ข่าวสังคม

ผู้ว่ากาฬสินธุ์ นำบุคลากรภาคสนามปฏิบัติหน้าที่ด่านหน้าฉีดวัคซีนโควิดยืนยันปลอดภัย

ผู้ว่าราชการจังหวัดกาฬสินธุ์ พร้อมด้วยที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการคมนาคม นำบุคลากรสาธารณสุข เจ้าหน้าที่ตำรวจ กอ.รมน.และสื่อมวลชน ที่ปฏิบัติภาคสนามและด่านหน้า ฉีดวัคซีนซิโนแวคสร้างภูมิคุ้มกันป้องกันโควิด-19 พร้อมยืนยันปลอดภัยและเร่งรณรงค์ให้ประชาชนลงทะเบียน

                เมื่อเวลา 14.00 น.วันที่ 13 พฤษภาคม 2564 ที่ห้องประชุมเปรื่องอนุชวนิช ชั้น 4 โรงพยาบาลกาฬสินธุ์ นายทรงพล ใจกริ่ม ผู้ว่าราชการ จ.กาฬสินธุ์ พร้อมด้วยนายวิรัช พิมพะนิตย์ ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการคมนาคม นายสนั่น พงษ์อักษร รองผู้ว่าราชการ จ.กาฬสินธุ์ พล.ต.ต.สมนึก มิควาฬ ผบก.ภ.จว.กาฬสินธุ์ พ.อ.เรืองพงษ์ วงศ์ศรีสุข รองผอ.รมน.กาฬสินธุ์ นายแพทย์อภิชัย ลิมานนท์ นายแพทย์สสจ.กาฬสินธุ์ พล.ต.ต.มนตรี จรัญพงศ์ ประธานสันนิบาตสหกรณ์ จ.กาฬสินธุ์ นายยุทธนา เกียรติดำเนินงาม นายกสมาคมนักข่าวกาฬสินธุ์ นำบุคลากรสำนักงานสาธารณสุข จ.กาฬสินธุ์ สาธารณสุขอำเภอเมืองกาฬสินธุ์ เจ้าหน้าที่ตำรวจ เจ้าหน้าที่ กอ.รมน.และสื่อมวลชน ซึ่งปฏิบัติหน้าที่ภาคสนามและทำหน้าที่ด่านหน้า เข้าฉีดวัคซิโนแวค จำนวนกว่า 400 ราย เพื่อสร้างภูมิคุ้มกันในการป้องกันโควิด-19 โดยมีนายแพทย์ประมวล ไทยงามศิลป์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลกาฬสินธุ์ พร้อมด้วยแพทย์ พยาบาล และเจ้าหน้าที่โรงพยาบาลกาฬสินธุ์ คอยอำนวยความสะดวกในการฉีดวัคซีน และมีการตั้งจุดคัดกรองปฏิบัติตามมาตรการอย่างเคร่งครัด

                นายวิรัช พิมพะนิตย์ ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการคมนาคม กล่าวว่า สถานการณ์วันนี้ของประเทศไทย ถ้าจะอยู่ได้รอดปลอดภัยประชาชนทุกคนต้องฉีดวัคซีน ส่วนจะเป็นยี่ห้อซิโนแวค หรือแอสตร้าเซนเนกานั้นก็มีความปลอดภัย เพราะทั่วโลกก็ฉีดไปแล้ว 2 ล้านกว่าโดส ผลข้างเคียงมีน้อยมาก ซึ่งประเทศไทยจะต้องฉีดให้ได้อย่างน้อย 70 เปอร์เซ็นต์ จึงจะสามารถถอดหน้ากาก และสามารถดำรงชีวิตตามปกติได้ อย่างไรก็ตามทางกระทรวงสาธารณสุข โดยนายอนุทิน ชาญวีรกูล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ก็ได้กำชับให้รณรงค์ให้ อสม.และประชาชนฉีดให้ได้ทุกคน สำหรับ จ.กาฬสินธุ์อยากให้ประชาชนฉีดให้ได้เกือบ 100 เปอร์เซ็นต์ เพราะจะได้ถอดหน้ากาก และดำรงชีวิตตามปกติได้ก่อนจังหวัดอื่น ทำมาค้าขายตามปกติ และมีการพัฒนาต่อไป

ด้านนายแพทย์ประมวล ไทยงามศิลป์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลกาฬสินธุ์ กล่าวว่า วันนี้เป็นการฉีดวัคซีนในกลุ่มบุคคลากรภาคสนามและทำหน้าที่ด่านหน้าจำนวนกว่า 400 ราย โดยการฉีดเป็นไปด้วยความเรียบร้อย อย่างไรก็ตามอยากให้ประชาชนในกลุ่มอายุ 60 ปีขึ้นไป และกลุ่มผู้มีโรคประจำตัว 7 โรค ช่วยกันลงทะเบียนรับการฉีดวัคซีนให้มากๆ เพราะไม่มีอันตราย และยังสามารถเป็นภูมิคุ้มกันโรคโควิด-19 ได้เป็นอย่างดีอีกด้วย

ขณะที่สถานการณ์โรคโควิด-19ในพื้นที่ จ.กาฬสินธุ์ล่าสุด (13 พ.ค. 64) ศูนย์อำนวยการต้านโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 จ.กาฬสินธุ์ รายงานสถานการณ์ไม่พบมีผู้ป่วยรายใหม่เพิ่ม โดยมียอดติดสะสมรวม 94 ราย เสียชีวิต 1 ราย รักษาหายแล้ว 62 ราย และยังรักษาอยู่อีก 31 ราย