ข่าวสังคม

กาฬสินธุ์ตรวจเข้มตลาดราคาสินค้ากำชับติดป้ายแสดงราคา

พาณิชย์จังหวัดกาฬสินธุ์ ลงพื้นที่ตรวจราคา เนื้อหมู เนื้อไก่ ไข่ไก่ ผักสด ป้องกันการฉวยโอกาสขึ้นราคาสินค้า พร้อมกำชับให้พ่อค้า แม่ค้า ติดป้ายแสดงราคา ให้ชัดเจน และตรวจเครื่องชั่งให้ได้กิโลกรัมตรงมาตรฐาน

ที่ตลาดสดทุ่งนาทอง อำเภอเมืองกาฬสินธุ์ จังหวัดกาฬสินธุ์ นายศิริพงษ์ วิวัฒน์เกษมชัย พาณิชย์จังหวัดกาฬสินธุ์ พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่สำนักงานพาณิชย์จังหวัดกาฬสินธุ์ ลงพื้นที่สำรวจตลาด ในภาวะที่ราคาเนื้อสัตว์ขยับสูงขึ้น โดยเนื้อหมู เนื้อไก่ ไข่ไก่ มีการปรับราคาขึ้นตามกลไกตลาด ขณะที่ราคาผักสดไม่ได้มีการปรับราคาขึ้นแต่อย่างใด โดยได้ส่งผลกระทบต่อทั้งแม่ค้า พ่อค้า และ ประชาชนผู้บริโภค โดยประชาชนมีการจับจ่ายซื้อน้อยลง ขณะที่พ่อค้า แม่ค้า ก็สั่งของมาจำหน่ายลดลงเช่นกัน ซึ่งทางสำนักงานพาณิชย์จังหวัดกาฬสินธุ์ ได้ขยายเวลาการจำหน่ายเนื้อหมูราคาถูก กิโลกรัมละ 150 ที่ร้าน วีซีมีท โดยขยายเวลาออกไปจนถึงวันที่ 31 มกราคม 2565

นายศิริพงษ์ วิวัฒน์เกษมชัย พาณิชย์จังหวัดกาฬสินธุ์ กล่าวว่า ในการสำรวจตลาดครั้งนี้ได้กำชับให้ผู้ประกอบการ ติดป้ายแสดงราคาอย่างชัดเจน เพื่อให้ผู้บริโภคได้ตัดสินใจ และ เครื่องชั่ง ให้ได้มาตรฐานที่กำหนด ซึ่งจะมีสติกเกอร์เครื่องชั่งที่ได้รับการตรวจ จากสำนักงานพาณิชย์จังหวัด ซึ่งร้านใดไม่ติดป้ายแสดงราคาหรือโกงตาชั่ง จะ มีโทษตามกฎหมาย
ด้านน.ส.จินตหรา สุระภา เจ้าของร้านขายไข่ไก่ เปิดเผยว่า ราคาไข่ไก่ ก็ได้ทยอยปรับราคาขึ้นมาเช่นกัน หากแต่ในส่วนของทางร้านพยายามที่จะไม่ปรับราคาให้สูงมาก เนื่องจากเป็นการช่วยเหลือ และบรรเทาความเดือดร้อนของประชาชนให้มากที่สุด โดยจะมีปรับเพิ่มราคาในบางไซส์ อย่างไข่ไก่เบอร์ 1 โดยขณะนี้ประชาชนจะนิยมบริโภคไข่ขนาดเล็กเบอร์ 4 – 5 เนื่องจากมีราคาที่ถูกกว่า ซึ่งไข่ไก่เบอร์ 1 จำหน่ายที่แผงละ 105 บาท จากเดิมราคา 100 เบอร์ 2 แผงละ 95 เบอร์ 3 แผงละ 90 ไม่ได้มีการปรับขึ้นราคา และเบอร์ 4 แผงละ 85 จากเดิมแผงละ 80 และเบอร์ 5 แผงละ 75

สำหรับราคาเนื้อหมู หมูสามชั้นกิโลกรัมละ 230 บาท เนื้อสะโพก กิโลกรัม 220 บาท เนื้อสันใน กิโลกรัมละ 230 บาท หมูบดกิโลกรัมละ 200 บาท ส่วนราคาไก่ชิ้น มีการปรับขึ้นราคา น่องติดสะโพก กิโลกรัมละ 75 จากเดิม 70 บาท ตับไก่ กิโลกรัมละ 100 จาก 80 บาท เศษเนื้อกิโลกรัมละ 70 บาทจาก 55 บาท ปีกไก่สับ กิโลกรัมละ 115 บาท จาก 100 บาท ขณะที่ปีกไก่ ปีกไก่บน ไม่มีการปรับขึ้นราคา