วิถีชีวิต

ศรีสะเกษ นาทีชีวิต เจ้าหน้าที่กู้ภัยช่วยนำสุนัขแม่ลูกอ่อนคลอดลูกในบ่อน้ำร้างลึกกว่า 17 เมตร

เมื่อวันที่ 17 ต.ค. 2566 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ศูนย์วิทยุสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย จ.ศรีสะเกษ สาขากันทรลักษ์ ได้รับแจ้งเหตุ มีสุนัขแม่ลูกอ่อนตกลงไปภายในบ่อน้ำลึก ไม่สามารถขึ้นมาได้ ที่บ้านภูคำ ต.ภูเงิน อ.กันทรลักษ์ จ.ศรีสะเกษ หลังทราบเรื่อง ได้รายงานให้ นายนิคม วงษ์ก่อ หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย จ.ศรีสะเกษ สาขากันทรลักษ์ ทราบ แล้วไปยังที่เกิดเหตุ เพื่อให้การช่วยเหลือ และสนับสนุน พร้อมด้วย เจ้าหน้าที่หน่วยกู้ชีพกู้ภัยหลักเมืองกันทรลักษ์

เมื่อไปถึงที่เกิดเหตุ เป็นบ่อน้ำบาดาลร้าง ขนาดความลึกประมาณ 17 เมตร ภายในสวนเกษตรทุเรียน ของเกษตรกร หมู่บ้านภูคำ ต.ภูเงิน อ.กันทรลักษ์ เมื่อเจ้าหน้าที่ไปถึง ได้ยินเสียงสุนัขร้องครวญครางเสียงดังระงม เพื่อต้องการความช่วยเหลือ ซึ่งจากการตรวจสอบ พบสุนัขแม่ลูกอ่อนเพศเมีย จำนวน 1 ตัว สภาพร่างกายอ่อนโรยแรง พร้อม ลูกสุนัขที่พึ่งคลอดใหม่ จำนวน 3 ตัว

นายชรายุทธ ไพรใหม่ เจ้าหน้าที่ สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย จ.ศรีสะเกษ สาขากันทรลักษ์ เปิดเผยว่า จากการสอบถามชาวบ้านในละแวกพื้นที่ดังกล่าว ทำให้ทราบว่า สุนัขแม่ลูกอ่อนตัวนี้ เป็นสุนัขจรจัด ไม่มีเจ้าของ และกำลังตั้งท้องแก่ใกล้คลอด โดยวันที่เกิดเหตุ ชาวบ้านซึ่งเป็นเจ้าของสวนได้ยินเสียงสุนัขร้องระงมครวญครางเสียงดัง แต่ปรากฏว่า นอกจากจะเจอแต่สุนัขเพศเมีย กลับเจอลูกสุนัขด้วยอีก จำนวน 3 ตัว ซึ่งคาดว่า เจ้าสุนัขตัวดังกล่าว น่าจะคลอดลูกอยู่ภายในบ่อน้ำ หลังจากตกลงไป

เบื้องต้น เจ้าหน้าที่ต้องใช้อุปกรณ์ชุดโรยตัว โดยการนำเชือกผูกสลิงหน้ารถกู้ภัยเคลื่อนที่เร็ว และกับต้นเงาะ เพื่อเป็นจุดยึดโยง เนื่องจาก ภายในบริเวณค่อนข้างแคบ และอับอากาศ จึงต้องใช้ถังออกซิเจน ในการลงไปให้ช่วยเหลือ สุนัขแม่ลูกอ่อน และลูกๆ ซึ่งเจ้าหน้าที่ต้องใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง ในการวางแผนและลงไปให้การช่วยเหลือ สุนัขแม่ลูกอ่อนตัวนี้ ขึ้นมาได้อย่างปลอดภัย อย่างไรก็ตาม ขณะนี้สุนัขแม่ลูกและลูกสุนัข ทั้ง 3 ตัว เจ้าของสวนได้เป็นผู้อาสาเลี้ยงไว้ก่อน จนกว่าจะมีผู้ใจบุญนำไปเลี้ยงต่อไป