ข่าวอาชญากรรม

ตำรวจสภ.กุฉินารายณ์ รวบหนุ่มหลอนจุดไฟเผาอาคารโรงเรียนบ้านขุมขี้ยางวอดทั้งหลัง

ตำรวจสภ.กุฉินารายณ์ จังหวัดกาฬสินธุ์คุมตัวหนุ่มวัย 35 ปีไปทำแผนประกอบคำรับสารภาพ หลังเกิดอาการหลอนก่อเหตุจุดไฟเผาอาคารเรียนโรงเรียนบ้านขุมขี้ยางวอดทั้งหลังเสียหายกว่า 5 แสนบาท พบมีประวัติเสพยา พร้อมนำตัวไปฝากขัง และแจ้งข้อหาวางเพลิงเผาทรัพย์โรงเรือนอันเป็นสาธารณะสมบัติของแผ่นดินและเสพยาเสพติด

                ความคืบหน้าเพลิงไหม้อาคารเรียนของโรงเรียนบ้านขุมขี้ยาง ต.กุดหว้า อ.กุฉินารายณ์ จ.กาฬสินธุ์ ซึ่งใช้เป็นสถานที่เก็บเอกสาร สมุด หนังสือ เครื่องดนตรี และอุปกรณ์ต่างๆของโรงเรียน และเป็นห้องเรียนทางทีวีของนักเรียนชั้น ป.2 วอดเสียหายทั้งหลัง โดยเหตุเกิดเมื่อช่วงเวลา 03.30 น.วันที่ 17 ตุลาคม 2563ที่ผ่านมา ซึ่งหลังเกิดเหตุตำรวจได้เข้าตรวจสอบ เพื่อหาสาเหตุของเพลิงไหม้ว่าเกิดจากไฟฟ้าลัดวงจร หรือเกิดจากสาเหตุใด  

                ล่าสุด พล.ต.ต.สมนึก มิควาฬ ผบก.ภ.จว.กาฬสินธุ์ สั่งการให้ พ.ต.อ.สมชาย ภูกองชนะ ผกก.สภ.กุฉินารายณ์ พร้อมด้วย พ.ต.ท.ฐิติพันธ์ นิติธรรมสารพล รองผกก.สอบสวน สภ.กุฉินารายณ์ พ.ต.ท.เอกก์ พูลบวรรัตน์ รองผกก.สืบสวน สภ.กุฉินารายณ์ ร.ต.อ.เอนก สุดตนนท์ พนักงานสอบสวนสภ.กุฉินารายณ์ และเจ้าหน้าที่ชุดสืบสวนคุมตัวนายวีระยุทธ เชื้อคนแข็ง อายุ 35 ปี อยู่บ้านเลขที่ 7 ม.4 บ้านขุมขี้ยาง ต.กุดหว้า อ.กุฉินารายณ์ จ.กาฬสินธุ์ ไปชี้จุดและทำแผนประกอบคำรับสารภาพบริเวณจุดเกิดเหตุอาคารเรียนสองชั้นภายในโรงเรียนบ้านขุมขี้ยาง ต.กุดหว้า อ.กุฉินารายณ์ หลังก่อเหตุจุดไฟเผาอาคารดังกล่าวจนวอดเสียหายทั้งหลัง

โดยหลังเกิดเหตุเจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐานเข้าตรวจสอบอย่างละเอียดพบว่าสาเหตุไม่ได้เกิดจากไฟฟ้าลัดวงจร แต่เป็นการวางเพลิง ประกอบกับชุดสืบสวนลงพื้นที่พบหลักฐานสำคัญ โดยเฉพาะกล้องวงจรปิดสามารถบันทึกภาพของนายวีระยุทธ เดินวนเวียนอยู่ในที่เกิดเหตุภายในโรงเรียน จึงเข้าคุมตัวและนำมาสอบสวน โดยผู้ต้องหา รับสารภาพว่า เป็นคนจุดไฟเผาอาคารเรียนหลังดังกล่าวจริง และได้เสพยามาก่อนหน้านี้

ด้าน พ.ต.อ.สมชาย ภูกองชนะ ผกก.สภ.กุฉินารายณ์ กล่าวว่า จากการสอบสวนเบื้องต้นผู้ต้องหารับสารภาพว่าเป็นคนวางเพลิงจริง โดยจากการตรวจสอบพบว่ามีประวัติเกี่ยวข้องกับยาเสพติด และจากการตรวจปัสสาสะพบว่ามีสารเสพติดอีกด้วย ทั้งนี้คาดว่าก่อนเกิดเสพยาแล้วควบคุมตัวเองไม่ได้จึงเกิดอาการหลอนมีคนบอกให้เผาจึงจุดไฟเผา โดยภายหลังจากทำแผนเสร็จ เจ้าหน้าที่ได้นำตัวส่งไปฝากขังที่ศาลจังหวัดกาฬสินธุ์ พร้อมแจ้งข้อกล่าวหาวางเพลิงเผาทรัพย์โรงเรือนอันเป็นสาธารณะสมบัติของแผ่นดินและเสพยาเสพติด