วิถีชีวิต

ทึ่งความสามารถเด็กชายวัย 8 ขวบ เก่งดีดพญานาค เจ้าของฉายามังกร

พบเด็กชายวัย 8 ขวบ นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่  2 โรงเรียนบ้านคำบง อำเภอห้วยผึ้ง จังหวัดกาฬสินธุ์  มากความสามารถ เล่นพิณเครื่องดนตรีพื้นบ้านอีสานได้ 12 ลาย เผยไม่มีสายเลือดนักดนตรี แต่มีความชื่นชอบหลงเสน่ห์เสียงพิณตั้งแต่อายุ 5 ขวบ จึงหัดเล่นจากยูทูปจนมีความชำนาญ ใฝ่ฝันอยากตั้งวงพิณเป็นของตัวเอง เพื่อสืบสานศิลปะวัฒนธรรมของชาวภูไทและพื้นบ้านอีสานให้คงอยู่สืบไป

วันที่ 29 กรกฎาคม 2563 ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้ง พบเด็กชายวัย 8 ขวบ ชาวบ้านคำบง ต.คำบง อ.ห้วยผึ้ง จ.กาฬสินธุ์ มีความสามารถด้านการดีดพิณ เหนือกว่าเด็กในวัยเดียวกัน หรือเล่นได้ดีกว่าผู้ใหญ่หลายคน จนได้รับฉายา “มังกร พิณพญานาค” ซึ่งได้สร้างความชื่นชมให้กับผู้ปกครอง และสร้างความสุขความประทับใจให้กับผู้ที่พบเห็นลีลาการดีดพิณของเด็กชายคนนี้เป็นอย่างมาก

ผู้สื่อข่าว จึงเดินทางตรวจสอบข้อเท็จจริง ซึ่งได้พบเด็กชายคนดังกล่าวที่ศูนย์วิสาหกิจชุมชนเย็บด้วยจักรปักด้วยมือบ้านคำบง ต.คำบง อ.ห้วยผึ้ง จ.กาฬสินธุ์ กำลังโชว์ความสามารถด้านการดีดพิณ ให้ผู้สูงวัยได้รับชมรับฟัง ซึ่งอดใจไม่ไหว ต้องลุกขึ้นฟ้อนรำและออกลีลาตามจังหวะเสียงพิณของเด็กชายวัย 8 ขวบด้วยความสนุกสนาน

ทั้งนี้ จากการสอบถาม ทราบว่าเด็กชายวัย 8 ขวบคนดังกล่าวชื่อ เด็กชายธนทัต สิงหาสาร ชื่อเล่นน้องมังกร  กำลังเรียนอยู่ชั้นประถมศึกษาปีที่ 2 โรงเรียนบ้านคำบง โดยการมาดีดพิณแสดงความสามารถในครั้งนี้ มากับนางอุไรพร สิงหาสาร ซึ่งเป็นมารดาและเป็นสมาชิกของกลุ่มวิสาหกิจชุมชนเย็บด้วยจักรปักด้วยมือ

นางอุไรพร สิงหาสาร อายุ 40 ปี บ้านเลขที่ 18 หมู่ 1 บ้านคำบง ต.คำบง อ.ห้วยผึ้ง จ.กาฬสินธุ์ มาดาน้องมังกร กล่าวว่า น้องมังกรบุตรชาย วัย 8 ขวบ ชอบเล่นพิณ ซึ่งเป็นดนตรีพื้นบ้านอีสานมาตั้งแต่เด็กเล็ก และสนใจอย่างจริงจังตอนอายุ 5 ขวบ โดยเริ่มเล่นมาเรื่อยๆ ทั้งนี้ ได้เปิดดูวิธีการเล่นจากยูทูป จนกระทั่งทุกวันนี้ มีความสามารถเล่นได้ถึง 12 ลายหรือ 12 จังหวะ ทั้งนี้ การเล่นดีดพิณของลูกชาย ตนไม่ได้ห้าม และพยายามหาทางส่งเสริม เพราะไม่เสียการเรียน อีกทั้งยังเป็นการอนุรักษ์ศิลปวัฒนธรรมพื้นบ้านของชาวภูไทและของชาวอีสานอีกด้วย

นางอุไรพรกล่าวอีกว่า การเล่นดีดพิณของน้องมังกรนั้น เกิดจากพรสวรรค์และพรแสวงล้วนๆ โดยไม่มีสายเลือดของศิลปินมาก่อนเลย แต่น้องมังกรก็สามารถเล่นได้อย่างน่าทึ่ง  ทั้งนี้ คงจะเป็นเพราะได้เห็นชาวบ้านในพื้นที่หลายคนเล่นพิณ โดยเฉพาะในการจัดงานประเพณีต่างๆในชุมชน ตลอดจนเห็นบุคคลที่มีความสามารถเล่นพิณ และได้มีโอกาสออกรายการทางทีวี น้องมังกรจึงได้ซึมซับ และมีใจอยากเล่นพิณมาจนถึงทุกวันนี้ โดยมีคนตั้งฉายาให้ว่าน้องมังกร พิณพญานาค เนื่องจากหัวพิณประดับด้วยไม้แกะสลักเป็นรูปเศียรพญานาคนั่นเอง

ขณะที่น้องมังกรกล่าวว่า  ตนสนใจเครื่องดนตรีพิณมาตั้งแต่อายุ 5 ขวบ เห็นผู้ใหญ่ในหมู่บ้านเล่นพิณ ซึ่งเสียงพิณนั้นมีความไพเราะ ฟังแล้วจับใจ มีความสุข ก็อยากจะเล่นดีดพิณเป็นบ้าง นอกจากนี้  จากการที่เห็นเขาดีดพิณออกรายการทางทีวีบ่อยๆ โดยเฉพาะ พ่อน้อย พิณงาม ศิลปินเพลงพิณ ที่แสดงโชว์ในจอทีวีกับศิลปินหมอลำหลายคน ก็อยากจะเล่นพิณเก่งเหมือนพ่อน้อย พิณงาม จึงยึดพ่อน้อย พิณงาม เป็นไอดอล จากนั้นจึงหัดเล่นจากยูทูป และเล่นอย่างจริงจังเรื่อยมา  ซึ่งที่ผ่านมาตนได้ไปร่วมเล่นดีดพิณหลายครั้ง ทั้งในงานโอทอป งานโชว์ต่างๆ ที่ชุมชนและทางโรงเรียนจัดขึ้น

น้องมังกรกล่าวอีกว่า ความใฝ่ฝันของตนนั้น ถึงแม้โตขึ้นอยากจะประกอบอาชีพเป็นหมอรักษาคนไข้ แต่ในส่วนของการเล่นพิณนั้น ตนจะไม่ทิ้งโดยเด็ดขาด คิดว่าในอนาคตอยากจะตั้งวงหรือเป็นคณะ หมอพิณที่มีชื่อเสียง นอกจากนี้ ยังเป็นการอนุรักษ์ สืบสาน ศิลปวัฒนธรรมภูไทและเครื่องดนตรีพื้นบ้านอีสาน ให้คงอยู่ตราบนานเท่านาน อย่างไรก็ตาม สำหรับผลงานที่ผ่านมา เคยไปร่วมเล่นโชว์ในงานโอทอปภายในชุมชน หรือกิจกรรมการแสดงที่ทางโรงเรียนจัดขึ้น ว่างๆก็มากับแม่ โดยมาเล่นดีดพิณที่ศูนย์วิสาหกิจชุมชนให้ผู้สูงอายุ ลูกค้า ที่มาซื้อเสื้อผ้าหรือคณะที่มาดูงานได้ชม รวมทั้งเดินทางไปเล่นในงานแสดงสินค้าโอทอปที่ จ.เชียงใหม่ และล่าสุดงานสืบสาน อนุรักษ์ศิลป์ผ้าถิ่นไทย ดำรงไว้ในแผ่นดิน ที่จ.กาฬสินธุ์