กาฬสินธุ์สลดยางรถไถระเบิดใส่อกชาวนากระดูกชี่โครงหักดับคาที่

เกิดเหตุสลดยางรถไถระเบิดทำให้ฝาครอบล้อกระทะกระเด็นกระแทกอกชาวนาขณะกำลังเติมลม ส่งผลให้กระดูกซี่โครงหักเสียชีวิตคาที่

เมื่อเวลา 14.00 น.วันที่ 7 ธันวาคม 2562 ร.ต.อ.ธีรวัจน์ สินธุไสย์ ร้อยเวร สภ.หนองกุงศรี จ.กาฬสินธุ์ ได้รับแจ้งเหตุยางรถไถนาเดินตามระเบิดใส่คนขณะกำลังเติมลม ที่บ้านเลขที่ 126/1 บ้านหนองกุงศรี หมู่ที่ 1 ต.หนองกุงศรี อ.หนองกุงศรี จ.กาฬสินธุ์ มีผู้ได้รับบาดเจ็บ ซึ่งหลังรับแจ้งจึงพร้อมด้วย แพทย์เวร รพ.หนองกุงศรี และเจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัยร่วมใจกาฬสินธุ์ จุดหนองกุงศรี เข้าทำการช่วยเหลือ

โดยที่เกิดเหตุเป็นบ้านชั้นเดียว หน้าบ้านพบยางรถไถนาเดินตามขางซ้ายระเบิด พร้อมชิ้นส่วนกระทะล้อรถอยู่บริเวณที่เหตุ ใกล้กันผู้เสียชีวิต 1 ราย ทราบชื่อคือนายประสพ กุมภวงค์ อายุ 44 ปี อยู่บ้านเลขที่ 144 หมู่ที่ 3 ต.บึงนาเรียง อ.ห้วยเม็ก จ.กาฬสินธุ์ เจ้าหน้าที่ได้ทำการตรวจสอบร่างกายผู้เสียชีวิตที่บริเวณข้างรถไถนา ซึ่งหลังเกิดเหตุได้รับบาดเจ็บสาหัส และเสียชีวิตในเวลาต่อมา เนื่องจากกระดูกซี่โครงหัก แพทย์เวร พร้อมพนักงานสอบสวน จึงได้ทำการชันสูตรศพเบื้องต้น ก่อนมอบร่างผู้เสียชีวิตให้ญาติบำเพ็ญกุศลตามศาสนาต่อไป

จากสอบถามนายปรีชา มักกา อายุ 40 ปี อยู่บ้านเลขที่ 8 บ้านโคกเจริญ ต.หนองกุงศรี อ.หนองกุงศรี จ.กาฬสินธุ์ กล่าวว่า ตนกับนายประสพ กุมภวงค์ ผู้เสียชีวิตเป็นญาติกัน ซึ่งมีอาชีพทำนา ได้มาอาศัยอยู่กับญาติในบ้านหลังที่เกิดเหตุ ซึ่งก่อนเกิดเหตุตนและผู้เสียชีวิตกำลังทำการเปลี่ยนยางรถไถนาเดินตาม เพื่อจะออกไปขนฟางมากักตุนใกล้วัวกินในหน้าแล้ง จึงได้พากันมาเติมยางรถไถนาเดินตามอยู่บริเวณดังกล่าว โดยตนยืนอยู่บริเวณหน้ารถไถนาเดินตาม ส่วนนายประสพ กุมภวงค์ ผู้เสียชีวิต ได้ทำการเติมลมยางรถไถนาเดินตามด้านซ้าย ต่อมาได้ยินเสียงยางรถระเบิด พร้อมกับเห็นผู้เสียชีวิตล้มลงและถูกรถไถนาเดินตามทับร่างผู้เสียชีวิต ตนจึงได้ทำการยกรถไถนาเดินตามขึ้น พร้อมกับวิ่งขอความช่วยเหลือจากเพื่อนบ้าน แต่พบว่านายประสพ กุมภวงค์ สิ้นลมหายใจแล้ว

rpt
rpt

ด้าน ร.ต.อ.ธีรวัจน์ สินธุไสย์ ร้อยเวร สภ.หนองกุงศรี จ.กาฬสินธุ์ กล่าวว่า จากการสอบสวนเบื้องต้นทราบว่า ก่อนเกิดเหตุนายประสพ กุมภวงค์ ผู้เสียชีวิต พร้อมด้วยนายปรีชา มักกา ทั้งสองคนซึ่งเป็นญาติกันและกำลังช่วยกันเติมลมยางรถไถนาเดินตามเพื่อจะไปบรรทุกฟางข้างที่นาข้าง ระหว่างที่นายประสพ กุมภงค์ ซึ่งเป็นผู้เติมลมยางรถไถนาเดินตามได้เกิดเหตุการณ์ยางรถระเบิดเสียงดังสนั่นขึ้น ซึ่งแรงระเบิดของยางทำให้ฝาครอบล้อกระทะกระเด็นไปกระแทกหน้าอกนายประสพ กุมภงค์ จนเป็นแผลบนหน้าอกและกระดูกซี่โครงหัก ทำให้หมดสติและได้รับบาดเจ็บสาหัส ก่อนจะเสียชีวิตในเวลาต่อมา

ทั้งนี้สาเหตุเบื้องต้นคาดว่า สาเหตุน่าจะเกิดจากสภาพยางอะไหล่ที่เก่า ทำให้เสื่อมสภาพทำให้ไม่สามารถรับแรงดังของลมที่อยู่ในยางรถ ทำให้ยางรถไถนาเดินตามระเบิด จึงทำให้ยางเกิดการระเบิดฝาครอบล้อกระทะกระเด็นมากระแทกได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิต อย่างไรก็ตามสำหรับอุบัติเหตุครั้งนี้ เจ้าหน้าที่จึงฝากเตือนไปยังเจ้าของรถและยานพาหนะให้หมั่นตรวจสอบสภาพยางสม่ำเสมอ และควรเปลี่ยนยางรถหากพบว่ายางรถมีสภาพที่เก่าเสื่อมประสิทธิภาพ และเติมยางรถในแรงดันที่เหมาะสม เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดเหตุการณ์ในลักษณะนี้อีก