ข่าวด่วน

พ่อเมืองน้ำดำเตือนระวังโจรหาผลประโยชน์ร้านค้าช่วงโควิด

พ่อเมืองน้ำดำเตือนระวังเหลือบโจรแปลงกายเป็นเจ้าหน้าที่รัฐ หาประโยชน์กับผู้ประกอบการร้านค้าหลอกติดตั้งแอปพลิเคชั่น “ไทยชนะ” และหลอกจับมั่วสุมเรียกรับเงินช่วงโควิด-19 ย้ำอย่างหลงเชื่อให้แจ้งเจ้าหน้าที่จับทันที

                เมื่อเวลา 16.00 น.วันที่ 19 พฤษภาคม 2563 นายชัยธวัช เนียมศิริ ผู้ว่าราชการ จ.กาฬสินธุ์ นพ.อภิชัย ลิมานนท์ นายแพทย์ สสจ.กาฬสินธุ์ นพ.ประมวล ไทยงามศิลป์ ผอ.โรงพยาบาลกาฬสินธุ์ ร่วมกันแถลงผลการป้องกันและเฝ้าระวังการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ในพื้นที่ จ.กาฬสินธุ์

นายชัยธวัช เนียมศิริ ผู้ว่าราชการ จ.กาฬสินธุ์ กล่าวว่า สำหรับสถานการณ์โรคโควิด-19 ในพื้นที่ จ.กาฬสินธุ์ล่าสุด ยังดีขึ้นตามลำดับ เนื่องจากในพื้นที่เคยมีผู้ติดเชื้อ 3 ราย ซึ่งรักษาหายกลับบ้านแล้ว โดยในปัจจุบันยังไม่พบการติดเชื้อเพิ่ม ส่วนยอดผู้ป่วยที่เข้าเกณฑ์สอบสวนโรคสะสมล่าสุด 193 ราย เป็นรายใหม่ 1 ราย อยู่ระหว่างรอผลการตรวจ ส่วนที่เหลือผลการตรวจไม่พบเชื้อ ทั้งนี้ จากการลงพื้นที่พบว่ายังมีประชาชนบางส่วนเริ่มการ์ดตกแล้ว เนื่องจากพบว่าไม่มีการสวมหน้ากาก จึงอยากฝากถึงประชาชนชาวกาฬสินธุ์ทุกคนต้องรักษามาตรฐาน โดยยึดหลักในการป้องกันยับยั้งโรคอย่างเคร่งครัด ทั้งการเว้นระยะห่าง สวมหน้ากาก กักตัว 14 วัน แม้สถานการณ์จะดีขึ้นก็ตามและไม่รู้ว่าจะมีการกลับมาระบาดรอบ 2 หรือไม่ และเมื่อใด

นายชัยธวัช  กล่าวอีกว่า อย่างไรก็ตาม ในช่วงการเฝ้าระวังเพื่อป้องกันระวังยับยั้งการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ขอย้ำเตือนผู้ประกอบการ และประชาชนให้ระวังกลุ่มมิจฉาชีพและโจรที่มาในรูปแบบต่างๆที่เข้ามาแสวงหาผลประโยชน์ด้วยการแปลงกาย อ้างเป็นเจ้าหน้าที่ของรัฐเข้าไปหลอกผู้ประกอบการร้านค้า และอาชีพบริการที่มีการผ่อนปรนระยะที่ 2 โดยเฉพาะการหลอกติดตั้งแอปพลิเคชั่น “ไทยชนะ” ที่ให้ประชาชนได้สแกนคิวอาร์โค้ด ในการเข้า-ออก และหลอกจับการรวมกลุ่มมั่วสุมแล้วเรียกรับเงิน ทั้งนี้แม้ในพื้นที่ จ.กาฬสินธุ์ จะยังไม่ได้รับรายงานเรื่องดังกล่าว แต่ทางจังหวัดขอย้ำและยืนยันว่าไม่มีนโยบายให้เจ้าหน้าที่กระทำเรื่องดังกล่าว และหากพบว่าเป็นบุคคลแอบอ้างเป็นเจ้าหน้าที่อย่าได้หลงเชื่ออย่างเด็ดขาด และให้ถ่ายภาพหรือประวิงเวลาไว้ หรือแจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจและติดต่อมายังศูนย์โควิดกาฬสินธุ์ เพื่อที่จะส่งเจ้าหน้าที่ตัวจริงเข้าไปตรวจสอบ หากพบพฤติกรรมดังกล่าวจะต้องจับดำเนินคดีตามกฎหมายทันที

                นอกจากนี้ผู้ว่าราชการ จ.กาฬสินธุ์ ยังได้แนะนำให้เกษตรกรที่จะมีการจัดกิจกรรมเลี้ยงปู่ตาสิ่งศักดิ์สิทธิ์ เพื่อบวงสรวง ก่อนทำนาปีนั้นให้ใช้แนวทางเว้นระยะห่าง สวมหน้ากาก ตรวจคัดครอง ล้างมือด้วยเจล และปฏิบัติตามมาตรการอย่างเคร่งครัด เพื่อป้องกันติดเชื้อโควิด-19ด้วย