ข่าวสังคม

ชื่นชม “น้องคุณ” ฟู้ดแพนด้าน้อยปั่นจักรยานรับจ้างส่งอาหารช่วงโควิด-ปิดการเรียน

ชื่นชม “น้องคุณ” เด็กชายสุรกุล  ดลสมบูรณ์ วัย 9 ขวบ เด็กนักเรียนชั้น ป.3 โรงเรียนเทศบาล 1 กาฬสินธุ์พิทยาสิทธิ์ ใช้ช่วงเวลาว่างหลังเรียนออนไลน์ในช่วงปิดเรียน ปั่นจักรยานรับจ้างส่งของและอาหารในชุมชนเที่ยวละ 10 บาท จนมีเพื่อนร่วมทีมปั่นเป็นกลุ่มฟู้ดแพนด้าน้อยหรือไรเดอร์ หารายได้ช่วงโรงเรียนปิดโควิด

เมื่อวันที่ 16 กรกฎาคม 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตามที่ชาวเน็ตชื่นชมและให้กำลังใจน้องคุณ หรือเด็กชายสุรกุล  ดลสมบูรณ์ วัย 9 ขวบ ปั่นจักรยานรับจ้างส่งของและอาหารในชุมชนเที่ยวละ 10 บาท หารายได้ช่วงโรงเรียนปิดโควิด  โดยมีการโพสต์ภาพและมีการแชร์ออกไปในโลกโซเชียลเป็นจำนวนมาก ผู้สื่อข่าวจึงได้ลงพื้นที่ในที่ชุมชนคุ้มห้วย เขตเทศบาลเมืองกาฬสินธุ์ พบน้องคุณและเพื่อนในวัยเดียวกันอีก 3 คน กำลังจับกลุ่มและเตรียมความพร้อมไปรับออเดอร์จากเพื่อนบ้าน โดยใช้จักรยานเป็นพาหนะ มีกล่องกระดาษสำหรับบรรจุสิ่งของแทนกระเป๋าสะพายหลัง จากการสอบถามทราบว่าได้ปั่นจักรยานรับจ้างส่งของและอาหารในชุมชนมาได้ 3 วันแล้ว คิดค่าบริการเที่ยวละ 10 บาท มีรายได้วันละ 40-100 บาท

โดยน้องคุณกล่าวว่า แรงบันดาลใจที่อยากจะเป็นไรเดอร์หรือฟู้ดแพนด้าน้อยส่งของและอาหารดังกล่าว เนื่องจากมีพี่ชายเป็นคนส่งของหรือฟู้ดแพนด้า จึงอยากจะเป็นเหมือนพี่ชายบ้าง เพราะมีรายได้ และได้ส่งของ ส่งอาหารให้คนอื่น ถือเป็นงานสนุก ได้เงินด้วย และใช้เวลาว่างเป็นประโยชน์ในช่วงโรงเรียนหยุดโควิด เริ่มแรกจึงลองทำเล่นๆดู โดยหากล่องกระดาษมาเจาะรู เขียนข้อความ “ฟู้ดในคุ้มเที่ยวละสิบบาท” ใช้เชือกร้อยเป็นสายสะพายเหมือนกระเป๋าหรือกล่องสำหรับใส่ของ แล้วสะพายที่ด้านหลัง ทีแรกปั่นจักรยานไปซื้อสิ่งของเล็กๆน้อยๆให้ยาย หรือให้แม่ ก็ได้ค่าจ้างเที่ยวละ 10 บาท เพื่อนบ้านและคนในชุมชนเห็นก็เรียกใช้บริการ วานให้ไปซื้อผัก หรือกับข้าวในร้านภายในชุมชน โดยจะใช้เวลาว่างหลังจากเรียนออนไลน์ไปรับจ้างส่งของ จึงเป็นที่สนใจของคนชุมชน และมีผู้นำภาพไปโพสต์ในโซเชียลดังกล่าว

ด้านนางสุกัญญา ดลสมบูรณ์ อายุ 35 ปี อยู่บ้านเลขที่ 167 แม่น้องคุณกล่าวว่า น้องคุณเป็นบุตรคนที่ 2 ของตน ปัจจุบันเรียนอยู่ชั้น ป.3 โรงเรียนเทศบาล 1 กาฬสินธุ์พิทยาสิทธิ์ อุปนิสัยเป็นเด็กเรียบร้อย พูดเพราะ ชอบช่วยงานบ้าน พอดีช่วงนี้ปิดเรียน เนื่องจากสถานการณ์โควิด-19 มีเวลาว่างเยอะ ประกอบกับเห็นพี่ชายทำงานส่งของเป็นฟู้ดแพนด้า จึงอยากจะเป็นเหมือนพี่ชายบ้าง ซึ่งได้มาขออนุญาตแม่ปั่นจักรยานไปรับจ้างส่งของเป็นฟู้ดแพนด้าน้อย ซึ่งทำมาได้ 2-3 วันแล้ว มีรายได้วันละ 40-100 บาท ทำให้มีเพื่อนๆในกลุ่มของน้องคุณสนใจ มาร่วมทีมเป็นฟูดแพนด้าน้อยด้วย อย่างไรก็ตาม ก็มีความเป็นห่วงในเรื่องของความปลอดภัย ก็ห้ามปั่นจักรยานไปรับออเดอร์หรือส่งของไกลๆ ให้ปั่นในบริเวณชุมชนคุ้มห้วยใกล้ๆบ้านเท่านั้น ทั้งนี้ ก็ต้องขอขอบคุณเพื่อนบ้าน ที่ให้การสนับสนุน และโพสต์ให้กำลังใจน้องคุณด้วย