กาฬสินธุ์ช่างซ่อมเบาะพลิกวิกฤตหนาวเร่เซอร์วิสเดลิเวอรี่บริการถึงบ้าน

พบช่างซ่อมเบาะรถจักรยานยนต์วัย 62 ปี ชาวตำบลนาเชือก อำเภอยางตลาด จังหวัดกาฬสินธุ์ พลิกวิกฤตอากาศหนาว ขนเครื่องมือและอุปกรณ์ขึ้นรถเก๋งคู่ชีพ ออกเร่บริการซ่อมให้กับชาวบ้าน เป็นการเซอร์วิสแบบถึงที่ และอำนวยความสะดวกให้กับลูกค้า โดยเฉพาะผู้สูงอายุ ที่ไม่อยากจะขับขี่จักรยานยนต์ฝ่าอากาศที่หนาวเย็นมาซ่อมที่ร้าน เพราะอาจเสี่ยงต่อการเป็นตะคริว เนื่องจากอากาศหนาวเย็นมาก

เมื่อวันที่ 11 ธันวาคม ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งว่า มีช่างซ่อมเบาะรถจักรยานยนต์รายหนึ่ง นำเครื่องมือและอุปกรณ์ขึ้นรถเก๋งคู่ชีพ และตระเวนหาซ่อมให้บริการกับลูกค้าถึงที่ในพื้นที่หลายอำเภอใน จ.กาฬสินธุ์ สร้างความประทับใจให้กับลูกค้าเป็นอย่างมาก เนื่องจากเป็นการอำนวยความสะดวกและราคาประหยัด จึงได้รับความสนใจจากลูกค้าเรียกใช้บริการจำนวนมาก และเป็นอาชีพบริการที่สร้างรายได้งามในช่วงนี้

ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวได้ติดตามและพบตัวช่างซ่อมเบาะคนดังกล่าว ขณะกำลังซ่อมเบาะรถจักรยานยนต์ให้กับลูกค้าในหมู่บ้านตูม ต.บัวบาน อ.ยางตลาด จ.กาฬสินธุ์ สอบถามทราบชื่อนายนิทัศน์ คำวงศ์ อายุ 62 ปี บ้านเลขที่ 39 หมู่ 7 บ้านเลิงทุ่ม ต.นาเชือก อ.ยางตลาด จ.กาฬสินธุ์

นายนิทัศน์ กล่าวว่าตนเปิดร้านซ่อมเบาะรถจักรยานยนต์ที่บ้านเลิงทุ่มมาประมาณ 10 ปี นอกจากนี้ยังรับซ่อมโซฟา เบาะรถ และเบาะนั่งทั่วไป รายได้พอเลี้ยงครอบครัว คิดราคากันเอง ตามประสาชาวบ้าน ตั้งแต่ 100-180-250 บาท ตามสภาพที่ซ่อม ว่าจะมากหรือน้อย

นายนิทัศน์กล่าวอีกว่า แต่เดิมจะบริการเฉพาะที่ร้านเท่านั้น ชาวบ้านหรือเจ้าของรถมีปัญหา เบาะนั่ง หรือโซฟาที่บ้านขาด หรือเสื่อมคุณภาพ อยากเปลี่ยนหนังหุ้มเบาะ หรือดัดแปลงแก้ไข ก็จะนำไปให้ตนซ่อมที่ร้าน ซึ่งก็มีลูกค้าไปใช้บริการเรื่อยๆ เพราะในเขตนี้มีร้านตนร้านเดียวที่ถือว่าเป็นเจ้าประจำ แต่พอระยะหลังๆมานี้ไม่ค่อยจะมีลูกค้าเข้าร้าน เวลาว่างมากกว่าเวลาทำงาน ประกอบกับสภาพอากาศที่หนาวเย็น นั่งหนาวรอลูกค้าที่ร้านก็ดูจะไม่ค่อยเข้าท่า จึงเกิดไอเดียตระเวนรับจ้างซ่อมตามหมู่บ้านคงจะดีกว่า จึงได้ขนเครื่องมือ และอุปกรณ์ขึ้นรถเก๋งคู่ชีพ เพื่อให้บริการหรือเซอร์วิสแบบเดลิเวอรี่ โดยตระเวนไปตามหมู่บ้านต่างๆ ซึ่งกระแสตอบรับดีมาก

นายนิทัศน์กล่าวเพิ่มเติมว่า เครื่องมือและอุปกรณ์ที่ใช้มีเพียงปั้มลม แผ่นยาง โฟม กาว กรรไกร คีม ไขควง น็อต ตะปูยึด เท่านั้น ขับช้าๆ ตระเวนไปตามหมู่บ้านต่างๆ ทั้งในเขต อ.ยางตลาด อ.หนองกุงศรี อ.ห้วยเม็ก อ.ท่าคันโท เมื่อได้ออกมาตระเวนหาลูกค้าถึงบ้านอย่างนี้ รู้สึกสนุก มีความสุข ทั้งได้พบปะชาวบ้านต่างตำบลต่างอำเภอ ได้เจอลูกค้า นำจักรยานยนต์เบาะขาดมาให้ซ่อมแซม ทำงานไป นั่งผิงแดดคุยกันไป ก็คลายหนาวและมีรายได้ดีกว่านั่งรอลูกค้าที่ร้าน ซึ่งหากให้บริการลูกค้าทางเขตนี้ทั่วถึงแล้ว ก็จะตระเวนไปตามอำเภอต่างๆต่อไป เพื่อให้บริการและอำนวยความสะดวกให้กับลูกค้า โดยเฉพาะกลุ่มผู้สูงอายุ ที่ไม่อยากขับขี่จักรยานยนต์ท้าลมหนาวไปให้ซ่อมที่ร้าน เพราะลมหนาวกรรโชกแรง อาจจะทำให้รถเสียหลัก เกิดอุบัติเหตุ หรือเสี่ยงกับการเป็นตะคริวระหว่างขับขี่ได้ เนื่องจากช่วงนี้อากาศหนาวเย็นมาก