
เริ่มแล้วศึกฟาดแข้งฟุตบอลต้านยาเสพติด อบจ.กาฬสินธุ์ คัพ ครั้งที่ 2 ชิงถ้วยพระยาชัยสุนทร จัดขึ้นเพื่อเป็นการส่งเสริมให้เด็ก เยาวชนและประชาชน มีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง รู้จักใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ห่างไกลยาเสพติด ส่งเสริมพัฒนาและยกระดับการเล่นกีฬาฟุตบอล สร้างความรักความสามัคคี รู้แพ้ รู้ชนะ รู้อภัย





ที่สนามกีฬากลาง จ.กาฬสินธุ์ นางเฉลิมขวัญ หล่อตระกูล นายก อบจ.กาฬสินธุ์ เป็นประธานเปิดการแข่งขันฟุตบอลต้านยาเสพติด อบจ.กาฬสินธุ์ คัพ ครั้งที่ 2 ประจำปี 2568 “ชิงถ้วยพระยาชัยสุนทร“ โดยมีนายภูมินทร์ ภูมิเขตร ประธานสภา อบจ.กาฬสินธุ์ สมาชิกสภา อบจ.กาฬสินธุ์ ปลัดองค์การบริหารส่วนจังหวัด คณะผู้บริหาร หัวหน้าส่วนราชการ ผู้บริหารสถานศึกษา ผู้อำนวยการโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล อบจ.กาฬสินธุ์ นักกีฬา และประชาชนร่วมกิจกรรมจำนวนมาก





นางเฉลิมขวัญ หล่อตระกูล นายก อบจ.กาฬสินธุ์ กล่าวว่า จังหวัดกาฬสินธุ์ ได้มีการจัดการแข่งขันฟุตบอลประเพณีประจำจังหวัด โดยเริ่มตั้งแต่ปี พ.ศ.2511 สมัย ท่านบุรี พรหมลักขโณ ผู้ว่าราชการ จ.กาฬสินธุ์ ต่อเนื่องเรื่อยมาจนถึงปี พ.ศ.2550





ประกอบกับ ท่านยงยุทธ หล่อตระกูล หมดวาระการเป็นนายกสมาคมกีฬา จ.กาฬสินธุ์ ฟุตบอลพระยาชัยสุนทร ได้งดจัดการแข่งขันไปด้วยเพราะขาดผู้ให้การสนับสนุน จึงได้เว้นระยะการจัดการแข่งขันฟุตบอลมานานหลายปี





นางเฉลิมขวัญ กล่าวต่อว่า เพื่อให้ประชาชนใน จ.กาฬสินธุ์ ได้มีโอกาส ร่วมแข่งขันกีฬาฟุตบอล อบจ.กาฬสินธุ์ จึงได้ฟื้นฟูรายการแข่งขันฟุตบอล ชิงถ้วยพระยาชัยสุนทรขึ้น เพื่อก่อให้เกิด ความสมัครสมานสามัคคี และมีพลานามัยสมบูรณ์แข็งแรง ห่างไกลยาเสพติด
โดยเฉพาะอย่างยิ่งเป็นที่ทราบกันอยู่แล้วว่า ในปัจจุบันเยาวชนมักมีปัญหายาเสพติด ไม่สนใจต่อการศึกษา ทำให้เกิดผลเสีย ต่อตนเองและครอบครัว การจัดให้มีการแข่งขันกีฬา จะทำให้มีโอกาสได้ออกกำลังกาย แสดงออกในสิ่งที่ถูกต้อง และห่างไกลยาเสพติดไปในที่สุด และเป็นรายการแข่งขันที่ได้สร้างนักเตะในระดับจังหวัดมาหลายคนอีกด้วย