ข่าวสังคม

ขอนแก่น พร้อมใจเดินรณรงค์ต่อต้านยาเสพติด พร้อมประกาศเจตนารมณ์ทั้งจังหวัดไม่ยุ่งเกี่ยวกับยาเสพติด พร้อมตั้งศูนย์ CI บำบัดรักษาทุกตำบล

เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 26 มิ.ย. 2566 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ศาลาประชาคม จังหวัดขอนแก่น นายไกรสร กองฉลาด ผวจ.ขอนแก่น เป็นประธานเปิดกิจกรรมรณรงค์เนื่องในวันต่อต้านยาเสพติดโลก 2566 โดยมีพล.ต.อ.นพเก้า โสมนัส ผบก.ภ.จว.ขอนแก่น, พ.ต.อ.ปรีชา เก่งสาริกิจ ผกก.สภ.เมืองขอนแก่น พร้อมด้วยตำรวจภูธรจังหวัดขอนแก่นภาครัฐ,เอกชน ตลอดจนสถานศึกษา ร่วมกิจกรรมเดินรณรงค์ และประกาศเจตนารมณ์ร่วมกันของชาวขอนแก่น พร้อมกันทั้ง 26 อำเภอของ จ.ขอนแก่น

นายไกรสร กองฉลาด ผวจ.ขอนแก่น กล่าวว่า วันที่ 26 มิ.ย.ของทุกปี เป็น วันต่อต้านยาเสพติดโลก ซึ่งประเทศไทย เป็น 1 ในประเทศสมาชิกองค์การสหประชาชาติ ที่ได้แสดงเจตนารมณ์ในการป้องกันและแก้ไขปัญหายาเสพติดร่วมกับประเทศสมาชิกอื่นๆ ทั่วโลก ด้วยการจัดกิจกรรมเนื่องในวันต่อต้านยาเสพติดเป็นประจำทุกปี

“ที่ผ่านมาทุกภาคส่วนเดินบูรณาการของการมีส่วนร่วมของประชาชน มองว่าเรื่องยาเสพติดส่วนร่วมของประชาชนเท่านั้นที่จะทำให้ปัญหาต่างๆลดลง สิ่งที่ต้องทำงานแข่งกับเวลาคือเรื่องของผู้ป่วยโรคจิตจากการเสพยาถ้าปล่อยวันเวลาผ่านไปนานจะมากขึ้น ซึ่งตอนนี้ทำควบคู่ไปพร้อมกันทั้งหมด”

ผวจ.ขอนแก่น กล่าวต่ออีกว่า มาตรการปราบปรามตำรวจมีผลการดำเนินงานทุกสัปดาห์ โดยเฉพาะมาตรการปิดล้อมตรวจค้นร่วมกับฝ่ายปกครองจากการปิดล้อมตรวจค้น ซึ่งที่ผ่านมาตรวจจับยาเสพติดประเภทยาบ้า ประมาณ 1,600,000 เม็ด ยังไม่รวมยาเสพติดชนิดอื่นๆ ทั้งยังคงมีการลดความรุนแรงจากอาชญากรรม การจับกุมอาวุธปืนที่ส่วนใหญ่ผู้ค้ายาจะครอบครอง เรื่องการบำบัดรักษา เมื่อรักษาเสร็จจะส่งต่อโดยจะมีชุมชนยั่งยืน

“ขอนแก่นเรามีการจัดตั้ง CI ในชุมชนโดยมีคนในชุมชนช่วยกันดูแลลูกหลานและคนในชุมชน ให้การยอมรับทำความเข้าใจ พูดคุย และใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ส่งเสริมอาชีพ มีอาชีพมีรายได้อย่างน้อยจะได้คืนคนดีกลับสู่ครอบครัว ชุมชน สังคมอาจจะไม่ใช่ทั้งหมด”