
วันที่ 2 กรกฎาคม 2568 นายปราชญา อุ่นเพชรวรากร ผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนม เป็นประธานการประชุมเตรียมการจัดงานบวงสรวง “องค์พญาศรีสัตตนาคราช” ประจำปี 2568 โดยมีว่าที่ร้อยตรีรวยรุ่ง ใครบุตร รองผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนม นายวรวิทย์ พิมพนิตย์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนม นายกเหล่ากาชาดจังหวัดนครพนม หัวหน้าส่วนราชการ ภาครัฐ ภาคเอกชน และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องร่วมประชุมฯ ที่ห้องประชุมพระธาตุพนม ชั้น 5 ศาลากลางจังหวัดนครพนม






จังหวัดนครพนม ร่วมกับองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ภาครัฐ ภาคเอกชน และประชาชนผู้มีจิตศรัทธา กำหนดจัดงานบวงสรวงองค์พญาศรีสัตตนาคราช ระหว่างวันที่ 7–13 กรกฎาคม 2568 ณ ลานพญาศรีสัตตนาคราช ถนนสุนทรวิจิตร อำเภอเมืองนครพนม ภายใต้แนวคิด “ความเชื่อและศรัทธา 7 เดือน 7” เพื่อสืบสานประเพณีท้องถิ่น ส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม และกระตุ้นเศรษฐกิจพื้นที่ริมโขง ภายในงานตลอด 7 วัน 7 คืน เต็มไปด้วยกิจกรรมที่น่าสนใจและหลากหลาย อาทิ ขบวนแห่เครื่องสักการะขนาดความสูง 7.7 เมตร สูงที่สุดในประเทศไทย ขบวนนางรำกว่า 2,100 คน รวมถึงนางรำจาก สปป.ลาว พิธีเปิดสุดอลังการ การแสดงแสง สี เสียง การแสดงศิลปวัฒนธรรมพื้นบ้าน (หมอลำ) การสาธิตและประกวดจัดทำบายศรี การจัดแสดงวิถีชีวิต 9 ชนเผ่า 2 เชื้อชาติ มหกรรมโรงทานจากผู้มีจิตศรัทธา ถนนคนเดินจำหน่ายสินค้า OTOP จาก 12 อำเภอ และแขวงคำม่วน สปป.ลาว และการจำหน่ายสินค้าเกษตร สินค้าราคาประหยัด และสินค้าจากคาราวานทั่วประเทศ อีกหนึ่งไฮไลต์ของงาน คือ การเข้าร่วมของแขกรับเชิญพิเศษ เช่น คุณแอนโทเนีย โพซิ้ว รองอันดับ 1 มิสยูนิเวิร์ส 2023, คุณกิก ดนัย จารุจินดา, คุณแคท อาทิติยา และศิลปินนักแสดงชื่อดัง
สำหรับพิธีเปิดงานอย่างเป็นทางการ จะจัดขึ้นในช่วงค่ำวันที่ 7 กรกฎาคม 2568 ซึ่งจะมีการแสดงแสง สี เสียง และขบวนแห่ศิลปวัฒนธรรมอย่างยิ่งใหญ่ โดย สถานีวิทยุกระจายเสียงแห่งประเทศไทย จังหวัดนครพนม (สวท.นครพนม) FM 90.25 MHz จะดำเนินการ ถ่ายทอดสดพิธีเปิดผ่านเฟซบุ๊กเพจ เพื่อให้ประชาชนที่อยู่ทั้งในและนอกพื้นที่สามารถติดตามรับชมบรรยากาศแห่งความศรัทธาได้อย่างทั่วถึง
ในด้านการอำนวยความสะดวกแก่นักท่องเที่ยว องค์การบริหารส่วนจังหวัดนครพนม (อบจ.) ได้เตรียมรถมินิบัสทดลองวิ่งให้บริการรับ-ส่งระหว่างสนามบินนครพนมและลานพญาศรีสัตตนาคราช โดยจัดเจ้าหน้าที่ให้ข้อมูลและดูแลความปลอดภัยตลอดเส้นทาง
กำหนดเวลาการให้บริการรถรับ-ส่งเบื้องต้น มีดังนี้
- รอบที่ 1 เวลา 09.10 น.
- รอบที่ 2 เวลา 14.05 น.
- รอบที่ 3 เวลา 16.20 น.
- รอบที่ 4 เที่ยวบินขาเข้าเวลา 18.45 น. หากผู้โดยสารมีจำนวนเพียงพอ รถจะออกทันที แต่หากไม่มาก จะออกเวลา 19.10 น. ทั้งนี้ อบจ. อาจปรับรอบบริการตามความเหมาะสม และจะแจ้งข้อมูลเพิ่มเติมหากมีการเปลี่ยนแปลง
ในส่วนของการจราจร ตำรวจภูธรจังหวัดนครพนม ได้วางแผนปิดถนนนิตโยชั่วคราวบริเวณเส้นทางขบวนรำ ตั้งแต่เวลา 15.00 น. ของวันจัดงาน และจะเปิดการจราจรตามปกติในเวลา 24.00 น.
จังหวัดนครพนมขอเชิญชวนประชาชนและนักท่องเที่ยวจากทั่วประเทศและประเทศเพื่อนบ้าน ร่วมเป็นส่วนหนึ่งในงาน “บวงสรวงองค์พญาศรีสัตตนาคราช ประจำปี 2568” ระหว่างวันที่ 7–13 กรกฎาคม 2568 ณ ลานพญาศรีสัตตนาคราช เพื่อสัมผัสบรรยากาศแห่งศรัทธาและวัฒนธรรมอันล้ำค่าของชาวนครพนมริมฝั่งโขง พร้อมติดตามการถ่ายทอดสดพิธีเปิดได้ทางเพจ สวท.นครพนม FM90.25 MHz.