ข่าวสังคม

บุรีรัมย์ โผล่อีกชาวบ้านถูกอดีต ผอ.รร.ฮุบที่ทำกินบุกร้อง สปก.ตรวจสอบล่าสุดบังคับเซ็นสัญญาเช่ากลัวความผิด

โผล่อีกหลายรายชาวบ้านอ.ละหานทราย จ.บุรีรัมย์ หอบเอกสารหลักฐานเข้าร้องเรียน ปฏิรูปที่ดินจังหวัดช่วยเหลือ ถูกอดีต ผอ.รร.สุดแสบฮุบที่ทำกินไม่เป็นธรรม 20 – 30 ปี หลังไปกู้เงินแต่หาจ่ายคืนไม่ทัน ล่าสุดรู้ว่าถูกร้องเรียนได้ตระเวนไปตามบ้านชาวบ้านบังคับให้เซ็นสัญญาเช่าที่เพราะกลัวความผิด

(11 มิ.ย.67) ชาวบ้านในตำบลหนองไม้งาม อ.ละหานทราย จ.บุรีรัมย์ จำนวน 5 ราย ได้นำเอกสารหลักฐาน เข้าร้องเรียนสำนักงานปฏิรูปที่ดินจังหวัดบุรีรัมย์ เพื่อให้ตรวจสอบและช่วยเหลือ หลังไปยืมเงินอดีต ผอ.โรงเรียนคนหนึ่งในพื้นที่ตำบลหนองไม้งาม แต่หาเงินจ่ายไม่ทันจึงถูก ผอ.โรงเรียนคนดังกล่าวฮุบที่ดินทำกินซึ่งเป็นที่ สปก. เฉลี่ยรายละตั้งแต่ 3 ไร่ ถึง 60 ไร่ บางคนพยายามหาเงินไปใช้หนี้พร้อมดอกเบี้ย เพราะอยากได้ที่ดินทำกินคืน แต่กลับถูกอดีต ผอ.โรงเรียนเรียกเงินสูงจากยอดที่ยืมหลายเท่าตัว อย่างเช่น ยืมมา 45,000 บาท แต่หากอยากได้ที่ดินคืนต้องจ่ายสูงถึง 400,000 บาท ทำให้ชาวบ้านไม่มีปัญญาที่หาเงินไปจ่ายจึงถูกฮุบที่ดินได้รับความเดือดร้อน บางคนเครียดที่ถูกฮุบที่ทำกินถึงกับล้มป่วยติดเตียงก็มี แต่ไม่กล้าทำอะไร จึงได้มาร้องเรียนให้ปฏิรูปที่ดินตรวจสอบช่วยเหลือเพราะไม่มีที่ดิน

นายเฉลิม ดวงเดือน อายุ 67 ปี ชาวบ้านบ้านสายตรี 16 ต.หนองไม้งาม อ.ละหานทราย หนึ่งในชาวบ้านที่ถูกอดีต ผอ.รร.ฮุบที่ทำกิน เล่าว่า ส่วนตัวเป็นเพื่อนกันกับอดีต ผอ.รร.คนดังกล่าว ช่วงปี 2549 เดือนร้อนจำเป็นต้องใช้เงิน จึงไปยืมเงินอดีต ผอ.รร.ครั้งแรก 15,000 บาท โดยเอาใบ สปก.ที่ได้รับอนุญาตให้ทำประโยชน์ไปวางค้ำไว้ จากนั้น 2 เดือนไปยืมเพิ่มอีก 20,000 บาท เอาเงินไปใช้จ่ายในครอบครัว หลังจากนั้น 3-4 เดือน ไปยืมอีก 10,000 บาท รวมเป็น 45,000 บาท ช่วงที่ยังหาเงินไปจ่ายคืนไม่ได้ ก็ให้อดีต ผอ.รร. ทำประโยชน์ในที่ทำกินของตนเอง ซึ่งเป็นที่ สปก. จำนวน 3 ไร่ 3 งาน ซึ่งเขาก็ปลูกมันทำประโยชน์มาตลอดเกือบ 20 ปี ที่ผ่านมาเคยจะเอาเงินต้นพร้อมดอกเบี้ย 150,000 บาท ไปให้เขาเพื่อจะเอาที่ดินกลับคืน แต่เขาบอกว่าจะเอา 4 แสนบาทเพราะมันหลายปีแล้ว ก็ไม่มีปัญญาที่จะหาเงินไปจ่ายตามที่เขาเรียกได้ จึงได้มาร้อง สปก.ให้ตรวจสอบช่วยเหลือเอาที่ดินทำกินคืน

ล่าสุดอดีต ผอ.รร. เมื่อรู้ว่าถูกร้องเรียน ก็ได้ตระเวนไปตามบ้านชาวบ้านที่ถูกยึดที่ เพื่อบังคับให้ชาวบ้านเซ็นเอกสารเช่าทำกิน เพราะเกรงกลัวหากมีการตรวจสอบจะมีความผิด พอชาวบ้านไม่เซ็นให้ก็เอาญาติไปกดดันข่มขู่ ทำให้ชาวบ้านหลายคนหวาดกลัว

ด้านนายประเสริฐ กาญจนเกียรติกุล ปฏิรูปที่ดินจังหวัดบุรีรัมย์ กล่าวว่า หลังได้รับเรื่องร้องเรียนจากชาวบ้านว่าถูกอดีต ผอ.รร.ฮุบที่ทำกิน ซึ่งเป็นที่ สปก. ก็จะได้มอบหมายให้นิติกรประจำ สปก.ลงพื้นที่ไปตรวจสอบข้อเท็จจริง หากมีการกระทำตามที่ชาวบ้านร้องเรียนจริง ก็ต้องดำเนินการตามระเบียบกฎหมายต่อไป