ข่าวอัพเดทรายวัน

กาฬสินธุ์อัญเชิญบวงสรวงพระรูปเหมือนกรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์ฮือฮาเลข

ชมรมทหารเรือจังหวัดกาฬสินธุ์ ร่วมกับชมรมทหารเรือในภาคอีสาน ส่วนราชการ พ่อค้า และประชาชน ในจังหวัดกาฬสินธุ์ จัดพิธีอัญเชิญพระรูปเหมือนกรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์ บิดาแห่งกองทัพเรือไทย เพื่อเป็นสถานที่สักการบูชา และเป็นที่ยึดเหนี่ยวจิตใจ ขณะที่นักนิยมเสี่ยงโชคฮือฮาเลขเด็ดลำดับได้รับอนุญาตสร้างแห่งที่ 270 เลขประทัดมงคล 352, 87 และเลขทะเบียนรถอัญเชิญพระรูป 97 และ29 เพื่อนำไปเสี่ยงดวงรับโชค

ที่สวนดอนธรรม ต.เหนือ อ.เมือง จ.กาฬสินธุ์ นายศุภศิษย์ กอเจริญยศ ผวจ.กาฬสินธุ์ เป็นประธานพิธีอัญเชิญและบวงสรวง พระรูปเหมือนกรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์ บิดาแห่งกองทัพเรือไทย ซึ่งชมรมทหารเรือ จ.กาฬสินธุ์ ร่วมกับชมรมทหารเรือหลายจังหวัดในภาคอีสาน ภาครัฐ ภาคเอกชน พ่อค้า และประชาชนร่วมกันจัดขึ้น โดยมีนายสำเริง ม่วงสังข์ รอง ผวจ.กาฬสินธุ์ นาธนภัทร ณ ระนอง ปลัด จ.กาฬสินธุ์ พ.จ.ต.สำเนียง หวังเจริญ ท้องถิ่น จ.กาฬสินธุ์ จ.อ.ประสงค์ จันทร์กระจ่าง จ่า จ.กาฬสินธุ์ นางเฉลิมขวัญ หล่อตระกูล นายกอบจ.กาฬสินธุ์ นายจารุวัฒน์ บุญเพิ่ม นายกเทศมนตรีเมืองกาฬสินธุ์ พร้อมด้วยส่วนราชการ ผู้นำท้องถิ่น ท้องที่ ร่วมพิธีอย่างพร้อมเพรียง ทั้งนี้ เพื่อประดิษฐานพระรูปเหมือนกรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์บนเรือรบหลวง ไว้เป็นสถานที่สักการบูชาและเป็นที่ยึดเหนี่ยวจิตใจให้กับประชาชน

พ.จ.ต.สำเนียง หวังเจริญ ท้องถิ่น จ.กาฬสินธุ์ กล่าวว่า พระรูปเหมือนกรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์ บิดาแห่งกองทัพเรือไทย หล่อด้วยทองเหลือง ความสูงจากฐานขนาด 1.80 เมตร ซึ่งเป็นความสูงเท่าพระองค์จริง รูปแบบได้รับอนุญาตการก่อสร้างโดยมูลนิธิอาภากรเกียรติวงศ์ ฯ ประดิษฐานบนเรือรบหลวง โดยได้รับอนุญาตการจัดสร้างในประเทศไทยเป็นลำดับที่ 270 กิจกรรมในงานประกอบด้วยการจัดขบวนแห่ และพิธีบวงสรวงโดยพราหมณ์เป็นผู้นำในการประกอบพิธี พร้อมด้วยขบวนนางรำจากวิทยาลัยนาฏศิลปกาฬสินธุ์ ทั้งนี้ เพื่อความเป็นสิริมงคลแก่สถานที่และผู้เข้าร่วมพิธี

ทั้งนี้ พระรูปเหมือนกรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์ บิดาแห่งกองทัพเรือไทย และเรือรบหลวงดังกล่าว มีธงราชนาวีอยู่บนเสา วางศิลาฤกษ์เมื่อวันที่ 29 ก.ย.65ใช้งบประมาณก่อสร้างประมาณ 1,200,000 บาท ซึ่งได้จากแรงศรัทธาของชมรมทหารเรือ จ.กาฬสินธุ์ ชมรมทหารเรือ หลายจังหวัดในภาคอีสาน คณะศรัทธาอุบาสก อุบาสิกาญาติธรรมพี่น้องประชาชนและผู้มีจิตรศรัทธาต่อพระเจ้าบรมวงศ์เธอ กรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์ บิดาแห่งกองทัพเรือไทย

สำหรับพลเรือเอก พระเจ้าบรมวงศ์เธอ พระองค์เจ้าอาภากรเกียรติวงศ์ กรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์ เป็นพระราชโอรสในพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว กับเจ้าจอมมารดาโหมด ประสูติเมื่อวันที่ 19 ธันวาคม 2423 เป็นเจ้านายพระองค์แรกที่ได้เสด็จไปทรงศึกษาวิชาการทหารเรือยังต่างประเทศ โดยหลังจากสำเร็จการศึกษาจากประเทศอังกฤษแล้ว ได้ทรงกลับมาวางรากฐานและพัฒนาปรับปรุงกิจการทหารเรือสยามให้เจริญก้าวหน้า

อย่างไรก็ตาม หลังจากพิธีอัญเชิญและบวงสรวงพระรูปเหมือนกรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์แล้วเสร็จ ยังมีการมีการจุดประทัดบวงสรวง ซึ่งได้สร้างความฮือฮาให้กับทุกคนที่มาร่วมพิธีเป็นอย่างมาก ต่างฮือฮาเลขมงคลที่ปรากฏบนผืนผ้าสีแดง โดยเชื่อว่าเป็นเลขประทัดนำโชคคือ 352, 87 นอกจากนี้ยังเล็งไปที่ตัวเลขได้รับอนุญาตลำดับที่ 270 ด้วย รวมทั้งเลขทะเบียนรถอัญเชิญพระรูป 97 และ29 ซึ่งผู้นิยมเสี่ยงโชคลาภจะนำไปเสี่ยงโชคในวันนี้ ซึ่งเป็นวันออกสลากกินแบ่งรัฐบาล