ข่าวสังคม

บุรีรัมย์ นายกสมาคมกู้ภัยทางหลวงโร่แจ้ง ตร. ถูกสลากดิจิทัลเลขท้าย 2 ตัว 20 ใบแต่ระบบบอกไม่ถูกรางวัล

นายกสมาคมกู้ภัยตำรวจทางหลวงบุรีรัมย์ โร่แจ้งความหลังซื้อสลากดิจิทัล ผ่านแอปฯ เป๋าตังค์กว่า 20 ใบ ถูกรางวัลเลขท้าย 2 ตัว 20 ใบ แต่ระบบกลับแจ้งว่าไม่ถูกรางวัล พอตรวจในแอป ระบบขึ้นโชว์ว่าสลากดิจิทัลในงวดนี้ถูกขายหมดแล้ว วอนผู้เกี่ยวข้องตรวจสอบ

เมื่อช่วงเย็นวันที่ 1 ต.ค. 2566 นายศราวุฒิ จังกินา อายุ 52 ปี นายกสมาคมกู้ภัยตำรวจทางหลวงบุรีรัมย์ ได้เดินทางเข้าแจ้งลงบันทึกประจำวันไว้เป็นหลักฐาน ที่ สภ.นางรอง หลังจากซื้อสลากกินแบ่งรัฐบาล เป็นแบบสลากดิจิทัล หมายเลข 283366 งวดประจำวันที่ 1 ต.ค.66 ผ่านแอปเป๋าตังค์ รวมกว่า 20 ใบ ปรากฏว่าถูกรางวัลเลขท้าย 2 ตัว 66 จำนวน 20 ใบ แต่พอตรวจสอบในระบบกลับแจ้งว่าไม่ถูกรางวัล และในระบบยังขึ้นโชว์ด้วยว่าสลากดิจิทัลงวดนี้ถูกขายหมดแล้ว ส่วนตัวไม่รู้ว่าเกิดจากระบบขัดข้อง หรือมีการขายสลากดิจิทัลซ้ำซ้อนหรือไม่ แล้วเมื่อถูกรางวัลแต่ระบบแจ้งแบบนี้จะไปขึ้นเงินรางวัลได้หรือไม่
นายศราวุฒิ เล่าว่า โดยปกติตนจะซื้อลอตเตอรี่เป็นประจำงวดหนึ่งก็ประมาณ 200 ถึง 300 ใบ และเคยซื้อในแอปฯ เป๋าตังค์มากสุด 210 ใบ ที่ผ่านมาก็เคยถูกรางวัลกับแอปฯ เป๋าตังค์มากถึง 31 ใบ แต่ก็ไม่เคยเกิดปัญหาลักษณะนี้นี้มาก่อน และได้เงินรางวัลตามปกติ งวดนี้ตนจึงซื้อตามเลขทะเบียนรถยนต์ของตัวเองที่ใช้อยู่ คือทะเบียน 3366 ส่วนตัวหน้าอีก 2 ตัวก็จะซื้อตามเลขที่บ้าน รวมกันคือเลข 283366 ในงวดประจำวันที่ 1 ตุลาคม 2566 นี้ พอเขาประกาศผลออกรางวัลพี่สาวก็บอกว่าเลขท้ายออก 66 ตนจึงรีบใช้โทรศัพท์ตรวจดู ก็พบว่าถูกรางวัลเลขท้าย 2 ตัวจริง รวมจำนวน 20 ใบ ก็จะได้เงินรางวัลทั้งหมด 40,000 บาท แต่ในระบบกลับแจ้งว่าไม่ถูกรางวัล ก็รู้สึกแปลกใจตอนแรกคิดว่าเป็นที่โทรศัพท์ของตัวเองอาจจะมีปัญหา หรือว่าเครื่องโทรศัพท์อาจจะร้อน จึงตัดสินใจปิดแล้วเครื่องใหม่ และเอาโทรศัพท์ไปใส่ตรงแอร์เพื่อให้เครื่องเย็นลง แต่พอตรวจอีกรอบระบบก็แจ้งเหมือนเดิมว่าไม่ถูกรางวัล และยังขึ้นข้อความว่าสลากดิจิทัลในงวดนี้ถูกขายไปหมดแล้ว ก็ตรวจเช็คอยู่หลายรอบแต่ก็ยังขึ้นข้อความเหมือนเดิม จึงตัดสินใจไปแจ้งความไว้เป็นหลักฐาน และอยากให้กองสลากหรือผู้มีส่วนเกี่ยวข้องตรวจสอบด้วย เพราะถึงแม้จะถูกเลขท้าย 2 ตัว แต่ก็เป็นความหวังของคนที่เสี่ยงโชคต่างก็หวังจะถูกรางวัล แต่พอถูกแล้วกลับเกิดปัญหาแบบนี้ ก็ยังไม่รู้ว่าจะขึ้นเงินได้หรือไม่ และหากเป็นรางวัลที่ 1 แล้วเกิดปัญหาในลักษณะนี้ใครจะรับผิดชอบ