ข่าวสังคม

ผู้ว่าฯกาฬสินธุ์พบสื่อมวลชนบอกต่อสานสัมพันธ์ร่วมพัฒนาท้องถิ่น

ผู้ว่าราชการจังหวัดกาฬสินธุ์พบสื่อมวลชน ครั้งที่ 1 ภายใต้โครงการ “ผู้ว่าฯ บอกกล่าว สื่อมวลชนกาฬสินธุ์ บอกต่อ” สร้างความสัมพันธ์อันดีร่วมพัฒนาจังหวัดกาฬสินธุ์ ขณะที่นายกสมาคมนักข่าวกาฬสินธุ์ย้ำ สื่อท้องถิ่นทุกแขนงมีจิตวิญญาณสาธารณะ พร้อมทำหน้าที่เพื่อสังคมและประชาชนอย่างเต็มกำลัง

ที่ห้องประชุมโรงแรมริมปาว จ.กาฬสินธุ์ นายทรงพล ใจกริ่ม ผู้ว่าราชการ จ.กาฬสินธุ์ เป็นประธานการประชุมเชิงปฏิบัติการ โครงการผู้ว่าราชการ จ.กาฬสินธุ์พบสื่อมวลชน ครั้งที่ 1 “ผู้ว่าฯ บอกกล่าว สื่อมวลชนกาฬสินธุ์ บอกต่อ” ซึ่งสำนักงานประชาสัมพันธ์ จ.กาฬสินธุ์จัดขึ้น เพื่อสร้างความสัมพันธ์อันดีในการร่วมพัฒนา จ.กาฬสินธุ์ โดยมีนายเลิศบุศย์ กองทอง รองผู้ว่าราชการ จ.กาฬสินธุ์ นายสนั่น พงษ์อักษร รองผู้ว่าราชการ จ.กาฬสินธุ์ พ.อ.เรืองพงษ์ วงศ์ศรีสุข รองผอ.รมน.กาฬสินธุ์ พล.ต.ต.มนตรี จรัลพงษ์ ประธานสันนิบาตสหกรณ์จ.กาฬสินธุ์ กรรการผู้ทรงคุณวุฒิม.กาฬสินธุ์ พ.ต.อ.วิทยา เย็นจิตต์ รองผบก.ภ.จว.กาฬสินธุ์ นายอัครพงษ์ เขียวแจ่ม ผอ.ทสจ.กาฬสินธุ์ นายอุทัย สิงค์ทอง พช.กาฬสินธุ์ นายตระกูล หนูนิล นายอำเภอสหัสขันธ์ นายยุทธนา เกียรติดำเนินงาม นายกสมาคมนักข่าวกาฬสินธุ์และหัวหน้าศูนย์ข่าวเดลินิวส์ภาคอีสานตอนบน นางสาวชนกพร โพธิสาร ประชาสัมพันธ์ จ.กาฬสินธุ์ พร้อมด้วยตัวแทนจากส่วนราชการ ภาคเอกชน และสื่อมวลชนทุกแขนงเข้าร่วม


โดยนายทรงพล ใจกริ่ม ผู้ว่าราชการ จ.กาฬสินธุ์ ได้กล่าวพบปะกับสื่อมวลชนทุกแขนง พร้อมนำเสนอบทบาท ภารกิจแนวทางและนโยบายในการทำงาน เพื่อพัฒนากาฬสินธุ์ โดยได้กำหนด ค่านิยม 11 ประการ ประกอบด้วย 1.ความรู้คู่คุณธรรม 2.ปฏิบัติตามกฎหมาย 3.ใส่ใจความสะอาด 4.มีมารยาทแบบไทย 5.รักษาวินัยจราจร 6.ทรัพยากรต้องรักษา 7.รู้ค่าประชาธิปไตย 8.ครอบครัวปลอดภัย 9.ห่างไกลยาเสพติด 10.ยึดหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง และ 11.เคียงคู่จิตอาสา เพื่อเป็นแนวทางการดำเนินงาน โดยเฉพาะอย่างยิ่งภายใต้สถานการณ์โควิด-19 ที่ได้ความร่วมมือจากสื่อมวลชนเป็นอย่างดี สื่อสารถึงมาตรการการป้องกัน การสร้างความเข้าใจแก่ประชาชนในการปฏิบัติตัว ภายใต้มาตรการ D-M-H-T-T และแม้จะมีกรณีพบผู้ป่วยโควิด-19แล้ว ประชาชนยังให้ความร่วมมือในการตระหนักรู้ แต่ไม่ตื่นตระหนก

นายทรงพล กล่าวอีกว่า นอกจากนี้ยังต้องอาศัยความร่วมมือเกี่ยวกับกิจกรรมประเพณีสงกรานต์ ที่ทาง จ.กาฬสินธุ์ ได้มีมาตรการตามแนวทางของ ศบค.ในการงดสาดน้ำ งดประแป้ง และงดรดน้ำดำหัว ข้าราชการชั้นผู้ใหญ่ โดยอาจเป็นการรดน้ำผ่านทางออนไลน์ เพื่อลดความเสี่ยงต่อการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา ส่วนการทำบุญ หรือพิธีสงฆ์ สามารถทำได้ตามปกติ หากแต่อยู่ภายใต้มาตรการของสาธารณสุขอย่างเคร่งครัด รวมไปถึงการร่วมรณรงค์การป้องกันและลดอุบัติเหตุในช่วงเทศกาลสงกรานต์นี้
สำหรับในส่วนของการช่วยเหลือดูแลประชาชน จ.กาฬสินธุ์มีโครงการ kalasin happiness model: คนกาฬสินธุ์ ไม่ทิ้งใครไว้ข้างหลังเพื่อ ยกระดับชีวิต ขั้นพื้นฐาน และ ยกระดับรายได้ กลุ่มประชาชนที่ยากไร้เพื่อส่งเสริมอาชีพ ให้ประชาชนมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น

ด้านนายยุทธนา เกียรติดำเนินงาม นายกสมาคมนักข่าวกาฬสินธุ์และหัวหน้าศูนย์ข่าวเดลินิวส์ภาคอีสานตอนบน กล่าวว่า นักข่าว-สื่อมวลชนทุกคน ไม่ว่าจะเป็นวิทยุโทรทัศน์ หนังสือพิมพ์และสื่อท้องถิ่นทุกแขนง มีจิตวิญญาณสาธารณะ และพร้อมต่อการทำหน้าที่สื่อของตนอยู่แล้วเพราะนักข่าวกาฬสินธุ์ก็คือคนกาฬสินธุ์
“ผมก็เป็นคนกาฬสินธุ์ ก็ต้องการเห็นการพัฒนาจังหวัดควบคู่การท่องเที่ยวในแนวทางที่ดีขึ้น และที่ผ่านมาขอยกย่องชมเชยต่อการตัดสินใจในการจัดงานมหกรรมโปงลาง แพรวาและกาชาดจังหวัดกาฬสินธุ์ ที่ทำให้รู้ว่าเราสามารถที่จะป้องกันและอยู่กับโรคโควิด19 อย่างไร”นายยุทธนา กล่า


นายยุทธนา กล่าวต่อว่า ในการทำงานข่าวย่อมมีการกระทบกันบ้างแต่ต้องเกิดขึ้นอย่างสร้างสรรค์ไม่ใช้คำพูดที่หยาบคาย ไร้เหตุผล โดยเฉพาะบุคคลที่มักมาระบายในโซเชียวที่ได้ไปกระทบสิทธิ์บุคคลอื่นที่ถือว่าผิดกฎหมาย อนาคตผมเชื่อว่าปัญหานี้จะค่อยๆหมดไป และเชื่อว่าสื่อมวลชนทุกแขนงจะให้ความร่วมมือกับทางจังหวัดในทางที่ดีงามและสร้างสรร