ประชาสัมพันธ์

ขอนแก่น ปิดล้อมทั้งจังหวัด รวบ 1,080 ผู้ต้องหาของกลางยาบ้า-ยาไอซ์-อาวุธปืน อื้อ พร้อมยึดทรัพย์ร่วม 13 ล้านบาท “ไกรสร”ย้ำชัดตรวจค้นทุกสัปดาห์ พื้นที่เป้าหมายมีข้อมูลหมดแล้ว

เมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 29 ม.ค. 2567 ที่ ภ.จว.ขอนแก่น นายไกรสร กองฉลาด ผวจ.ขอนแก่น พร้อมด้วย พล.ต.ต.อนุวัตร สุวรรณภูมิ ผบก.ภ.จว.ขอนแก่น,นายยุทธพร พิรุณสาร รองผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น,นายประจวบ รักแพทย์ ปลัดจังหวัดขอนแก่น,นายชินกร แก่นคง นายอำเภอเมืองขอนแก่น และ นายภิญโญ โฆสิต ผอ.ปปส.ภ.4 ร่วมกันแถลงข่าวผลการระดมกำลังกวาดล้างและปราบปรามยาเสพติด ตามยุทธการปฎิบัติการไล่ล่า (เด็ดปีก) นักค้าอีสานเหนือ 252 และยุทธการพิทักษ์ขอนแก่น ซึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจและฝ่ายปกครอง สนธิกำลังร่วม ปปส.ได้ปิดล้อมตรวจค้นในพื้นที่เป้าหมาย ทั้งสิ้น 54 จุด โดยสามารถจับกุมผู้ต้องหาได้รวม 1,080 ราย

นายไกรสร กองฉลาด ผวจ.ขอนแก่น กล่าวว่าการปิดล้อมตรวจค้นพื้นที่เป้าหมาย ตามข้อมูลที่มีอยู่ครอบคลุมพื้นที่ 26 อำเภอของ จ.ขอนแก่น ในเดือน ม.ค. ทุกอำเภอมีการตรวจค้นประจำทุกสัปดาห์ตามเป้าหมายที่กำหนด โดยสามารถจับกุมผู้ต้องหาได้ 1,080 ราย ตรวจยึดของกลางยาบ้า 388,712 เม็ด ยาไอซ์ 46.51 กรัม,อาวุธปืน 4 กระบอก นอกจากนี้ยังคงมีการยึดทรัพย์ที่เกี่ยวข้องกับคดียาเสพติด แยกเป็นทีดิน 5 แปลงมูลค่า 4,389,093 บาท ,รถยนต์ 15 คันมูลค่า 5,175,000 บาท,รถจักรยานยนต์ 52 คันมูลค่า 2,281,500 บาท,เงินสด 286,098 บาท นอกจากนี้มีการตรวจยึดทรัพยสินมีค่าประเภททองคำรูปพรรณ,กระเป๋าแบรนด์เนม ทรัพย์สินมีค่าต่างๆอีกหลายรายการคิดเป็นมูลค่าทรัพย์สินที่ตรวจยึดได้จากขบวนการยาเสพติดรวมกว่า 13,007,041 บาท

“จะเห็นได้ว่าเราจะเน้นหนักจับกุมผู้ค้ารายย่อยและสาวถึงผู้ค้ารายใหญ่ เพราะปัจจุบันผู้ค้ารายใหญ่มีการแปลงทรัพย์สินและไม่เก็บยาเสพติดไว้กับตัว โดยให้ผู้ค้ารายย่อยและรายเล็กเป็นตัวเดินเกมส์และค้ายาในพื้นที่ กำลังเจ้าหน้าที่จึงกำหนดพื้นที่เป้าหมายและเด็ดปีกผู้ค้าด้วยการตัดตอนผู้ค้าจากรายย่อย และขยายผลไปถึงรายใหญ่ทั้งหมด”

ผวจ.ขอนแก่น กล่าวต่ออีกว่า กลุ่มผู้ค้ามีการยักย้ายถ่ายเททรัพย์สินเพราะทุกหน่วยงานเน้นหนักในเรื่องของการตรสจสอบที่มาทางการเงินและทรัพย์สินต่างๆจึงทำให้กลุ่มผู้ค้าซึ่งเมื่อได้เงินมาก็จะทำการซื้อสิ่งของทั้งรถยนต์ ที่ดิน ทองคำ แม้กระทั่งกระเป๋าแบรนด์เนม เพื่อเลี่ยงการตรวจสอบของเจ้าหน้าที่ ทำให้มาตรการตรวจยึดทรัพย์สินและยึดทรัพย์จะต้องประสานงานร่วมกับ ปปส.ขยายผลยึดทรัพย์เครือข่ายยกแก๊งค์ตามเป้าหมายที่มีอยู่ทั้งหมด