ข่าวสังคม

บุรีรัมย์ แม่ค้าบุกโรงพักวอน ตร.ช่วยเอากระบะไปซ่อมอู่รับปาก 3 เดือนเสร็จผ่านไปปีกว่ายังไม่ซ่อมแถมอะไหล่หายเพียบ

แม่ค้าชาวบุรีรัมย์บุกโรงพักวอนตำรวจช่วย หลังญาติอดีตสามีขับกระบะไปประสบอุบัติเหตุพังเสียหาย เอาไปจอดซ่อมที่อู่เจ้าของรับปาก 3 เดือนเสร็จครบกำหนดยังอยู่สภาพเดิมอ้างสารพัด ผ่านไปกว่า 1 ปี 3 เดือนยังไม่ซ่อมเห็นสภาพรถถึงกับช็อก ทั้งแบตเตอรี่ แม็ค 2 ล้อ ยางอะไหล่ และกระบะตัวถังถูกถอดถึงกับน้ำตาคลอจี้เจ้าของรับผิดชอบ พร้อมทำบันทึกเอารถออกไปซ่อมร้านอื่น

วันที่ 13 ธ.ค. 2566) นางพิจิตร ชูเชิดเชื้อ อายุ 42 ปี แม่ค้าขายกับข้าวตามตลาดนัด ชาวอำเภอปะคำ จ.บุรีรัมย์ พร้อมญาติได้นำเอกสารหลักฐาน เข้าพบเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.นางรอง เพื่อลงบันทึกประจำวันไว้เป็นหลักฐานและขอให้ช่วยเหลือ หลังจากนำรถกระบะยี่ห้อมิตซูบิชิ ไทรทัน สีดำ ที่ใช้ทำมาหากินด้วยการบรรทุกของไปขายตามตลาด ซึ่งเพื่อนของอดีตสามีขับไปประสบอุบัติเหตุรถพังเสียหาย ไปจอดซ่อมที่อู่แห่งหนึ่งใน อ.นางรอง ตั้งแต่วันที่ 7 ส.ค.2565 โดยเจ้าของอู่รับปากว่า 3 เดือนเสร็จ โดยเพื่อนอดีตสามีรับปากจะรับผิดชอบค่าซ่อมเอง แต่พอครบกำหนดตามที่รับปากไปสอบถามรถยังอยู่สภาพเดิมไม่ได้ซ่อมอะไรเลย ทางอู่ก็อ้างว่าสารพัดว่ารอคิวบ้าง สั่งซื้ออะไหล่แล้วยังไม่ได้บ้าง จนผ่านไปกว่า 1 ปี 3 เดือน รถก็ยังซ่อมไม่เสร็จ แต่พอแวะไปดูรถที่อู่ถึงกับช็อกน้ำตาคลอเลย เพราะนอกจากจะซ่อมไม่เสร็จแล้ว ยังถูกถอดแบตเตอรี่ ล้ออะไหล่ ล้อแม็ค 2 ล้อพร้อมยางอะไหล่ และกระบะตัวถังถูกถอดหายไป จึงขอเอารถออกไปซ่อมร้านอื่นเอง แต่เจ้าของอู่กลับไม่ยอมแต่กลับบอกว่าจะซ่อมให้แล้ววันที่ 5 ธ.ค.66 ให้มารับรถ แต่ถึงวันนัดก็ยังซ่อมไม่เสร็จอีก

วันนี้จึงตัดสินใจมาที่ สภ.นางรอง เพื่อมาลงบันทึกประจำวันไว้เป็นหลักฐาน และขอให้ตำรวจช่วย จากนั้นเจ้าหน้าที่ตำรวจจึงได้ประสานไปยังอู่ซ่อมรถดังกล่าว ซึ่งเจ้าของอู่ก็แจ้งว่าอนุญาตให้ผู้เสียหายเอารถออกจากอู่ไปซ่อมที่อื่นได้ จากนั้นตนก็เดินทางไปที่อู่เพื่อจะนำรถไปซ่อมที่อื่น แต่พอไปถึงอู่กลับไม่พบเจ้าของ จึงได้ทำบันทึกไว้เป็นหลักฐานในการรถออกจากอู่ โดยมีผู้นำชุมชนและช่างที่อู่เป็นพยาน ซึ่งก่อนจะนำรถกระบะขึ้นรถลาก ผู้เสียหายและญาติก็ได้ยกมือไหว้ขอไม่ให้เกิดเรื่องราวอะไรขึ้นอีก จะได้นำรถไปใช้ทำมาหากิน เพราะปีกว่าแล้วที่ไม่มีรถใช้ทำมาหากิน

ด้านนายสมชาย ช่างสีประจำอู่ บอกว่า ทางอู่ได้รับรถคันดังกล่าวไว้ซ่อมจริง ซึ่งที่ผ่านมาก็มีการซ่อมไปแล้วบางส่วน ส่วนค่าซ่อมที่มีการตกลงกับเจ้าของอู่นั้นตนเองไม่ทราบเพราะเป็นแค่ช่างในร้าน แต่หากถามว่ารถคันดังกล่าวซ่อมนานเกินไปหรือไม่ ก็บอกว่าถ้าปีกว่าก็ถือว่านาน แต่ตนก็ไม่ทราบว่าติดปัญหาที่ตรงไหน แต่ก็เห็นทางร้านมีการสั่งอะไหล่มา แต่อะไหล่บางอย่างก็ยังไม่ได้ ทำให้ช่างไม่สามารถซ่อมได้ถ้าไม่มีอะไหล่ ซึ่งเจ้าของรถก็ต้องคุยกับเจ้าของอู่เองตนมีหน้าที่แค่ซ่อม