กาฬสินธุ์เนรมิตลานพระธาตุยาคูจัดงานย้อนยุคทวารวดีต้อนรับปีใหม่เมืองฟ้าแดด

จังหวัดกาฬสินธุ์ ร่วมกับอำเภอกมลาไสย สำนักงานวัฒนธรรม ส่วนราชการ และองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น เชิญชวนนักท่องเที่ยว ประชาชน “เดิน กิน ชิม เที่ยว นำฮอยทวารวดี ปีใหม่เมืองฟ้าแดด” ชมตลาดย้อนยุค ทะเลธุงอีสาน สวดมนต์ข้ามปีเพื่อความเป็นสิริมงคล ระหว่างวันที่ 22 ธันวาคม 2562 – 1 มกราคม 2563 ที่บริเวณโบราณสถานพระธาตุยาคู อำเภอกมลาไสย จังหวัดกาฬสินธุ์

เมื่อวันที่ 13 ธันวาคม 2652 ที่บริเวณโบราณสถาน พระธาตุยาคูเมืองฟ้าแดดสงยาง ต.หนองแปน อ.กมลาไสย จ.กาฬสินธุ์ นายสัมฤทธิ์ กิตติโชติ สุขสงค์ นายอำเภอกมลาไสย พร้อมเจ้าหน้าที่วัฒนธรรมอำเภอ ผู้นำชุมชน ได้สำรวจความพร้อมการจัดงานเดิน กิน ชิม เที่ยว นำฮอยทวารวดี ปีใหม่เมืองฟ้าแดด โดยมีการจัดเตรียมสถานที่ ทั้งหมู่บ้านบริวารเมืองฟ้าแดด 18 เมือง ตลาดย้อนยุค เพื่อรองรับนักท่องเที่ยวในช่วงเทศกาลส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ และยกระดับการท่องเที่ยวเมืองรอง กระตุ้นเศรษฐกิจการท่องเที่ยวตามนโยบายรัฐบาล

นายสัมฤทธิ์ กิตติโชติ สุขสงค์ นายอำเภอกมลาไสย กล่าวว่า ตามที่ จ.กาฬสินธุ์ นำโดยนายชัยธวัช เนียมศิริ ผวจ.กาฬสินธุ์ ร่วมกับอำเภอกมลาไสย และทุกภาคส่วนทั้งนราชการ รัฐวิสาหกิจ เอกชน องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ได้กำหนดจัดงานเดิน กิน ชิม เที่ยว นำฮอยทวารวดี ปีใหม่เมืองฟ้าแดด ที่บริเวณพระธาตุยาคู เมืองฟ้าแดดสงยาง ระหว่างวันที่ 22 ธันวาคม 2562 – 1 มกราคม 2563 นั้น ซึ่งเป็นครั้งแรกและเป็นการจัดงานที่ยิ่งใหญ่อีกครั้งหนึ่ง ถือเป็นจุดแลนมาร์คของการท่องเที่ยวในช่วงเทศกาลส่งท้ายปีเก่าต่อนรับปีใหม่ของ จ.กาฬสินธุ์ ที่จะสร้างความประทับใจและดึงดูดนักท่องเที่ยวเข้ามาในพื้นที่ จ.กาฬสินธุ์เพิ่มมากขึ้น

นายสัมฤทธิ์ กล่าวอีกว่า สำหรับบริเวณพระธาตุยาคูเมืองฟ้าแดดสงยาง ที่ผ่านมาได้จัดกิจกรรมตามวาระโอกาสต่างๆมาอย่างต่อเนื่องตลอดปี ล่าสุดเมื่อช่วงกลางเด