
โรงเรียนศรีกระนวนวิทยาคม จัดกิจกรรมลงแขกดำนา เสริมสร้างวิถีชีวิตชาวนาไทย เพื่อเยาวชนรุ่นหลังเห็นความสำคัญ และคุณค่าของชาวนา พร้อมจัดแข่งขันดำนา รำบวงสรวงพระแม่โพสพ

ที่แปลงนาโรงเรียนศรีกระนวนวิทยาคม อ.กระนวน จ.ขอนแก่น นายวัชระคง แสนคำ ผู้อำนวยการโรงเรียนศรีกระนวนวิทยาคม ได้เป็นประธานในพิธีเปิดกกิจกรรมลงแขกดำนา โดยกลุ่มสาระการเรียนรู้และคณะครูในกลุ่มสาระการงานอาชีพ ได้จัดขึ้นตามหลักสูตรการเรียนการสอน มีนักเรียนและบุคลากรทางการศึกษาเข้าร่วม กว่า 160 คน


นางสุมามาลย์ เจริญไชย หัวหน้ากลุ่มสาระการเรียนรู้และคณะครูในกลุ่มสาระการงานอาชีพ ได้กล่าวรายงานการจัดกิจกรรมสืบสานวิถีไทยชาวนาไทย ร่วมใจลงแขกทำนา ประจำปีการศึกษา 2568 ว่าโรงเรียนเล็งเห็นถึงความสำคัญของการปลูกฝังให้นักเรียนตระหนักในคุณค่าของข้าวและอาชีพชาวนา ซึ่งเป็นรากฐานของวิถีชีวิตไทยจึงได้จัดกิจกรรมการเรียนรู้ผ่านประสบการณ์จริง โดยให้นักเรียนได้เรียนรู้กระบวนการทำนา ตั้งแต่การเพาะกล้า การดำนา การดูแลรักษา ไปจนถึงการเก็บเกี่ยวเพื่อให้นักเรียนได้ฝึกทักษะชีวิต การทำงานร่วมกัน ความรับผิดชอบ และอนุรักษ์วัฒนธรรมท้องถิ่นซึ่ง


การจัดกิจกรรมในครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1.เพื่อให้ผู้เรียนได้เรียนรู้ วิถีชีวิตและวัฒนธรรมท้องถิ่น 2.เพื่อให้ผู้เรียนสามารถปฏิบัติตามกระบวนการปลูกข้าวได้อย่างถูกต้อง 3. เพื่อสร้างจิตสำนึกในการอนุรักษ์ภูมิปัญญาท้องถิ่น โดยโครงการนี้มีกลุ่มเป้าหมายคือนักเรียนระดับชั้น ม.4/4,4/5,4/11,4/12 จำนวนทั้งสิ้น 160 คน ดำเนินกิจกรรมตั้งแต่เดือน กรกฎาคม ถึงเดือน พฤศจิกายน ที่ แปลงนาโรงเรียนศรีกระนวนวิทยาคม
ทั้งนี้ได้มีกิจกรรมเสริมให้กับนักเรียน อาจารย์ พร้อมบุคลากรทางการศึกษา เพื่อเป็นการสร้างความสามัคคีในหมู่คณะ ด้วยการจัดให้มีการแข่งขันการดำนา พร้อมการแสดงศิลปะวัฒนาธรรม ตามวิถีชีวิตของชาวด้วยการรำถวายพระแม่โพสพ ก่อนการลงดำนาด้วย นางสุมามาลย์ กล่าวก่อนประธานในพิธีจะเป็นงาน


สำหรับบรรยากาศโดยทั่วไป เริ่มจากที่ นายวัชระคง แสนคำ ผู้อำนวยการโรงเรียนศรีกระนวนวิทยาคม พร้อมด้วย รองผู้อำนวยการ และผู้บริหารโรงเรียน ได้กล่าวเปิดงาน หลังจากนั้นทางนักเรียนได้จัดให้มีการรำบวงสรวงพระแม่โพสพ ก่อนที่จะทำการแข่งขันดำนา โดยใช้เชือกฟางแบ่งล็อคออกเป็น 4 ช่อง ให้ผู้แข่งขันช่องละ 2 คน โดยให้คนแรกทำการเริ่มดำนาก่อน แล้วให้คนที่ 2 ไปรออยู่ด้านหลังห่างประมาณ 5 เมตร เมื่อคนแรกดำนาไปถึงคนที่ 2 ทำการแตะต้นกล้าดำต่อคนแรก แล้วคนแรกก็ขยับไปต่อคนที่ 2 ในระยะ 5 เมตร จนกว่าจะถึงเส้นชัย


ซึ่งการแข่งขันครั้งนี้มุ่งเน้นที่ความสามัคคี ไม่เน้นผลแพ้ชนะ โดยในช่วงการแข่งขันนั้นผู้ร่วมแข่งขันหลายคนก้าวข้าไม่พ้นทำให้สะดุดขี้โคลนล้มในช่องแข่งขันกลางทุ่งนา สร้างความสนุกสนานกันอย่างมาก อีกทั้งในช่วงของการดำนา ครูผู้สอนได้แบ่งให้นักเรียนเรียงแถวหน้ากระดานในแปลงนาทั้ง 4 แปลง ซึ่งนักเรียนบางคนไม่เคยดำนา ก็ต้องอาศัยเพื่อน ๆ ที่ทำนาเป็นช่วยสอนวิถีการดำนาในครั้งนี้ด้วย