณะกรรมการวัดป่าพุทธมงคล และศิษยานุศิษย์หลวงปู่หนูอินทร์ ตลอดทั้งร่างทรงปู่ศรีสุทโธและย่าศรีปทุมมา ได้ร่วมกันประกอบพิธีบวงสรวงและสร้างเศียรพญานาค วังย่าศรีปทุมมา ลานปฏิบัติธรรมปู่นาโค-ย่าศรีเมือง ที่บริเวณเกาะกลางน้ำดังกล่าว เพื่อความเป็นสิริมงคลและความสงบสุขชุ่มเย็น รอดพ้นจากวิกฤตร้อนแล้ง และมีโชคลาภวาสนา ร่างทรงปู่ศรีสุทโธและย่าศรีปทุมมา รวมทั้งนางรำ จึงได้ร่วมกันรำบวงสรวง ด้วยท่าร่ายรำที่อ่อนช้อย สวยงาม คล้ายพญานาคลอยน้ำ บางคนเปล่งเสียงและสื่อสารกันด้วยภาษาและท่าทางแปลกๆ ที่ไม่ใช่ภาษามนุษย์ ซึ่งได้สร้างความฮือฮาให้กับชาวบ้านที่มามุงดูและสังเกตการณ์เป็นอย่างมาก ทั้งนี้ เป็นความเชื่อส่วนบุคคล