ข่าวด่วน

ตำรวจสนธิกำลัง ปิดป่าภูพานไล่ล่าแก๊งยาบ้าชิงรถตำรวจวิบวับ ประกาศจับตายหากต่อสู้เจ้าหน้าที่

เจ้าหน้าที่ตำรวจภูธรจังหวัดกาฬสินธุ์สนธิ กำลังกับสภ.เขาวง ตำรวจภูธรจังหวัดสกลนคร ตำรวจตะเวนชายแดน และพื้นที่ใกล้เคียงกว่า 100 นาย นำกำลังพร้อมอาวุธครบมือปิดล้อมป่าภูพาน บริเวณพื้นที่ตำบลสร้างค้อ อำเภอภูพาน จังหวัดสกลนคร ไล่ล่าแก๊งยาบ้าชิงรถตำรวจ หลังสืบทราบว่าหนีมากบดานที่บ้านของเพื่อนสนิท พร้อมยึดของกลางอาวุธปืนลูกซองยาว และปืนสั้นขนาด 11 มม.และกระสุนปืนจำนวนมาก ลั่นจับตายหากต่อสู่ขัดขืน

                เมื่อเวลา 08.30 น.วันที่ 14 พฤษภาคม 2563 พล.ต.ต.สมนึก มิควาฬ ผบก.ภ.จว.กาฬสินธุ์ พร้อมด้วย พ.ต.อ.กันตพัฒน์ ภาคธรรม ผกก.สภ.เขาวง นำกำลังเจ้าหน้าที่ชุดสืบสวนตำรวจภูธร จ.กาฬสินธุ์ ตำรวจสภ.เขาวง สภ.สมเด็จ สภ.นาคู สนธิกำลังกับตำรวจภูธร จ.สกลนคร นำโดย พ.ต.อ.โชคชัย อินทะนิน รองผบก.ภ.จว.สกลนคร  ตำรวจ สภ.สร้างค้อ และตชด.กว่า 100 นาย พร้อมอาวุธครบมือทำการปิดล้อมป่าภูพาน หลังเจ้าหน้าที่ชุดติดตามจับกุมได้ตรวจค้นบ้านไม่มีเลขที่ภายในสวนมันสำปะหลังติดกับป่าภูพาน พื้นที่ ต.สร้างค้อ อ.ภูพาน จ.สกลนคร ตั้งแต่เช้ามืด หลังจากสืบทราบว่านายชัชชญนันท์ จันทร์ภักดี อายุ 34 ปี ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลจังหวัดกาฬสินธุ์ข้อหามียาเสพติดให้โทษประเภทที่ 1 (ยาบ้า)ไว้ในครอบครองเพื่อจำหน่ายโดยผิดกฎหมาย และลักทรัพย์ ซึ่งก่อเหตุชิงรถตราโล่ของสายตรวจสภ.เขาวง หนีเข้ามาหลบซ่อนตัวอยู่บ้านหลังดังกล่าว ซึ่งเป็นบ้านของพ่อตาเพื่อนสนิท

                โดยการปิดล้อมครั้งนี้เจ้าหน้าที่ต้องระมัดระวังเป็นพิเศษ เนื่องจากผู้ต้องหามีอาวุธปืน ซึ่งทันทีที่เจ้าหน้าที่ไปถึงคนร้าย ซึ่งระวังตัวอยู่แล้วกลับไหวตัวทัน และอาศัยความชำนาญเส้นทางวิ่งหลบหนีเข้าไปในป่าภูพาน เจ้าหน้าที่จึงจัดกำลังปูพรมปิดป่าตามล่า ทั้งนำโดรนบินสำรวจ สุนัขตำรวจ และเดินเท้าเข้าไปเพื่อทำการติดตามจับกุมตัว ซึ่งเบื้องต้นยังไม่พบตัวคนร้าย โดยจากการตรวจสอบบ้านหลังดังกล่าวทราบว่าของคือนายสมคิด เตโช อายุ 55 ปี อยู่บ้านเลขที่ 105 ม.20 ต.สร้างค้อ อ.ภูพาน จ.สกลนคร ซึ่งเป็นพ่อตาของเพื่อนสนิทของผู้ต้องหา

                ทั้งนี้จากการตรวจค้นภายในบ้านหลังดังกล่าวพบอาวุธปืนลูกซองยาว 1 กระบอก พร้อมกระสุน 6 นัด อาวุธปืนไทยประดิษฐ์ 1 กระบอก ห่างออกไปจากบ้านพักประมาณ 50 เมตร เจ้าหน้าที่พบกระสอบปุ๋ยหูหิ้ว ข้างในพบอาวุธปืนขนาด 11 มม.จำนวน 1 กระบอก และกระสุนปืนขนาด 11 มม.อีกกว่า 100 นัด นอกจากนี้ใกล้กันยังพบกระเป๋าปืนที่ใช้ใส่ปืนขนาด 9 มม.ตกอยู่ แต่ข้างในไม่มีอาวุธปืนและกระสุน คาดว่าคนร้ายน่าจะพกติดตัวหนีเข้าไปในป่าด้วย

                ด้าน พล.ต.ต.สมนึก มิควาฬ ผบก.ภ.จว.กาฬสินธุ์ กล่าวว่า เบื้องต้นจากตรวจสอบทราบว่าหลังก่อเหตุผู้ต้องหาได้เข้ามาหลบซ่อนตัวที่บ้านหลังนี้ ซึ่งเป็นบ้านพ่อตาของเพื่อนสนิท แต่ขณะที่เจ้าหน้าที่เข้าตรวจค้นไหวตัวทันหลบหนีเข้าไปในป่า พร้อมเพื่อน และคาดว่าน่าจะพกพาอาวุธปืนติดตัวเข้าไปด้วย ดังนั้นจึงได้กำชับให้เจ้าหน้าที่ทุกคนใช้ความระมัดระวังในการปูพรม ซึ่งหากคนร้ายพยายามต่อสู้หรือขัดขืน โดยเฉพาะหากคนร้ายมีการใช้อาวุธปืนยิงใส่เจ้าหน้าที่ก็ให้ดำเนินการป้องกันตัวและดำเนินการขั้นเด็ดขาดทันที

                สำหรับนายสมคิด เตโช อายุ 55 ปี ซึ่งเป็นเจ้าของบ้าน และเป็นพ่อตาของเพื่อนสนิทของคนร้าย ซึ่งยังคงไม่ให้ความร่วมมือกับเจ้าหน้าที่มากนัก เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ได้แจ้งข้อกล่าวหาให้ที่พักพิงแก่ผู้กระทำผิดและมีอาวุธปืน เครื่องกระสุนปืนไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต และนำตัวไปสอบสวนต่อไป