ข่าวสังคม

มุกดาหาร ไซเตส สนธิกำลังตรวจยึดสัตว์ป่าคุ้มครองจำนวนมาก

ด่านตรวจสัตว์ป่ามุกดาหาร หรือไซเตส (CITES) สนธิกำลังหน่วยงานข้างเคียง ตรวจยึดสัตว์ป่าคุ้มครองหลายรายการ อาทิ ตระกูลกระรอก และชะมดหรือเห็นอ้ม ตลอดจนหนูป่า หอยดื่อ และหอยเชอรี่ต้มสุก จำนวนมาก


เมื่อวันที่ 20 ม.ค. 65 นายสถิตย์ พิสัยสวัสดิ์ หัวหน้าด่านตรวจสัตว์ป่ามุกดาหาร(CITES) ได้รับแจ้งจากสายว่า จะมีการลักลอบนำเข้าสัตว์คุ้มครองจากประเทศเพื่อนบ้าน ส่งให้ลูกค้าในเขตจังหวัดมุกดาหาร และจังหวัดใกล้เคียง บริเวณ ถนนมุกดาหาร – ธาตุพนม ตำบลบางทรายใหญ่ อำเภอเมือง จังหวัดมุกดาหาร จึงได้ประสาน นางสาวจาริณี เดชชำนาญ ผอ.ส่วนควคุมทางศุลกากร นายณัฐพงษ์ หนูสมตน หน.ฝ่ายปราบปรามด่านศุลกากร นายอมรวิทย์ อ่อนจันทร์อม หน.ด่านประมง ด่านกักกันสัตว์ และทหารพรานที่ 2110 ประชุมวางแผนแบ่งกำลังออกเป็นชุด ออกลาดตระเวนตามที่ได้รับแจ้ง


กระทั่งพบกระสอบปุ๋ยจำนวน 6 -7 กระสอบ วางอยู่ริมถนนมุกดาหาร – ธาตุพนม ใกล้กับบริษัทคูโบต้า ใกล้กันพบรถกระบะ ไม่ทราบยี่ห้อรถและทะเบียนรถ เมื่อคนขับรถกระบะคันดังกล่าวเห็นเจ้าหน้าที่ได้ขับรถออกไปอย่างเร็ว เจ้าหน้าที่ได้ขับรถไล่ติดตามแต่ไม่ทัน


จากนั้นเจ้าหน้าที่ได้ตรวจสอบถุงปุ๋ยประมาณ 6-7 กระสอบ พบสิ่งของในกระสอบดังกล่าว ประกอบด้วย ชะมดหรือเห็นอ้มจำนวน 1 ตัว น้ำหนักประมาณ 3.5 กก. กระรอกบินแก้มแดงจำนวน 46 ตัว กระรอกบินแก้มขาวจำนวน 125 ตัว กระรอกท้องแดง จำนวน 3 ตัว กระรอกหน้ากระแตจำนวน 4 ตัว ทั้งหมดเป็นสัตว์ป่าคุ้มครองอยู่ในบัญชีอนุสัญญาว่าด้วยการค้าระหว่างประเทศ หรือไซเตส (CITES ) ส่วนหนูหวาย 20 ตัว เป็นสัตว์อยู่ในการควบคุมของกักกันสัตว์ ส่วนหอยเดื่อ 171 กก. และหอยเชอรี่ต้มสุก 38 กก. เป็นของป่าที่ลักลอบนำเข้าโดยไม่ได้รับอนุญาต


จากนั้นเจ้าหน้าที่ไซเตสได้ตรวจยึดทั้งหมด และบันทึกจับกุม ส่งพนักงานสอบสวน สภ.เมืองมุกดาหาร เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป ส่วนสัตว์ทั้งหมดก็จะนำไปทำลาย เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโรคต่อไป