ข่าวสังคม

สาสุขฯ นครพนมแจง ทีมแพทย์รักษายายไส้ติ่งแตก เต็มความสามารถ เหตุที่ล่าช้าเนื่องจากต้องเตรียมความพร้อมผู้ป่วยก่อนผ่าตัดเพื่อความปลอดภัย

จากกรณีนางพัชรี โกษาแสง อายุ 47 ปี ชาวบ้านคำสว่าง ต.นาคำ อ.ศรีสงคราม จ.นครพนม อาชีพทำสวนยางพาราได้เข้าร้องเรียนต่อสื่อมวลชน เนื่องจากได้รับผลกระทบจากการรักษาพยาบาล หลังจากได้พานางทองออน มัยวงศ์ อายุ 73 ปี ซึ่งเป็นมารดาของตนมารักษาอาการไส้ติ่งอักเสบ ที่โรงพยาบาลศรีสงครามและโรงพยาบาลนครพนมตามลำดับ แต่ผลการรักษากลับทำให้นางทองออน กลายเป็นผู้ป่วยติดเตียงจึงนำเรื่องมาร้องเรียนกับสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดนครพนมเพื่อขอรับเงินเยียวยา ตามที่ได้เสนอข่าวไปแล้ว

ล่าสุดเมื่อเวลา 11.00 น.วันที่ 28 มีนาคม 2567 นายแพทย์ปรีดา วรหาร นายแพทย์สาธรณสุขจังหวัดนครพนมร่วมกับนายแพทย์นฤพนธ์ ยุทธเกษมสันต์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลนครพนม พร้อมด้วยนายแพทย์วรกาล ธิปกะ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลศรีสงคราม ได้ร่วมกันชี้แจงข้อเท็จจริงในกรณีดังกล่าว โดยนายแพทย์ปรีดา วรหาร นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดนครพนมได้ชี้แจงว่า หลังทราบข่าวตนก็ได้ขอข้อมูลการรักษาจากโรงพยาบาลที่เกี่ยวข้องทั้งหมดมาตรวจสอบโดยละเอียด ทราบว่าคนไข้รายนี้ได้รับการส่งต่อจากโรงพยาบาล ศรีสงครามมารักษาที่โรงพยาบาลนครพนม อาการคือไส้ติ่งอักเสบ โดยเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลศรีสงครามในวันที่ 14 ธันวาคม 2566 แพทย์ตรวจพบว่ามีอาการไส้ติ่งแตกจึงส่งตัวมาผ่าตัดที่โรงพยาบาลนครพนม แต่เนื่องจากคนไข้เป็นผู้ป่วยสูงอายุมีโรคประจำตัวคือเบาหวานและความดันและต้องทานยาสลายลิ่มเลือดด้วย ทีมแพทย์ที่ทำการรักษาจึงต้องเตรียมความพร้อมของผู้ป่วยให้พร้อมก่อนจะเข้ารับการผ่าตัด ด้วยเกรงว่าหากผ่าตัดทันทีคนไข้ซึ่งทานยาสลายลิ่มเลือดอยู่อาจจะมีสภาวะเลือดไหลไม่หยุด สูงมากจึงต้องให้คนไข้หยุดยาสลายลิ่มเลือดเป็นเวลาอย่างน้อย 72 ชั่วโมงเพื่อให้ระบบการแข็งตัวของเลือดเป็นปกติก่อน นอกจากนั้นยังต้องรักษาสภาวะความสมดุลของกรดและด่างของร่างกายคนไข้ด้วยเนื่องจากคนไข้เป็นผู้สูงอายุและมีโรคประจำตัว ขณะเดียวกันจากรายงานทีมแพทย์ก็ได้ยาปฎิชีวนะทางเส้นเลือดเพื่อควบคุมอาการควบคู่กันไปด้วยและเมื่อคนไข้มีความพร้อมก็ทำการผ่าตัดทันทีส่วนเรื่องที่ญาติผู้ป่วยรายนี้ได้มาร้องเรียนเพื่อขอรับเงินเยียวยาเนื่องจากได้รับผลกระทบจากการรักษานั้น ทางสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดได้รับเรื่องแล้วเมื่อวันที่ 5 กุมภาพันธ์ 2567 และได้ตรวจสอบข้อเท็จจริงจากผู้เกี่ยวข้องครบถ้วนแล้ว และจะได้ส่งเรื่องให้คณะอนุกรรมการวินิจฉัยเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบจากการรักษาพยาบาล พิจารณา ต่อไป

ด้านนายแพทย์นฤพนธ์ ยุทธเกษมสันต์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลนครพนมเปิดเผยว่าการที่ญาติอ้างว่าห้องผ่าตัดไม่ว่างนั้นความจริงน่าจะเป็นความผิดพลาดทางการสื่อสารระหว่างญาติกับพยาบาลความจริงแล้วห้องผ่าตัดของโรงพยาบาลนครพนมมีความพร้อมตลอดเวลา แต่สาเหตุที่ช้าเพราะทีมแพทย์ต้องเตรียมความพร้อมให้กับคนไข้ที่จะเข้ารับการผ่าตัดเพื่อให้เกิดความปลอดภัยกับผู้ป่วยเอง โดยพบว่าคนไข้รายนี้นอกจากจะทานยาสลายลิ่มเลือดซึ่งต้องหยุดยาอย่างน้อย 72 ชั่วโมงเพื่อให้ยาหมดฤทธิ์ก่อนแล้ว คนไข้ยังมีอาการเลือดจางจึงต้องมีการแก้ไขอาการโลหิตจางให้เป็นปกติมากที่สุดเท่าที่จะสามารถจะทำได้เสียก่อน ซึ่งขบวนการเหล่านี้เป็นขั้นตอนในการเตรียมความพร้อมให้ผู้ป่วยก่อนจะเข้ารับการผ่าตัด เพราะหากไม่พร้อมอาจทำให้ผู้ป่วยมีอาการแย่ลงหรืออาจเสียชีวิตระหว่างผ่าตัดก็เป็นได้ ดังนั้นเหตุที่ได้รับการผ่าตัดล่าช้าก็เป็นไปตามเหตุผลดังกล่าว ตนขอยืนยันว่าทางทีมแพทย์ของโรงพยาบาลนครพนมมีศักยภาพเพียงพอในการรักษาผู้ป่วยรายนี้ ส่วนสาเหตุที่คนไข้รายนี้มีอาการแผลติดเชื้ออย่างรุนแรงนั้น เนื่องจากคนไข้มีอาการไส้ติ่งแตกซึ่งปกติแล้วมักจะตามมาด้วยการติดเชื้ออยู่แล้ว การที่แพทย์อนุญาตให้ผู้ป่วยกลับบ้านได้ในขณะที่แผลผ่าตัดยังไม่หายติดเชื้อก็สามารถทำได้เนื่องจากคนไข้สามารถเดินทางไปกลับเพื่อล้างแผลที่โรงพยาบาลใกล้บ้านได้ แต่ถ้าแผลยังเปิดอยู่ก็จะต้องให้ผู้ป่วยรักษาที่โรงพยาบาลเสียก่อน

ด้านนายแพทย์วรกาล ธิปกะ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลศรีสงครามกล่าวว่ากรณีที่ผู้ป่วยอ้างว่าทีมแพทย์วินิจฉัยโรคผิดพลาดนั้น ตนขอชี้แจงว่าปกติอาการปวดท้องที่พบบ่อยส่วนมากมักจะเป็นโรคกระเพาะอาหาร หรืออาหารเป็นพิษและไส้ติ่งอักเสบ ส่วนมากจะมีอาการคล้ายๆ กันแต่พอผ่านไปประมาณหนึ่งหรือสองวันถึงจะรู้ว่าเป็นไส้ติ่งอักเสบ ในเคสนี้คนไข้มาพบแพทย์แล้วหายไปประมาณ 6-7 วันถึงจะกลับมาใหม่ ทีมแพทย์ก็ตรวจพบเบื้องต้นแล้วว่ามีอาการไส้ติ่งอักเสบจึงได้ส่งตัวไปรักษาต่อที่โรงพยาบาลนครพนมเนื่องจากคนไข้มีโรคประจำตัวและมีอายุมากแล้วเกรงว่าจะเกิดอาการแทรกซ้อนอื่น ๆ ตามมา ซึ่งตามปกติแล้วอาการไส้ติ่งอักเสบปกติทางโรงพยาบาลศรีสงครามก็มีศักยภาพสามารถทำการผ่าตัดได้