ถูกตัดแล้ว 4 ต้น ผู้สูงอายุหมดทางสู้ ตั้งแคมป์รับมือโจรแก๊งค์มอดไม้พะยูง นายอำเภอรุดให้กำลังใจ

หมดทางสู้ผู้สูงอายุในตำบลนามะเขือปรับตัวสู้แก๊งค์พะยูงจัดตั้งแคมป์กินข้าวป่ารับมือโจร หลังถูกตัดไปแล้ว 4 ต้น แถมตำรวจจับไม่ได้  ต้องอาศัยกำลังบ้าน วัด โรงเรียน รักษาป่าพะยูง  เผยเหตุเศร้าหลังทำพิธีบวชป่าไม่ถึง 2 อาทิตย์ ต้นพะยูงขนาดใหญ่ครึ่งร้อยถูกตัดกลางดึก

เมื่อเวลา 20.00 น.  วันที่ 16 ม.ค. ที่โรงเรียนชุมชนนามะเขือวิทยา  ว่าที่ร้อยโทอุทิศ  คงรอด นายอำเภอสหัสขันธ์  พร้อมด้วยนายคมสันต์  เสวยราช  ปลัดอำเภอหัวหน้าฝ่ายความมั่นค อำเภอสหัสขันธ์  นางสมประสงค์  สุพัฒนาพงศ์  นายก ทต.นามะเขือ  ตรวจเยี่ยมแคมป์เฝ้ายามบริเวณสนามกีฬาหน้าโรงเรียนชุมชนนามะเขือวิทยา ที่มีป่าต้นพะยูงหลายสิบต้น  มีนายสมจิตร  จำปาสาร  ผู้อำนวยการโรงเรียนชุมชนนามะเขือวิทยา  พร้อมชาวบ้านผู้สูงอายุ  กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน เจ้าหน้าที่ อปพร. และครู ในโรงเรียน เป็นกำลังในการเฝ้ายาม  เพื่อรักษาต้นพะยูงของชุมชนให้อยู่รอดปลอดภัยหลังถูกตัดไป 4 ต้น

นายสมจิตร  จำปาสาร  ผอ.ร.ร.ชุมชนนามะเขือวิทยา กล่าวว่า  ในปี 2561 และปี 2562 ต้นพะยูงหน้ารั้วโรงเรียนไป 4 ต้น  แต่ที่เศร้าใจคือการลักลอบตักในปี 62  หลังจากที่ทางชาวบ้าน ผู้นำท้องถิ่นและโรงเรียนได้นิมนต์พระเกจิมาทำพิธีบวชป่า ในเวลานั้นเหนือต้นไม้พะยูงอยู่ 34 ต้นจากทั้งหมด 36 ต้น  ไม่ถึง 2 สัปดาห์ ก็เกิดเหตุเศร้าขึ้นเมื่อต้นไม้พะยูงที่เพิ่งทำพิธีบวชไปถูกตัดโค่นลงอีก 2 ต้น  ทำแบบไม่กลัวบาปทิ้งไว้แต่ผ้าเหลืองและเศษไม้ให้ดูต่างหน้า  คดีแรกก็ตามหาคนร้ายไม่ได้ จนถึงคดีที่สองก็ยังเงียบ  และเมื่อมีการประชุมกันทั้งชาวบ้าน โรงเรียน  ผู้นำชุมชน และท้องถิ่น จึงมีความเห็นว่าเมื่อจับไม่ได้หาคนร้ายไม่เจอก็รวมพลังกันป้องกัน  จึงรวมตัวกันจัดเวรยามกำลังผสมทั้งเทศบาล ชาวบ้าน  ผู้สูงอายุ กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน และฝ่ายปกครอง อ.สหัสขันธ์ ผลัดเปลี่ยนกำลังเวียนมาตั้งแคมป์เวรยาม  หาข้าวหาปลามากินกันก่อนจะแยกย้ายปฏิบัติหน้าที่ ซึ่งทำแบบนี้มานานกว่า 3 เดือนแล้ว 

นายสมจิตร  กล่าวอีกว่า  ในการแก้ปัญหาระยะยาวทางชุมชนได้จัดผ้าป่าซื้ออุปกรณ์ติดชิปฝังในต้นไม้พะยูงที่มีเหลืออยู่ตอนนี้ 32 ต้น  อายุกว่า 50 ปี  พร้อมจัดการมอบต้นพะยูงในเขตโรงเรียนให้เป็นของธนารักษ์ทั้งหมด  ต้องขอบคุณท่านนายอำเภอสหัสขันธ์ที่ช่วยแนะนำและหาวิธีแก้ไขให้กับชาวบ้าน  ขอบคุณ ผู้นำ อปท. ผู้นำหมู่บ้าน หมู่ 1,7,9และ 12 ต.นามะเขือ ที่ร่วมมือกันอย่างเข้มแข็งเพื่อป้องกันและเฝ้าระวังปัญหาลักลอบตัดไม้พะยูง  ตอนนี้ชาวบ้านช่วยเหลือตัวเองด้วยการพึ่งพากันเอง  เพราะไม่อยากให้เกิดการลักลอบตัดไม้พะยูงซ้ำอีกเป็นครั้งที่

3