ข่าวอัพเดทรายวัน

ตร.เมืองกาฬสินธุ์รวบโจรแสบตะเวนลักทรัพย์ หาเงินซื้อยาเสพ

ตำรวจชุดสืบสวน สภ.เมืองกาฬสินธุ์ แกะรอยตามรวบหัวแสบก่อเหตุขี่รถซาเล้งตะเวนขโมยตู้เติมเงิน รถจักรยานยนต์ ตู้เย็น ทีวี เครื่องตัดหญ้า และทุกอย่างที่ขวางหน้า พร้อมนำตัวทำแผนชี้จุดเกิดเหตุ อ้างตกงานช่วงโควิด เงินเที่ยวเตร่และซื้อยาเสพ พบประวัติโชกโชนเคยต้องคดีลักทรัพย์ และมีพฤติกรรมข้องเกี่ยวกับยาเสพติด

เมื่อวันที่ 27 สิงหาคม 2563 พ.ต.อ.ปริญญา คำเจริญ ผกก.สภ.เมืองกาฬสินธุ์ พ.ต.ท.เอกกฤต กัลยาสนธ์ รอง ผกก.สส.สภ.เมืองกาฬสินธุ์ สั่งการให้ พ.ต.ท.สีหนาท  จันทร์เหลือง สว.สส.สภ.เมืองกาฬสินธุ์ ร.ต.อ.อมร  เดชศรี รอง สว.สส.สภ.เมืองกาฬสินธุ์ ร.ต.อ.อารมณ์ เจริญสรรพ์ รอง สว.สส.สภ.เมืองกาฬสินธุ์ ด.ต.ทัตเทพ วิชัยโย, ด.ต.พานุมาศ  กมลเลิศ, ส.ต.อ.ณัฐพล เพียรสร้าง, ส.ต.ท.วรพงษ์ สำราญออง, ส.ต.ท.ชินวัฒน์ หรสิทธิ์ เจ้าหน้าที่ชุดสืบสวน สภ.เมืองกาฬสินธุ์ จับกุมตัวนายมานะชัย  บางประเสริฐ อายุ 38 ปี อยู่บ้านเลขที่ 123 หมู่ 1 บ้านโหมน ต.ห้วยโพธิ์ อ.เมือง จ.กาฬสินธุ์ ผู้ต้องหาก่อเหตุตะเวนขโมยทรัพย์สินของประชาชน พร้อมของกลางตู้เติมเงินโทรศัพท์หรือตู้บุญเติม 4 เครื่อง รถจักรยานยนต์ ตู้เย็น ทีวี เครื่องตัดหญ้า ยาบ้า 4 เม็ด และทรัพย์สินต่างๆอีกหลายรายการ หลังได้รับแจ้งจากชาวบ้านหลายตำบลในพื้นที่ ว่ามีคนร้ายลงมือก่อเหตุโจรกรรมทรัพย์สินบ่อยครั้งสร้างความเดือดร้อน กระทั่งสามารถแกะรอยจับกุมตัวได้ดังกล่าว

จากนั้นเจ้าหน้าที่ได้คุมตัวนายมานะชัย  ไปชี้จุดเกิดเหตุและบริเวณที่นำของกลางไปซุกซ่อนไว้ ซึ่งเจ้าหน้าที่พบของกลางเป็นตู้เติมเงินโทรศัพท์ที่คนร้ายใช้เครื่องมือถอดและยกมาเปิดเอาเงินแล้วนำมาทิ้งไว้ตามจุดต่างๆ ทั้งในพงหญ้า และในหนองน้ำภายในเขต ต.ห้วยโพธิ์ และ ต.หลุบ อ.เมืองกาฬสินธุ์ นอกจากนี้ยังยึดทรัพย์สินต่างๆที่ขโมยได้ในบ้านพักอีกหลายรายการ

พ.ต.ท.สีหนาท จันทร์เหลือง  กล่าวว่า สืบเนื่องจากช่วงเวลา 1 เดือนที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ได้รับแจ้งเหตุทรัพย์สินของชาวบ้านถูกโจรกรรมหลายรายการ เช่น จักรยานยนต์ ทีวี ตู้เย็น เครื่องตัดหญ้า โดยเฉพาะตู้เติมเงินโทรศัพท์ หรือตู้บุญเติม  จึงได้ประสานสายตรวจตำบล และนำชุดสืบสวนสภ.เมืองกาฬสินธุ์ ลงพื้นที่ติดตามหาเบาะแสคนร้าย โดยเฉพาะกล้องวงจรปิดตามหมู่บ้านและพยานบุคคล  กระทั่งใช้เวลากว่า 1 เดือน สามารถแกะรอยพบบุคคลต้องสงสัย และสามารถตามจับกุมตัวนายมานะชัย บางประเสริฐ ผู้ต้องหาได้ที่บ้านพักส่วนตัวที่บ้านโหมน  ต.ห้วยโพธิ์ อ.เมืองกาฬสินธุ์ โดยนายมานะชัยให้การสารภาพ เจ้าหน้าที่จึงให้นำชี้จุดเกิดเหตุ ทำแผนประกอบคำรับสารภาพ ซึ่งของกลางที่นายมานะชัยโจรกรรมมา ประกอบด้วยจักรยานยนต์ 2 คัน ทีวี 1 เครื่อง เครื่องตัดหญ้า 1 เครื่อง ตู้เติมเงิน 4 ตัว เครื่องซักผ้า 1 ตัว พร้อมเครื่องมือที่ใช้ในการก่อเหตุ เช่น เลื่อยมือ  ประแจ และคีมตัดเหล็กอีกหลายรายการ

ด้านนายมานะชัย ผู้ต้องหารับสารภาพและอ้างว่า เคยทำงานที่ร้านประดับยนต์แห่งหนึ่งใน จ.กาฬสินธุ์ พอเกิดสถานการณ์แพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 นายจ้างจึงเลิกจ้างตน ทำให้ตกงาน ไม่มีรายได้ อีกทั้งยังเสพยาบ้าอีกด้วย โดยจะเสพถึงวันละ 5 เม็ด เมื่อไม่มีงานทำและไม่มีเงินซื้อยาบ้าเสพ จึงคิดหารายได้โดยขโมยทรัพย์สินของชาวบ้านขาย  บางอย่างเอาไปจำนำที่สถานธนานุบาล โดยเริ่มจากขโมยจักรยานยนต์มาดัดแปลงเป็นจักรยานยนต์พ่วงข้างหรือซาเล้ง เพื่อขับขี่และใช้ก่อเหตุ โดยเน้นไปที่การยกตู้เติมเงินไปแกะเอาเงินออก ซึ่งจะได้เงินตู้ละ 500-2,000 บาท ก่อนนำไปทิ้งในน้ำและป่าเพื่อทำลายหลักฐาน และหากพบทรัพย์สินอื่นที่มองเห็นที่พอขายได้ก็จะขโมยทุกอย่างที่ขวางหน้า และจะใช้ช่วงเวลากลางคืน ในการก่อเหตุ โดยจะขับรถซาเล้งตะเวนเรื่อยๆ พอสบโอกาสก็จะลงมือและยกของกลางขึ้นซาเล้ง  หลังจากนั้นก็จะนำเงินไปซื้อยาบ้ามาเสพ และเป็นการลงมือทำเองคนเดียว

ขณะที่พ.ต.ท.เอกกฤต กัลยาสนธ์ รอง ผกก.สส.สภ.เมืองกาฬสินธุ์ กล่าวว่า ในช่วงนี้ได้รับแจ้งเหตุทรัพย์สินของชาวบ้านถูกคนร้ายลักขโมยบ่อยครั้ง ซึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจไม่ได้นิ่งนอนใจ ที่จะติดตามตัวคนร้ายมาดำเนินคดี อย่างนายมานะชัยผู้ต้องหารายนี้ และมีพฤติกรรมข้องเกี่ยวกับยาเสพติดด้วย นอกจากนี้จากการค้นประวัติยังทราบว่าเคยต้องคดีลักทรัพย์และถูกดำเนินคดีมาแล้วครั้งหนึ่ง ทั้งนี้ หลังจากทำการสอบสวนเสร็จ ก็จะได้เชิญเจ้าของทรัพย์มาติดต่อขอรับคืนต่อไป ส่วนผู้ต้องหานำส่งพนักงานสอบสวนดำเนินคดีในห้อหาลักทรัพย์ มียาเสพติด และเสพยาเสพติด

อย่างไรก็ตามอยากฝากเตือนประชาชน ให้เพิ่มความระมัดระวังทรัพย์สินของตัวเองให้ดี เพื่อที่จะได้รอดพ้นจากมิจฉาชีพ ที่อาจจะเข้ามาลักขโมยหรือแอบแฝงมาในรูปแบบต่างๆ อีกอย่างเพื่อความปลอดภัย ไม่ว่าสถานประกอบการ อาคารบ้านเรือน และตามชุมชน  ควรที่จะติดตั้งกล้องวงจรปิด เพราะจะสามารถใช้ภาพเป็นหลักฐานและตามจับคนร้ายที่เข้ามาก่อเหตุได้ง่ายขึ้น