ข่าวสังคม

มุกดาหาร ชาวบ้านโวยเสียงดังของตะวันแดงนอนไม่ได้ต้องใช้เครื่องอุดหู

ชาวบ้านโวยเสียงดังของตะวันแดงมุกดาหาร ต้องหาตัวช่วยอุดหูเพื่อไห้ได้ยินเสียงน้อยลง ส่วนห้องนอนต้องทำผนังห้องพิเศษ 3 ชั้นแต่ก็ยังมีเสียงเล็ดลอดเข้าไปในห้องนอน ถ้าเจ้าหน้าที่อยากมาพิสูจน์เสียงดัง มีห้องนอนให้มาลองนอนฟังเสียงดังจากสถานบันเทิงตะวันแดง ทนมานานกว่า 10 ปี และใกล้สถานที่ราชการ 2 แห่ง ออกใบอนุญาตได้อย่างไร อยากฝากถึงนายกรัฐมนตรี พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา และ พลเอก อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ช่วยเหลือชาวบ้านที่ได้รับความเดือนร้อนด้วย

วันที่ 27 มิ.ย. 66 ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจาก นาย สมจิตร ธิคุณา อายุ 63 ปี บ้านเลขที่ 7/1 ซอยศรีบุญเรือง 4 ตำบลศรีบุญเรือง อำเภอเมือง จังหวัดมุกดาหาร ชาวบ้านที่ได้รับความเดือดร้อนจากเสียงดังของสถานบันเทิงตะวันแดงมุกดาหาร ต้องทนมานานกว่า 10 ปี เวลานอนต้องใช้สิ่งของมาอุดหูส่วนห้องนอนต้องทำผนังห้องพิเศษถึง 3 ชั้นแต่ก็ยังมีเสียงเล็ดลอดเข้าไปในห้องนอน และใกล้สถานที่ราชการ 2 แห่ง และสถานบันเทิงตะวันแดงอยู่ใกล้กับบ้านพักประมาณ 100 เมตร

ต่อมาผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่ที่ได้รับร้องเรียนพบนาย สมจิตร ธิคุณา ชาวบ้านที่ได้รับความเดือดร้อนจากเสียงดัง บอกว่า ได้รับกระทบจากเสียงดังทุกวันเสียงดังมาก เวลานอนใช้ที่อุดหูทุกคืน บ้านชั้นบนนอนไม่ได้ แล้วมาทำห้องนอนใหม่ชั้นล่างของบ้าน เพื่อเก็บเสียง โดยได้ทำห้องใหม่ผนังชั้นแรกใช้อิฐมวลเบา ชั้นที่ 2 ใช้แผ่นกันเสียง และชั้นที่ 3 เป็นอิฐมวลเบา ผนังห้อง 3 ชั้นถึงนอนได้

นาย สมจิตร ธิคุณา บอกอีกว่า อยากให้เขาแก้ปัญหา และมาดูแลชุมชนและชาวบ้านที่เขาเดือดร้อน ทนอยู่กับเสียงมาหลายปีแล้ว ตั้งแต่เปิดตะวันแดงบ้านของเราอยู่มาก่อน และอยู่ใกล้สถานที่ราชการ คือโรงเรียนศรีบุญเรือง และสำนักงาน สกสค.มุกดาหาร ตนเองได้คุยกับเจ้าของตะวันแดง เขาบอกว่าจะปรับปรุง ก็ไม่เห็นปรับปรุงสักที ชาวบ้านก็เดือดร้อนเรื่องเสียง เคยคุยกันแล้วหลายครั้งเสียงก็ดังเหมือนเดิม ไม่มีการแก้ไขเลย ผมต้องทนอยู่ทุกวันนอนได้เพราะที่อุดหูไม่ให้ได้ยินเสียง ถึงจะนอนได้ มีชาวบ้านบางคนผัวตายก็ได้ขายบ้านหนีเสียง และมีชาวต่างชาติภรรยาเป็นคนไทย ที่มีบ้านใกล้กับตะวันแดง ก็ไปร้องเรียนหน่วยงานที่รับผิดชอบและขับรถไปตะวันแดงทุกวัน และฝรั่งเขามีเครื่องวัดเสียงเพราะเขาเคยเป็นนักดนตรี ไปคุยกับตะวันแดง ผ่านมาเดือนสองเดือนก็เสียงดังเหมือนเดิม ไม่รู้จะทำอย่างไร อยากให้ผู้หลักผู้ใหญ่ให้มาช่วยเหลือชาวบ้านที่เดือดร้อนด้วย ทุกวันนี้ทนอยู่ เพราะว่าเราย้ายไปไหนไม่ได้ ขอไหว้ผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องให้ดูแลทุกข์ของชาวบ้าน …

ด้านนางอริศรา ปัททุม อายุ 46 ปี บ้านเลขที่ 7/5 ซอยศรีบุญเรือง 4 ตำบลศรีบุญเรือง อำเภอเมือง จังหวัดมุกดาหาร ชาวบ้านที่ได้รับความเดือดร้อนจากเสียง ( ภรรยาชาวต่างชาติ ประเทศออสเตรเลีย ) ที่มีบ้านพักใกล้กับสถานบันเทิงตะวันแดงประมาณ 50 เมตร ได้วิดีโอคอลจากประเทศออสเตรเลีย กับผู้สื่อข่าว ได้เปิดเผยว่า ตนเองอยู่ออสเตรเลียมา 20 ปี อยากกลับไปพักผ่อนที่เมืองไทยจังหวัดมุกดาหาร แต่ไม่สามารถพักผ่อนได้ และสร้างปัญหาให้กับชุมชน เคยคุยกับผู้นำชุมชนก็พยายามช่วยเหลือ ก็ไม่สามารถแก้ปัญหาได้ เสียงเป็นมลพิษที่ยิ่งใหญ่มากสำหรับคนที่อยู่ในซอยนั้น และชุมชนนั้นคิดว่าตะวันแดงสามารถแก้ปัญหาได้ แต่เขาใช้เวลานานเกินไป คนในชุมชนก็เลยหมดความอดทน คนเราถ้าไม่สามารถพักผ่อนได้จากมลพิษของเสียง จะมีปัญหาทางร่างกายและสุขภาพจิตว่าความดังของเสียงเท่าไหร่ มันจะทำให้คนเสียสุขภาพจิต และจะทำให้คนเสียสติได้ รู้ว่าปัญหามาจากเสียง เราต้องแก้ปัญหาเสียง ควรป้องกันเสียงที่เล็ดลอดออกมาจากสิ่งก่อสร้างที่เขาสร้างเป็นสถานที่บริการ บางครั้งก็ห่วงคนที่ไปเที่ยวด้วย ใครก็ตามที่เข้าไปอยู่ในสถานที่ถ้าไปอยู่บ่อย ๆ คิดว่าในอนาคตข้างหน้า เขาจะมีปัญหาเรื่องการฟังเสียง และอยู่ในบ้านมียายอายุ 78 ปี ซึ่งอายุมากแล้ว สุขภาพไม่ค่อยดีต้องใช้ยานอนหลับในการช่วยให้นอนหลับ และเรื่องเสียงก็มีส่วนทำให้ยายนอนไม่หลับ จึงอาศัยยานอนหลับ ผู้ใหญ่ที่สามารถจัดการเรื่องเสียงก็มาเลยค่ะที่บ้านมีห้องให้นอน มานอนฟังเสียงว่าจะดังขนาดใหน ตอนนี้นอนที่นั่นไม่ได้ต้องหาที่นอนใหม่กลับมาที่ประเทศออสเตรเลีย ..

สำหรับสถานบันเทิงตะวันแดงมุกดาหาร ตั้งอยู่ในเขตชุมชน ( หน้าหอแก้วเฉลิมพระเกียรติ มุกดาหาร ) ถนนมุกดาหาร – ดอนตาล ตำบลศรีบุญเรือง อำเภอเมือง จังหวัดมุกดาหาร มีลักษณะอาคารเหมือนโรงยิม ด้านหน้าอาคารมีการตกแต่ง ส่วนด้านหลังอาคารใช้กระสอบป่านมาตกแต่งแปะที่ผนังเรียงเป็นแถวเต็มพื้นที่ผนังด้านหลังของอาคาร เพื่อปิดไม่ไห้เสียงเล็ดลอดออกมาและเป็นเชื้อเพลิงอย่างดีหากเกิดเหตุไฟไหม้อาคารดังกล่าว จึงอยากให้เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องเข้ามาตรวจสอบอาคารของตะวันแดง ว่ามีมาตรฐานถูกต้องตามหลักวิศวกรหรือไม่ สถานบันเทิงดังกล่าวยังใกล้กับสถานที่ราชการอีกด้วย