กาฬสินธุ์สวดมนต์ท้าลมหนาวขอพรสิ่งศักดิ์สิทธิ์กลางดึก (ชมคลิป)

ชาวบ้านตำบลนาเชือก อำเภอยางตลาด จังหวัดกาฬสินธุ์ รวมตัวกันก่อไฟผิงให้ความอบอุ่นแก่ร่างกายในกลางดึก และสวดมนต์อ้อนวอนให้คลายหนาว ท่ามกลางอากาศที่หนาวเย็นอุณหภูมิลดลงต่ำ 15 องศาเซลเซียส โดยถือเอาฤกษ์มงคลคืนวันพระ ขอพรปู่เจ้าจอมสวรรค์ สิ่งศักดิ์สิทธิ์ประจำตำบล เพื่อขอความเป็นสิริมงคล มีสุขภาพแข็งแรง และรอดพ้นอาการเจ็บป่วยในช่วงฤดูหนาว

เมื่อวันที่ 5 ธันวาคม 2562 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อคืนวันที่ 4 ธันวาคม 2562 เวลา 21.00 – 24.00 น. ที่บริเวณถนนเข้าหมู่บ้านวังฝั่งแดง ต.นาเชือก อ.ยางตลาด จ.กาฬสินธุ์ ชาวบ้านจำนวน 30 คนนำโดยนายบุญเหล็ง ศิรานี อายุ 56 ปี บ้านเลขที่ 165 หมู่ 11 ต.นาเชือก อ.ยางตลาด จ.กาฬสินธุ์ ได้จัดแจกันดอกไม้ น้ำแดง พร้อมธูป เทียน ประกอบพิธีสวดมนต์ ต่อหน้าจอมปลวก ซึ่งเป็นเนินดินขนาดใหญ่ รูปร่างคล้ายช้างหมอบ โดยชาวบ้านเชื่อว่าเป็นพญาช้างสาร และเป็นที่สถิตของปู่เจ้าจอมสวรรค์ ซึ่งเป็นเจ้าที่ศักดิ์สิทธิ์ประจำตำบล ที่ชาวตำบลนาเชือกและใกล้เคียง ให้ความเคารพนับถือมาช้านาน

นายบุญเหล็ง กล่าวว่า สถานที่แห่งนี้ ชาวบ้านวังฝั่งแดง ต.นาเชือก และชาวบ้านในละแวกใกล้ เชื่อว่าเป็นที่สถิตของเจ้าที่ศักดิ์สิทธิ์ซึ่งชาวบ้านเรียกท่านว่าปู่เจ้าจอมสวรรค์ โดยสถิตอยู่ภายในจอมปลวกพญาช้างสาร และคอยปกปักรักษาสรรพชีวิต ตลอดทั้งดูแลพืชผล ข้าว น้ำ กุ้ง หอย ปู ปลา ให้มีความอุดมสมบูรณ์ด้วย ทั้งคุ้มครองป้องกันภัยให้กับชาวบ้านมายาวนาน ซึ่งในคืนวันพระลูกหลานที่มีความเชื่อถือศรัทธา ได้นำดอกไม้ ธูปเทียน สิ่งของมาเซ่นไว้ตามสมควร จากนั้นร่วมกันสวดมนต์ อธิษฐานขอพร เพื่อความเป็นสิริมงคลมาอย่างต่อเนื่อง ซึ่งจะยึดเอาคืนวันพระเป็นวันนัดหมายของชาวบ้าน ที่มีความเชื่อในสิ่งเดียวกัน มาชุมนุมและสวดมนต์ที่นี่ โดยมีญาติพี่น้องต่างตำบล และหมู่บ้านในละแวกใกล้เคียงมาร่วมด้วย ซึ่งในคืนนี้ทราบว่ามาจากตำบลบัวบานด้วย ที่ต่างก็มาร่วมพิธีสวดมนต์ขอความเป็นสิริมงคลตามความเชื่อ ทั้งนี้ เป็นความเชื่อส่วนบุคคล

นายบุญเหล็ง กล่าวอีกว่า คืนนี้อากาศหนาวเย็นมาก เนื่องจากเข้าสู่ฤดูหนาวเต็มตัว อุณหภูมิลดต่ำลงหลายองศา บางพื้นที่ลดลงที่ 15 องศาเซลเซียส แต่ด้วยความเลื่อมใสศรัทธาต่อสถานที่ มีความเชื่อมั่นในพลังอำนาจของปู่เจ้าจอมสวรรค์ ก็ไม่ถือว่าเป็นอุปสรรคให้กับชาวบ้านที่ให้ความเคารพยำเกรงและเชื่อถือศรัทธา ซึ่งก่อนเริ่มพิธีสวดมนต์ชาวบ้านก็ได้ก่อกองไฟเพื่อผิง และให้ความอบอุ่นกับร่างกาย จากนั้นตั้งสมาธิสวดมนต์ภาวนา ทั้งนี้ เพื่อขอความเป็นสิริมงคล และอธิษฐานขอพรจากปู่เจ้าจอมสวรรค์บันดาลโชคลาภ และให้ร่างกายแข็งแรง ไม่เจ็บ ไม่ไข้ มีสุขภาพอนามัยที่แข็งแรง ดลบันดาลให้สภาพอากาศอบอุ่น ไม่แล้งและหนาวจัดจนเกินไป และให้สังคมเกิดความร่มเย็นเป็นสุข ไม่เกิดปัญหาวัยรุ่นและก่อเหตุอาชญากรรมในพื้นที่อีกด้วย