ข่าวด่วน

กาฬสินธุ์เตรียมพร้อมรับมือพายุโซนร้อนโนอึล

ผู้ว่าราชการจังหวัดกาฬสินธุ์ กำชับสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดกาฬสินธุ์ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเตรียมความพร้อมตลอด 24 ชั่วโมงรับมือพายุโซนร้อนโนอึล

เมื่อวันที่ 17 กันยายน 2563 นายธนทร ศรีนาค หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย จ.กาฬสินธุ์ กล่าวว่า ตามที่กองอำนวยการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยกลาง ได้ติดตามสภาวะและพิจารณาปัจจัยเสี่ยง ประกอบกับกรมอุตุนิยมวิทยาประกาศเตือนและแจ้งว่า พายุโซนร้อน “โนอึล”บริเวณทะเลจีนใต้ตอนกลางเคลื่อนตัวทางทิศตะวันตกค่อนทางเหนือเล็กน้อย คาดว่าจะเคลื่อนขึ้นฝั่งประเทศเวียดนามตอนกลาง และจะเคลื่อนเข้าสู่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบนในวันที่ 18-20 กันยายน 2563 อาจจะส่งผลกระทบในหลายจังหวัด

โดย จ.กาฬสินธุ์ นั้นมีแนวโน้มได้รับผลกระทบดังกล่าว ดังนั้นเพื่อเป็นการเตรียมความพร้อมรับมือสถานการณ์ที่อาจจะเกิดขึ้น ทางนายชัยธวัช เนียมศิริ ผู้ว่าราชการ จ.กาฬสินธุ์ จึงได้สั่งการให้สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดกาฬสินธุ์ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเตรียมความพร้อม เพื่อให้การปฏิบัติงานเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ รวดเร็ว และทันต่อเหตุการณ์ โดยกำชับให้อำเภอต่าง ๆ แจ้งไปยังองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง และประชาชนให้ติดตามข้อมูลข่าวสารจากทางราชการ เฝ้าระวังสถานการณ์ฝนตกหนัก ปริมาณฝนสะสม

โดยเฉพาะพื้นที่ที่ลุ่มต่ำ ซึ่งอาจจะได้รับผลกระทบจากน้ำท่วมขัง พื้นที่ลาดเชิงเขา เฝ้าระวังน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก พร้อมทั้งจัดเตรียมบุคลากร เครื่องไม้ เครื่องมือ เพื่อให้การช่วยเหลือหากเกิดสถานการณ์ขึ้นตลอด 24 ชั่วโมง และให้รายงานสถานการณ์เข้ามาทันเพื่อให้การช่วยเหลือ