สลดชาวนากาฬสินธุ์ถอยรถไถสูบน้ำทำนาปรังถูกควายเหล็กถีบขมับเสียชีวิตคาที่

สุดสลดชาวนาในตำบลห้วยโพธิ์ อำเภอเมืองกาฬสินธุ์ ถอยรถไถนาเดินตามเตรียมสูบน้ำทำนาปรังก่อนถูกแฮนด์รถไถเหวี่ยงถูกขมับร่างตกลงมาเลือดออกในสมองเสียชีวิตคาที่กลางทุ่งนา

เมื่อเวลา 13.00 น.วันที่ 25 ธันวาคม 2562 ร.ต.ท.จิรายุ วงศ์วิวัฒน์ ร้อยเวร สภ.เมืองกาฬสินธุ์ รับแจ้งเหตุมีผู้เสียชีวิต โดยไม่ทราบสาเหตุอยู่กลางทุ่งนาท้ายบ้านกลางดง ม.3 ต.ห้วยโพธิ์ อ.เมือง จ.กาฬสินธุ์ หลังรับแจ้งจึงเดินทางไปตรวจสอบที่เกิดเหตุ พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่กู้ชีพเทศบาลตำบลห้วยโพธิ์ อาสาสมัครกู้ภัย จ.กาฬสินธุ์ และแพทย์เวรโรงพยาบาลกาฬสินธุ์

โดยที่เกิดเหตุอยู่บริเวณกลางทุ่งนา มีประชาชนมุ่งดูเหตุการณ์จำนวนมาก เจ้าหน้าที่พบศพนายสงบ ผลสว่าง อายุ 57 ปี อยู่บ้านเลขที่ 48 ม.3 บ้านดงน้อย ต.ห้วยโพธิ์ อ.เมือง จ.กาฬสินธุ์ นอนตะแคงเสียชีวิตอยู่ใต้ที่นั่งบริเวณคนขับส่วนพวงท้ายรถไถนาเดินตามที่ตกลงไปในนาข้าว โดยขาข้างซ้ายยังพาดอยู่กับคานไม้ที่เชื่อมต่อกับรถไถนาเดินตามยี่ห้อคูโบต้า ที่จอดอยู่บนคันนา สภาพสวมเสื้อแขนยาวสีส้ม นุ่งกางเกงวอมสีน้ำเงิน ซึ่งญาติและชาวบ้านช่วยกันนำร่างผู้เสียชีวิตออกมา

จากการตรวจสอบสภาพศพของเจ้าหน้าที่ตามร่างกายไม่มีบาดแผล แต่พบรอยเขียวช้ำและบวมที่บริเวณขมับด้านขวา ซึ่งคาดว่าเกิดจากการถูกแฮนด์ของรถไถนาเดินตามบริเวณที่จับบังคับเหวี่ยงมากระแทกอย่างแรง หรือที่ชาวบ้านเรียกกันว่า “ควายเหล็กถีบ” จนร่างตกลงมาจากบริเวณที่นั่งและเสียชีวิตดังกล่าว ทั้งนี้จากการชันสูตรของแพทย์ ระบุว่า สาเหตุของการเสียชีวิตเกิดจากขมับด้านขาว และศีรษะถูกของแข็งกระแทกอย่างแรงจนทำให้เลือดออกในสมอง และคาดว่าน่าจะเสียชีวิตมาแล้วประมาณ 1 ชั่วโมง ซึ่งทางญาติไม่ติดใจเจ้าหน้าที่จึงมอบศพให้กับกลับไปบำเพ็ญกุศลต่อไป

จากการสอบถามนายพลเทพ วีเชียรไชย อายุ 18 ปี ผู้พบศพเป็นคนแรก กล่าวว่า ตนมีพื้นที่นาติดกันกับผู้เสียชีวิต ซึ่งก่อนเกิดเหตุช่วงเวลาประมาณ 12.00 น.ตนขี่รถจักรยานยนต์ลงมาที่นา เพื่อที่จะสูบน้ำทำนาปรัง เห็นผู้เสียชีวิตกำลังถอยรถไถนาไปจอดใต้ต้นไม้ เพื่อที่จะถอดเครื่องคูโบต้าออกมาจากพ่วงท้ายเตรียมสูบน้ำเข้าทำนาปรังเช่นกัน แต่ก็ไม่ได้สนใจอะไรมาก เพราะนายสงบก็ขับอยู่เป็นประจำ กระทั่งตนติดตั้งเครื่องสูบน้ำเสร็จได้ขี่รถจักรยานยนต์ขึ้นมาก็เห็นนายสงบนอนตะแคงขาดพาดอยู่ข้างที่คนขับรถไถแล้ว จึงรีบวิ่งเข้าไปดู และเรียกเจ้าหน้าที่มาช่วยเหลือ แต่ก็ไม่ทันการณ์นายสงบเสียชีวิตแล้ว

ด้านนางไพฑูรย์ ผลสว่าง อายุ 56 ปี ภรรยาผู้เสียชีวิต กล่าวว่า สามีเป็นคนขยันทำมาหากิน ไม่มีโรคประจำตัว ก่อนเกิดเหตุได้ไปติดตั้งเครื่องสูบน้ำที่นา เพื่อที่จะทำนาปรัง กระทั่งมาทราบข่าวว่าเสียชีวิตแล้ว ตนตกใจและเสียใจอย่างมากที่สามีมาจากไปอย่างกะทันหันเช่นนี้

อัพเดทล่าสุด เมื่อ 25/12/2019 21:15 น. by เสียงภูพานออนไลน์