ข่าวอาชญากรรม

กาฬสินธุ์พบศพพ่อเฒ่านักแสวงโชคตายปริศนากลางป่าหน้าศูนย์ราชการ

ชาวบ้านออกไปหาของป่าผงะพบซากศพชายวัย 74 ปีเสียชีวิตปริศนาใต้ร่มไม้ใหญ่ เบื้องต้นเจ้าหน้าที่สันนิษฐานเสียชีวิตไม่น้อยกว่า 10 วัน ด้านญาติระบุผู้ตายเดินมาเยี่ยมบ้านก่อนหายตัวไป เผยเป็นนักแสวงโชคมักชอบออกไปหาเลขเด็ดกับพระภูมิเจ้าที่และในป่า ก่อนมาพบกลายเป็นศพ คาดเสียชีวิตด้วยโรคประจำตัวและญาติไม่ติดใจสาเหตุการเสียชีวิต

เมื่อเวลา 14.00 น.วันที่ 29 พฤษภาคม 2563 ร.ต.อ.ธีรภาพ ภูขันซ้าย ร้อยเวร สภ.เมืองกาฬสินธุ์ ได้รับแจ้งพบศพคนเสียชีวิตโดยไม่ทราบสาเหตุ ที่กลางโคกหนองแร้ง ป่าสาธารณะตรง ข้ามศูนย์ราชการ จ.กาฬสินธุ์ หลังรับแจ้งจึงรายงาน ผู้บังคับบัญชาทราบตามลำดับชั้น พร้อมเดินทางเข้าตรวจสอบที่เกิดเหตุพร้อมด้วย พ.ต.อ.ปริญญา คำเจริญ ผกก.สภ.เมืองกาฬสินธุ์ เจ้าหน้าที่ชุดสืบสวน พร้อมแพทย์เวร โรงพยาบาลกาฬสินธุ์ หน่วยกู้ภัยสามัคคีกาฬสินธุ์ และอาสากู้ชีพกู้ภัยในพื้นที่ จ.กาฬสินธุ์

โดยที่เกิดเหตุพบศพชาย อยู่ในสภาพเน่าเปื่อย และเริ่มแห้ง ไม่สวมเสื้อ นุ่งกางเกงขายาวสีดำอยู่ใต้ร่มไม้ใหญ่กลางป่าโคกหนองแร้ง ซึ่งอยู่ลึกเข้าไปตามถนนลูกรังประมาณ 150 เมตร ตรวจสอบเบื้องต้นไม่พบร่องรอยการต่อสู้ สันนิษฐานเสียชีวิตไม่น้อยกว่า 10 วัน ใกล้กันพบกระเป๋าย่ามตกอยู่ ตรวจสอบพบเอกสารบัตรประชาชนชื่อนายจิตร อุทัยสา อายุ74ปี ภูมิลำเนาอยู่ อ.หนองใหญ่ จ.นครราชสีมา

จากการสอบถามนายศิริวัฒน์ ศรีจำปา อายุ 53 ปี ชาวบ้านที่พบศพคนแรก กล่าวว่า ก่อนเกิดเหตุตนได้เข้ามาหาของป่า กระทั่งเดินทางถึงบริเวณดังกล่าวได้กลิ่นเหม็นคล้ายศพคนตาย จึงเดินเข้าไปดู ก็ต้องตกใจเพราะมีศพคนเสียชีวิตจริงๆ จึงรีบแจ้งเจ้าหน้าที่มาตรวจสอบ
ด้านนายจุมพันธ์ อุทัยสา อายุ 69 ปี ชาวบ้านหนองสาหร่าย หมู่ 7 ต.เหนือ อ.เมือง จ.กาฬสินธุ์ กล่าวว่า ผู้เสียชีวิตเป็นพี่ชายของตนเอง ชื่อนายจิตร อุทัยสา อายุ 74 ปี มีภูมิลำเนาอยู่ที่ ต.หนองบัวสะอาด อ.บัวใหญ่ จ.นครราชสีมา ซึ่งได้เดินทางมาเยี่ยมตนที่ จ.กาฬสินธุ์ เมื่อวันที่ 17 พฤษภาคมที่ผ่านมา และได้นอนพักด้วย 1 คืน จากนั้นตื่นเช้ามาก็หายตัวไป เหลือเพียงรองเท้าไว้ 1 คู่ ทั้งนี้แม้ตนและญาติจะรู้สึกเป็นห่วงที่นายจิตรพี่ชายกลับไปโดยไม่ได้บอกลากัน แต่ก็ไม่คิดอะไรมาก เพราะปกตินายจิตร เป็นคนชอบเดินทางไปไหนมาไหนคนเดียวและก็ไม่ค่อยบอกใครอยู่แล้ว อีกทั้งยังมักเป็นนักเสี่ยงโชค โดยเฉพาะมักจะไปหาเลขเด็ดกับต้นไม้ใหญ่ในป่า หรือหากทราบว่าสถานที่ใดมีพระภูมิเจ้าที่แรงหรือเฮี้ยน นายจิตรก็จะไปนั่งกรรมฐานและทำพิธีขอเลขเด็ด ซึ่งไม่คาดคิดว่าการมาเยี่ยมตนของนายจิตรในรอบ 2 ปีครั้งนี้ จะมาเสียชีวิตอยู่ในกลางป่า ซึ่งตนคาดว่าน่าจะเข้าไปในป่าเพื่อไปขอเลขเด็ดเหมือนทุกครั้งที่ผ่านมา กระทั่งอาจจะเป็นล้มในป่าไม่มีใครเห็นและเสียชีวิต

นายจุมพันธ์ กล่าวอีกว่า สำหรับนายจิตรนั้น เท่าที่ทราบมีสุขภาพแข็งแรงดี ไม่มีโรคโรคประจำตัว ไม่มีโรคซึมเศร้า ไม่มีปัญหากับใคร ไม่ได้มีอาการทางประสาท ซึ่งทราบจากญาติที่ จ.นครราชสีมาว่า ปกติจะชอบออกจากบ้านไปนอนในป่าแถวหมู่บ้าน 2-3 วันก็จะกลับมาเองเป็นแบบนี้ประจำ แต่ครั้งนี้นายจิตรหายไปนานกว่าปกติ ญาติจึงได้ออกตามหาและสอบถามไปยังสถานที่หลายแห่งที่นายจิตรไป แต่ไม่พบร่องรอย ก่อนที่จะมากลายเป็นศพกลางโคกหนองแร้งในวันนี้ อย่างไรก็ตามส่วนสาเหตุการเสียชีวิตครั้งนี้คาดว่าน่าจะเกิดจากร่างกายปรับสภาพไม่ทัน เมื่อมาอยู่ในสภาพอากาศที่ร้อนอบอ้าว หรือเป็นลมไม่มีใครเห็น อีกทั้งอายุยังอายุมากแล้ว

ขณะที่ พ.ต.อ.ปริญญา คำเจริญ ผกก.สภ.เมืองกาฬสินธุ์ กล่าวว่า เบื้องต้นจากการตรวจสอบที่เกิดเหตุไม่พบร่องการต่อสู้ ส่วนสภาพศพคาดว่าเสียชีวิตมาแล้วหลายวัน และเบื้องต้นจากการชันสูตรของนายแพทย์ณัฐพล สัตย์ซื่อ แพทย์เวรโรงพยาบาลกาฬสินธุ์ ไม่พบบาดแผล ทั้งนี้ในที่เกิดพบเอกสารบัตรประชาชนและมีญาติผู้เสียชีวิตมาแล้วว่าคือนายจิตร อุทัยสา อายุ 74ปี ชาว จ.นครราชสีมาที่เดินทางมาเยี่ยมญาติที่ จ.กาฬสินธุ์ ซึ่งไม่มีศัตรูกับใคร อย่างไรก็ตามแม้ญาติไม่ติดใจการสาเหตุการเสียชีวิต แต่เจ้าหน้าที่จะต้องส่งศพไปชันสูตรเพื่อหาสาเหตุการเสียชีวิตอย่างละเอียดต่อไป