กาฬสินธุ์อากาศเย็นครูพาเด็กนักเรียนแดนซ์คลายหนาวก่อนเข้าห้องเรียน (ชมคลิป)

อากาศเย็นจัดครูโรงเรียนเซนต์ยอแซฟกาฬสินธุ์จัดกิจกรรมหลังเข้าแถวเคารพธงชาติ พาเด็กนักเรียนชั้นอนุบาลแดนซ์ออกกำลังกายคลายความหนาวก่อนเข้าห้องเรียน ขณะที่เกษตรกรในพื้นที่ติดเขาภูพานต้องก่อไฟผิงให้สัตว์เลี้ยงเพื่อความความหนาว หลังอุณหภูมิลดลงอยู่ที่ 16 องศา

เมื่อวันที่ 4 ธันวาคม 2562 จากการติดตามสภาพอากาศในพื้นที่ จ.กาฬสินธุ์ พบว่า หลายพื้นที่อุณหภูมิลดลงอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะช่วงเวลากลางคืนและช่วงเช้า อุณหภูมิลดลงมาต่ำเฉลี่ยอยู่ที่ 14-16 องศา ทำให้ประชาชนในพื้นที่ต่างๆต้องหาสวมใส่เครื่องนุ่งห่มกันหนาว และต้องปรับตัวให้เข้ากับสภาพอากาศที่หนาวเย็นในช่วงนี้ โดยเฉพาะคณะครูของโรงเรียนเซนต์ยอแซฟกาฬสินธุ์ หลังจากมีกิจกรรมเข้าแถวเคารพธงชาติตามปกติในช่วงเวลา 08.00 น.ได้นำเด็กนักเรียน มาเต้นประกอบเพลงออกกำลังกายเป็นเวลากว่า 20 นาที เพื่อให้เด็กๆได้อบอุ่นร่างกายและคลายความหนาวเย็นก่อนเข้าห้องเรียน แม้ผู้ปกครองจะให้บุตรหลานของตนเองสวมใส่เสื้อกันหนาวมาโรงเรียนแล้วก็ตาม แต่ก็ยังมีความหนาวเย็นอยู่ โดยเฉพาะเด็กชั้นอนุบาล 1-3 ซึ่งเป็นเด็กเล็กอายุระหว่าง 4-6 ปี ส่วนศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านเหล่ากลาง ต.กลางหมื่น อ.เมือง จ.กาฬสินธุ์ ครูพี่เลี้ยงก็ได้นำเด็กเล็กเต้นออกกำลังกาย เพื่อคลายความหนาวเย็นเช่นกัน

ขณะที่ประชาชนชาว อ.เขาวง จ.กาฬสินธุ์ ที่มีบ้านเรือนอยู่ใกล้กับเขาภูพาน ซึ่งต้องประสบกับสภาพอากาศที่หนาวเย็นกว่าพื้นที่อื่น ต่างพากันนำฟืนมาก่อไฟให้โค กระบือ และสัตว์เลี้ยงได้ผิงไฟ เพื่อคลายความหนาวเย็นในช่วงกลางคืน อย่างไรก็ตามทางด้านนายชัยธวัช เนียมศิริ ผู้ว่าราชการ จ.กาฬสินธุ์ ได้กำชับให้ทั้ง 18 อำเภอ รวมทั้งกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน คอยประชาสัมพันธ์แจ้งเตือนประชาชนให้ระมัดระวังในการก่อไฟผิงช่วงหน้าหนาว เนื่องจากสภาพอากาศปัจจุบันนอกจาจะหนาวเย็นแล้ว ยังมีลมกรรโชกแรง ซึ่งอาจจะเป็นสาเหตุทำให้เกิดไฟไหม้ได้